Một số ứng dụng phổ biến của cửa thép chống cháy

02/26/2024

Ngày càng xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại to lớn về người và của, mọi người càng có ý thức hơn trong việc phòng chống cháy nổ. Trong xây dựng các công trình thương mại cũng như dân dụng, cửa thép chống cháy, với khả năng chịu nhiệt cao và độ bền ấn tượng đã trở thành giải pháp an toàn được nhiều người tin dùng. Hãy cùng khám phá một số ứng dụng phổ biến của cửa thép chống cháy trong bài viết dưới đây.

Một số ứng dụng phổ biến của cửa thép chống cháy

Thế nào là cửa thép chống cháy?

Cửa thép chống cháy là loại cửa được thiết kế với cánh cửa được cấu tạo bởi 2 tấm thép tấm 2 mặt trong và ngoài có độ dày từ 1.0 đến 1.5 mm đảm bảo độ bền chịu nhiệt độ cao khi tiếp xúc với lửa trực tiếp. Lõi bên trong là tấm vật liệu chống cháy MGO, giúp chống cháy, cách nhiệt hiệu quả. Cánh được gia công kín khít hoàn toàn, phủ sơn tĩnh điện hoặc sơn vân gỗ giúp cửa chống han gỉ và tạo tính thẩm mỹ.

Khung cửa được gia công từ thép hộp định hình, tăng cường khả năng chịu lực lớn. Thép làm khung có độ dày từ 1.4mm đến 1.5mm, đảm bảo chịu được tải trọng cánh lớn, dày và nặng.

Phụ kiện đi kèm cửa thép chống cháy bao gồm : bản lề inox, tay co thuỷ lực, thanh thoát hiểm, khóa tay gạt.

Ứng dụng của cửa thép chống cháy

Cửa chống cháy thanh thoát hiểm: Thanh thoát hiểm là một thiết kế hết sức quan trọng trong công trình. Khi xảy ra hỏa hoạn thì toàn bộ người trong công trình sẽ di chuyển qua thanh thoát hiểm đến nơi an toàn. Do vậy, cửa thanh thoát hiểm cần phải là loại cửa chống cháy có giới hạn chịu lửa cao và ngăn không cho khói vào trong khu vực cầu thang thoát hiểm. Do là vị trí công cộng, cần độ an toàn cao nên cửa thép chống cháy luôn là ưu tiên hàng đầu tại vị trí này.

Cửa chống cháy phòng kỹ thuật: Phòng kỹ thuật thường là những nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, vì vậy những vị trí này cần đảm bảo cực kì an toàn. Khi có cháy nổ hay thiên tai xảy ra, vị trí này luôn phải được bảo vệ.

Cửa chống cháy cho căn hộ và văn phòng: Trong các căn hộ chung cư và văn phòng, yếu tố thẩm mỹ thường được đặt lên hàng đầu, vì thế cửa gỗ chống cháy thường được ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cửa thép chống cháy không phải là một lựa chọn tốt. Trong trường hợp cần đảm bảo an toàn tối đa, có khả năng chịu va đập mạnh và không yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ, cửa thép chống cháy, đặc biệt là loại cửa thép vân gỗ vẫn là một lựa chọn hợp lý.

Cửa chống cháy cho nhà máy và phân xưởng: Nhà máy sản xuất và phân xưởng là những nơi có nguy cơ cháy nổ cao do chứa nhiều nguyên vật liệu và đôi khi là do ý thức phòng cháy chưa cao. Đã có không ít vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và của. Đối với những khu vực này, cửa thép chống cháy là không thể thiếu, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an toàn và hạn chế thiệt hại trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Phân loại cửa thép chống cháy theo tiêu chuẩn chống cháy

Cửa thép chống cháy tiêu chuẩn E

E (Integrity) là tiêu chuẩn quy định giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu). Không xét đến khả năng truyền nhiệt của vật liệu tiêu chuẩn E là tiêu chuẩn đưa ra mức giới hạn để đảm bảo vật liệu vẫn được duy trì toàn vẹn mà không bị nứt gãy, đổ,… Tiêu chuẩn này thường được ứng dụng trong các giải pháp chống cháy như vách ngăn, hệ ống gió,… Để đảm bảo ngọn lửa không lây lan qua bên kia của tường, vách ngăn hay hệ thống ống gió.

Cửa thép chống cháy tiêu chuẩn EI

EI (Integrity & Insulation) là tiêu chuẩn quy định giới hạn chịu lửa của vật liệu và phương tiện phòng cháy.E – Integrity là tính toàn vẹn của vật liệu chống cháy. Trong một khoảng thời gian nhất định nào đó nếu vật liệu vẫn duy trì được hình dạng ban đầu hoặc thay đổi một chút không đáng kể theo mức giới hạn cho phép thì vật liệu đó đạt được tiêu chuẩn E.

I – Insulation là giới hạn về khả năng cách nhiệt. Trong mức giới hạn này, nếu vật liệu vẫn giữ được khả năng cách nhiệt và kết cấu được duy trì ổn định không bị ảnh hưởng bởi nhiệt thì vật liệu coi như đạt tiêu chuẩn I.

Giới hạn chịu lửa của cửa thép chống cháy được xác định bằng khoảng thời gian từ khi bắt đầu thí nghiệm đốt mẫu vật liệu/ sản phẩm cho đến thời điểm bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu nứt vỡ, gãy, nổ… Được ghi chú rõ ràng trong các văn bản hướng dẫn về an toàn cháy nổ.

Kết luận

Cửa thép chống cháy không chỉ là một phần của hệ thống an toàn phòng cháy mà còn là một phần quan trọng trong thiết kế công trình. Với khả năng chống cháy hiệu quả, cửa thép chống cháy đã trở thành một trong những sản phẩm được nhiều chủ đầu tư tin dùng. Sự đa dạng trong ứng dụng và tính năng nổi bật của cửa thép chống cháy chính là chìa khóa giúp nâng cao tiêu chuẩn an toàn và bảo vệ tài sản cũng như tính mạng con người. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để được tư vấn và báo giá ngay hôm nay.