Cách giúp kéo dài tuổi thọ của cửa cuốn chống cháy

07/21/2023

Hiện nay, ngày càng có nhiều người lắp đặt cửa cuốn chống cháy cho công trình của mình bởi loại cửa này mang lại nhiều tính năng đặc biệt. Tuy nhiên, loại cửa nào cũng vậy, sau một khoảng thời gian sử dụng mà không biết cách sử dụng hoặc không thường xuyên bảo dưỡng cũng sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề.

Vì vậy, để có thể sử dụng cửa cuốn chống cháy một cách bền lâu mà ít phải bảo trì, sửa chữa nhất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm được những bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ của cửa cuốn chống cháy.

Cách giúp kéo dài tuổi thọ của cửa cuốn chống cháy

Cửa chống cháy là gì?

Cửa cuốn chống cháy là cửa được cấu tạo từ các vật liệu có khả năng ngăn chặn sự truyền nhiệt. Chúng có khả năng chịu lửa, chịu nhiệt tốt. Giúp giảm thiểu thiệt hại về người và của khi xảy ra sự cố hỏa hoạn.

Cửa cuốn ngăn lửa khác với cửa cuốn thông thường là khả năng chống cháy với các tiêu chuẩn E và tiêu chuẩn EI. Với thời gian chống cháy đa dạng từ 45, 60, 90 đến 120 phút. Đồng thời, loại cửa này có lắp cảm biến để khi xảy ra cháy sẽ tự động sập cửa lại. Ngăn chặn lửa di chuyển, lây lan sang khu vực khác.

Cửa cuốn ngăn cháy thường được sử dụng nhiều tại các nhà máy, xí nghiệp, kho bãi… Đây là những công trình đặc thù, cần lắp các loại cửa có diện tích lớn. Đảm bảo thuận tiện cho xe đi lại mà vẫn đảm bảo các điều kiện phòng cháy.

Sử dụng cửa cuốn chống cháy như thế nào để tăng tuổi thọ

  • Thường xuyên kiểm tra hệ thống cửa cuốn chống cháy

Ngay cả những sản phẩm chất lượng cao của những thương hiệu thì việc kiểm tra cũng là điều nên làm. Để được kiểm tra định kỳ thì bạn nên sử dụng các dịch vụ bảo dưỡng của những đơn vị uy tín. Quá trình kiểm tra sẽ giúp bạn phát hiện ra những hao mòn, hư hỏng và kịp thời khắc phục trước khi chúng ảnh hưởng đến cả hệ thống cửa.

Đồng thời trong quá trình bảo dưỡng, hệ thống của cửa chống cháy còn được vệ sinh, bôi trơn các bộ phận bằng dầu mỡ chuyên dụng. Có như vậy thì khi xảy ra sự cố hỏa hoạn, cửa mới hoạt động trơn tru, phát huy được tác dụng ngăn chặn đám cháy lan sang các khu vực khác.

  • Lưu ý khi chăm sóc motor cửa cuốn chống cháy

Motor là bộ phận quan trọng nhất để cửa có thể vận hành một cách êm ái nhất. Motor có bền thì tuổi thọ của cửa cuốn chống cháy mới cao.

Không được để motor dính nước, đặc biệt là nước mưa. Nếu motor của cửa được đặt ở bên ngoài thì bạn nên lắp đặt hộp kỹ thuật. Nếu bạn nghe thấy tiếng động lạ phát ra từ motor cần liên hệ với nhà cung cấp. Bởi có thể motor của bạn đã bị hỏng. Đặc biệt là bạn không nên tự ý kiểm tra, tránh tình trạng cửa bị hỏng nặng hơn. Điều này giúp đảm bảo khi có sự cố xảy ra cửa vẫn có thể tự động đóng lại.

  • Lưu ý khi sử dụng bộ lưu điện

Khi bộ lưu điện được nạp đầy thì lần đầu tiên sẽ sử dụng được liên tục sau 20 giờ. Để bộ lưu điện được bền thì không được tự ý sử dụng bộ lưu điện ở các nguồn cấp điện khác.

Muốn nâng cao tuổi thọ cho bộ lưu điện cần phải sử dụng thao tác xả điện cho bộ lưu điện tối thiểu 2 tháng/ lần (trong trường hợp không có sự cố xảy ra – không bị mất điện). Ngược lại trong 2 tháng mà có mất điện (trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra) và sử dụng bộ lưu điện thì không cần xả điện.

Kết luận

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và lắp đặt cửa cuốn chống cháy, KAI Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp bị hư hỏng khiến tuổi thọ của cửa giảm do sử dụng không đúng cách. Hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để biết thêm thông tin về cửa cuốn chống cháy và được hướng dẫn cách dùng đúng nhất.