VARS: Nhà trong ngõ ở Hà Nội tăng giá

04/14/2024

Nhà riêng lẻ trong ngõ thiết lập mặt bằng giá mới khi tăng 5-15 % so với năm ngoái, cùng chiều đi lên của căn hộ chung cư, theo VARS.

Trong bản tin thị trường mới đây, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết chung cư mini được nhiều nhà đầu tư quan tâm trở lại khi lượng người thuê và tìm mua sản phẩm này phục hồi.

Cùng đó, nhà riêng trong ngõ ở trung tâm Hà Nội đã tăng giá 5-15% so với cuối năm ngoái. Trong đó, phân khúc dưới 4 tỷ đồng, diện tích 30-40 m2 được nhiều gia đình lựa chọn làm nơi an cư.

“Thị trường nhà ở riêng lẻ đang hình thành mặt bằng giá mới do nhu cầu ngày càng gia tăng”, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS, cho biết.

VARS: Nhà trong ngõ ở Hà Nội tăng giá

Một hội viên của VARS là sàn chuyên phân phối mảng thổ cư ở Hà Nội cho biết lượng giao dịch nhà riêng lẻ của đơn vị này trong quý I đạt mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Dữ liệu của kênh Batdongsan cũng cho thấy nhu cầu tìm mua nhà riêng lẻ ở Thủ đô tăng 3-24%, chủ yếu phân khúc 2-4 tỷ đồng một căn. Các quận Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Đống Đa được nhiều người tìm mua nhất, tăng 26-43% so với năm ngoái.

Lý do nhà trong ngõ tăng, theo ông Nguyễn Văn Đính, một phần do thị trường chung cư neo giá cao, đã thúc đẩy một nhóm người mua nhà chuyển hướng. Nhà trong ngõ 3-4 tỷ đồng được quan tâm nhiều bởi với ngân sách tương đương, để mua chung cư cũng phải dịch chuyển ra khu vực xa trung tâm và ngày càng khan hiếm.

Nhu cầu đầu tư phân khúc nhà này cũng tăng trở lại. Ông Đính cho biết phân khúc này có thanh khoản tốt kèm pháp lý đầy đủ, giá bán hợp lý, lợi suất cho thuê cao trong bối cảnh nhu cầu thuê nhà dồi dào.

Cùng đó, nhu cầu thuê mặt bằng trong ngõ cũng có xu hướng tăng, do nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn giảm bớt chi phí mặt bằng để bán hàng qua sàn thương mại điện tử.

VARS nhìn nhận giá nhà trong khu vực nội đô sẽ khó giảm. Người mua có nhu cầu ở thực nên cân nhắc việc xuống tiền nếu tìm được căn nhà phù hợp khả năng tài chính, tức là không phải vay quá nhiều. Bởi, lịch sử tăng giá cho thấy, giống như chung cư, đất thổ cư Hà Nội liên tục tăng từ cuối năm 2021 đến nay. Thời điểm thị trường khó khăn, giá loại hình này giảm nhưng không đáng kể so với đà tăng nóng trước đó.

Với các tòa chung cư mini trong ngõ, VARS cho biết loại hình này đang gây sức ép quá tải đô thị, hạ tầng và tiện ích chung. Khác việc phát triển nhà ở thương mại với nhiều thủ tục phức tạp, những tòa nhà này không cần xây dựng tiện ích chung, đất dành cho giao thông hay cây xanh hạn chế. Trước khi xuống tiền, nhà đầu tư cần lưu ý đến nhiều rủi ro hiện hữu, điển hình như cháy nổ hay chất lượng xây dựng chỉ ở mức tối thiểu.

Nguồn: VnExpress