Thanh Hóa: Huyện Quan Sơn gấp rút đầu tư hệ thống phòng cháy cho các trường học

05/17/2024

Sau phản ánh của TTXVN về các phòng học xây mới bị bỏ không, UBND huyện Quan Sơn đã có kế hoạch bổ sung xây dựng hệ thống phòng cháy, chữa cháy, phấn đấu bàn giao trước năm học mới 2024-2025.

Thanh Hóa: Huyện Quan Sơn gấp rút đầu tư hệ thống phòng cháy cho các trường học

Sau phản ánh của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về việc các trường học ở vùng cao gặp khó, xây mới rồi bỏ không khi vướng quy định phòng cháy, chữa cháy mới, Ủy ban Nhân dân huyện biên giới Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết huyện đã có chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy cho các công trình trường học trên địa bàn.

Dự kiến trong năm học mới 2024-2025, địa phương sẽ đưa các phòng học xây mới đang bỏ không vào sử dụng.

Ông Phạm Phú Đạt, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Quan Sơn cho biết: “Dự án này có tổng mức đầu tư là không quá 5 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách huyện và vốn huy động khác. Công trình đã hoàn tất thủ tục và sẽ sớm khởi công xây dựng trong tháng 6/2024. Trong đó, các hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại các trường cũng được đầu tư hoàn thiện để sớm đưa vào sử dụng, phục vụ việc dạy và học của học sinh, giáo viên vùng cao.”

Theo ông Cao Văn Vinh, Hiệu tưởng Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Trung Xuân, Ủy ban Nhân dân huyện đã có kế hoạch bổ sung xây dựng hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Hiện, trường đang phối với Ban quản lý dự án huyện Quan Sơn hoàn tất thủ tục hồ sơ để xây dựng nhà bơm, bể nước, hệ thống phòng cháy trong và ngoài lớp; phấn đấu bàn giao trước năm học mới 2024-2025.

Trước đó, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh huyện miền núi Quan Sơn hiện có 40 trường từ cấp mầm non đến trung học cơ sở đang gặp nhiều khó khăn do đã xây dựng từ rất lâu. Nhiều trường đã xuống cấp.

Các thiết bị phòng cháy, chữa cháy chủ yếu là bình cứu hỏa mini, nhưng bị hỏng nhiều, không sử dụng được.

Bên cạnh đó, nhiều trường học đã được xây mới và có thể đón học sinh vào học nhưng do chưa có hạng mục phòng cháy, chữa cháy nên chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Điều này dẫn đến tình trạng, trường mới bỏ không, học sinh và giáo viên vẫn phải học tạm ở những phòng học xuống cấp.

Các công trình phòng học Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Trung Xuân, Trường Tiểu học Trung Hạ, Trường Tiểu học Trung Thượng do hồ sơ thiết kế ban đầu chủ đầu tư đã “bỏ quên” hạng mục phòng cháy, chữa cháy nên chưa được nghiệm thu.

Vì vậy, các phòng học xây mới phải đóng cửa bỏ không, trong khi phòng học cũ đã xuống cấp./.

Nguồn: Vietnam+