Vựa cá chép đỏ Thành Nam đắt hàng, được giá ngày ông Công ông Táo

02/02/2024

Những người nuôi cá chép đỏ tại Nam Định tất bật vớt, vận chuyển cá đưa đi các nơi tiêu thụ. Năm nay, cá chép đỏ bán được giá và đắt hàng.

Những năm gần đây, ngoài nuôi cá truyền thống, nhiều hộ dân tại phường Lộc Vượng, TP Nam Định đã tận dụng diện tích mặt nước sẵn có để kết hợp nuôi cá chép đỏ phục vụ thị trường ngày ông Công ông Táo (ngày 23 tháng Chạp).

Ông Trần Mạnh Cường, một trong những hộ nuôi cá chép đỏ lớn tại phường Lộc Vượng chia sẻ, cá chép đỏ khá dễ nuôi, thời gian nuôi ngắn, giá bán ổn định.

Năm nay, ông Cường nuôi trên 10 tấn cá chép đỏ. Ngay từ đầu tháng 11 âm lịch, đã có nhiều thương lái ở các tỉnh như: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Nguyên… liên hệ với ông Cường đặt mua cá.

Đến ngày 20 tháng Chạp, ông Cường đã bán được trên 6 tấn cá. Đến sáng 22 tháng Chạp, ông bán tiếp gần hết số cá chép đỏVựa cá chép đỏ Thành Nam đắt hàng, được giá ngày ông Công ông Táo đang nuôi. Chỉ còn lại một ít cá, sáng nay (ngày 23 tháng Chạp), ông Cường sẽ chuyển nốt cho thương lái đem đi tiêu thụ.

“Giá cá chép đỏ năm nay tương đương với năm ngoái. Giá chúng tôi giao buôn cho thương lại dao động từ 65-70 nghìn đồng/kg, nhưng sức mua lại cao hơn. Cá chép đỏ năm nay to đều, khỏe, ít bệnh tật, người mua cũng rất yên tâm”, ông Cường cho biết.

Theo ông Cường, để có được cá chép đỏ khỏe mạnh phục vụ nhu cầu của người dân dịp cúng ông Công ông Táo, từ tháng 6 (dương lịch), người nuôi đã phải xuống giống.

Nuôi cá chép đỏ đòi hỏi phải tỉ mỉ hơn các loại cá thông thường, ngoài việc phải thường xuyên vệ sinh ao nuôi, trong quá trình chăm sóc phải cho cá ăn thức ăn đảm bảo, sẵn sàng máy bơm nước, máy khuấy tạo oxy để điều tiết khi thời tiết nắng nóng hoặc lạnh đột ngột.

Chị Trần Thị Phúc, một bộ nuôi cá chép đỏ lâu năm tại xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc cho biết, việc chăm sóc loại cá này phải cẩn thận. Khi nuôi phải hạn chế cho cá ăn để đến khi cá thu hoạch có kích cỡ khoảng 3 ngón tay là vừa đẹp.

Đối với cá chép đỏ đến kỳ thu hoạch, trước khi đánh bắt từ ao lên, chỉ cần cho ăn vừa đủ, quậy trong ô lưới có diện tích nhỏ để giúp cá quen với môi trường chật chội, oxy thấp khi vận chuyển.

“Năm nay, gia đình có hai ao chuyên nuôi cá chép đỏ, cung cấp ra thị trường khoảng hơn 2 tạ cá. Năm nay được giá, thương lái tranh nhau mua khiến người dân nuôi cá chép đỏ đều rất phấn khởi”, chị Phúc chia sẻ.

Với giá bán buôn tại ao dao động từ 80-90 nghìn đồng/kg loại 30-50 con/kg; từ 60-70 nghìn đồng/kg loại 100 con/kg, chị Phúc cho biết, sau khi trừ chi phí, dự kiến gia đình sẽ thu về khoảng 30 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Hiền, một thương lái buôn cá chép đỏ cho biết, năm nay, chị mua khoảng 6 tấn cá chép đỏ tại Nam Định để đổ cho các tiểu thương tại các chợ đầu mối trên Hà Nội. Cá ở đây có kích cỡ vừa phải , khỏe, màu đỏ tươi, vây nhọn, vẩy ánh đẹp nên bán dễ.

Nguồn: Giao thông