Viễn cảnh hàng nghìn thành phố “ma” của Mỹ

01/22/2024

Tỷ lệ sinh liên tục giảm, quy mô dân số thu hẹp có thể khiến hàng nghìn thành phố ở Mỹ trở nên hoang vắng vào cuối thế kỷ này.

Nghiên cứu mới nhất của Đại học lllinois Chicago công bố hồi cuối tháng 12 đã đưa ra kết quả khoảng một nửa trong 30.000 thành phố ở Mỹ sẽ trải qua sự suy giảm dân số. Cụ thể, sự suy giảm được ước tính 12-23% dân số hiện tại sẽ để lại thách thức lớn chưa từng có.

Các thành phần có thể đối mặt với sự thiếu hụt dịch vụ cơ bản như giao thông công cộng, nước sạch, điện và internet. Đáng chú ý, sự sụt giảm mức thuế sẽ ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng và các dịch vụ khác.

Viễn cảnh hàng nghìn thành phố “ma” của Mỹ

Đồng thời, xu hướng dân số tăng ở ngoại ô và các khu vực lân cận sẽ lấy đi nhiều nguồn lwucj của acsc thành phố. Báo cáo nêu, nhập cư có thể đóng một vai trò quan trọng nhưng thách thức phân phối nguồn tài nguyên vẫn sẽ tồn tại.

Nghiên cứu cho thấy đô thị có thu nhập hộ gia đình trung bình thấp ở vùng Đông Bắc và Trung Tây có nhiều khả năng bị suy giảm dân số theo thời gian lớn hơn vùng phía tây và phía nam.

Các tác giả nghiên cứu dự đoán Hawaii và Columbia sẽ không bị suy giảm dân số.

Tuy nhiên, hiện tượng này đang tác động đến Detroit (bang Michigan), Cleveland (bang Ohio) và St Louis (bang Missouri) ở mức độ trung bình đến chậm.

Xu hướng tương tự đang xảy ra ở các trung tâm đô thị phía nam như Columbia (bang Georgia), Birmingham (bang Alabama) cũng như Memphis (bang Tennessee).

TP California và New York đã chứng kiến cuộc di cư lớn bởi chi phí sinh hoạt và thuế đắt đỏ.

Nguồn: Nhân Dân