Vì sao cửa thoát hiểm chống cháy luôn phải đóng?

10/27/2023

Trong mọi tình huống khẩn cấp hoặc sự cố xảy ra trong một tòa nhà, cửa thoát hiểm chống cháy đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn và sự sống còn của mọi người. Bên cạnh đó, có rất ít người hiểu về cửa thoát hiểm, trong đó có nhiều người thắc mắc lý do mà cửa thoát hiểm luôn phải được đóng. Trên thực tế, việc giữ cửa thoát hiểm ngăn cháy đóng là một quy định quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu vì sao việc đóng cửa thoát hiểm ngăn cháy là điều cần thiết và tại sao nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và an toàn của mọi người.

Vì sao cửa thoát hiểm chống cháy luôn phải đóng?

Thế nào là cửa thoát hiểm chống cháy?

Cửa thoát hiểm ngăn cháy là cửa có chức năng và nhiệm vụ rõ ràng là chống cháy và cung cấp một lối thoát ra ngoài một cách nhanh chóng và an toàn. Theo quy định, cửa thoát hiểm ngăn cháy có hướng mở cửa chính là một chiều từ trong ra ngoài. Phải lắp phụ kiện thanh đẩy thoát hiểm, không được lắp đặt khóa gây cản trở và khó khăn cho người sử dụng.

Vai trò của cửa thoát hiểm chống cháy

Cửa thoát hiểm ngăn cháy đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu số người chết và thương vong do các sự cố hỏa hoạn gây ra. Là một lối ra dẫn trực tiếp ra bên ngoài một cách nhanh chóng và dễ dàng mở mà không cần chìa khóa. Để đảm bảo an toàn về tính mạng cho mọi người sống và làm việc trong các tòa nhà cao tầng (căn hộ, chung cư, tòa nhà văn phòng, siêu thị, bệnh viện, nhà máy…). Trong quá trình thiết kế và xây dựng, người kiến trúc sư luôn phải tính toán và thiết kế các lối thoát hiểm cho người sử dụng khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Lý do cửa thoát hiểm chống cháy luôn phải đóng

Cửa thoát hiểm ngăn cháy luôn đóng kín để đảm bảo trường hợp có hỏa hoạn xảy ra, lửa và khói độc sẽ không lan vào lối thoát hiểm. Khi xảy ra cháy, người dân có thể đi qua hành lang, mở cửa thoát hiểm và đi theo lối thoát hiểm để ra ngoài. Cửa thoát hiểm được thiết kế để có thể chặn khói và khí độc, giúp người dân có thời gian di chuyển đến nơi an toàn.

Khi cửa thoát hiểm ngăn cháy bị mở trong trường hợp có hỏa hoạn, khói sẽ nhanh chóng lan theo hành lang tràn vào lối thoát hiểm và lan sang cả các tầng khác của tòa nhà. Lúc này, những người ở trong tòa nhà sẽ mất lối thoát hiểm an toàn và gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thoát ra ngoài.

Vì thế, theo quy định phòng cháy chữa cháy đối với các tòa nhà cao tầng thì cửa thoát hiểm ngăn cháy phải luôn đóng kín. Cửa của các lối ra thoát nạn từ các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh và buồng thang bộ phải không có chốt khóa để có thể mở được cửa tự do từ bên trong mà không cần chìa.

Vì sao cửa thoát hiểm chống cháy chỉ mở một chiều?

Cửa thoát hiểm nói chung và cửa thoát hiểm chống cháy nói riêng chỉ mở một chiều từ hành lang ra cầu thang bộ mà không cho phép đi theo hướng ngược lại.

Loại cửa này có thể đảm bảo được chức năng như vậy chính là nhờ thanh đẩy panic hay còn gọi là khóa cửa thoát hiểm. Khóa thanh thoát hiểm là một thanh ngang được gắn trực tiếp vào cánh cửa , cách mặt đất khoảng 1m. Người sử dụng chỉ cần ấn vào nút trên thanh thoát hiểm là cửa tự động mở ra. Sau đó, cửa tự sẽ tự động đóng lại nhờ tay co thủy lực.

Cửa thoát hiểm ngăn cháy chỉ lưu thông một chiều giúp tránh va chạm và gây chậm trễ trong quá trình thoát nạn. Đồng thời cũng giúp đảm bảo an ninh, an toàn. Nhờ vậy có thể tránh được kẻ trộm, kẻ gian đi theo lối thang bộ đi lên các tầng trong tòa nhà.

KAI Windoors – đơn vị cung cấp cửa thoát hiểm ngăn cháy uy tín, chất lượng

KAI Windoors cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn trong việc lắp đặt cửa thoát hiểm ngăn cháy. Các sản phẩm của chúng tôi đáp ứng được các yêu cầu về chống cháy, ngăn nhiệt và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

KAI Windoors sử dụng các vật liệu chất lượng cao và công nghệ tiên tiến để sản xuất cửa thoát hiểm ngăn cháy. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm có độ bền cao và khả năng chịu lực tốt, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ và sự tiện dụng. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt cửa. Luôn đảm bảo việc lắp đặt được thực hiện một cách chính xác và đáng tin cậy và hoạt động một cách hiệu quả.

Kết luận

Việc đóng cửa thoát hiểm là một yếu tố quan trọng để bảo vệ tính mạng và an toàn của mọi người trong tình huống khẩn cấp. Nó ngăn chặn sự lây lan của lửa, bảo vệ khỏi xâm nhập và tấn công. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm cửa thoát hiểm chống cháy ngay hôm nay