Trung Đông “dậy sóng”, Iran nã tên lửa đạn đạo vào mục tiêu ở Pakistan

01/17/2024

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thực hiện đòn tập kích đầu tiên nhắm vào cứ điểm một “nhóm khủng bố” trên lãnh thổ nước láng giềng Pakistan bằng tên lửa đạn đạo.

Hãng thông tin PressTV của Iran hôm nay (17/1) xác nhận IRGC đã thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ nhắm vào các cứ điểm nhóm vũ trang cực đoan Jaysh al-Adl ở tỉnh Balochistan của Pakistan giáp với Iran bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái (UAV).

Đây là cuộc tấn công tên lửa đầu tiên vào lãnh thổ Pakistan, một quốc gia có quan hệ gần gũi với Mỹ; và được tiến hành chỉ vài giờ sau khi IRGC thông báo tấn công loạt “trung tâm gián điệp” ở khu vực gần lãnh sự quán Mỹ tại Erbil, miền Bắc Iraq.

Trung Đông “dậy sóng”, Iran nã tên lửa đạn đạo vào mục tiêu ở Pakistan

Jaish al-Adl là nhóm cực đoan có hoạt động ở biên giới Iran-Pakistan, bị Tehran liệt vào danh sách khủng bố. Tháng 12 năm ngoái, Jay al-Adl nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công ở phía Đông Nam Iran, khiến ít nhất 12 cảnh sát thiệt mạng và 7 người bị thương.

Các hãng tin Iran nói rằng, hai cứ điểm của Jaysh al-Adl trên lãnh thổ Pakistan đã bị phá hủy bởi tên lửa và UAV của IRGC, trong đó cứ điểm ở khu vực Kuhe Sabz là cơ sở lớn nhất mà Jaysh al-Adl vận hành.

Reuter cùng ngày dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan chỉ trích Iran vi phạm không phận nước này và khẳng định 2 trẻ em thiệt mạng trong cuộc không kích. Tuy nhiên, nhà chức trách Pakistan không đề cập đến vị trí bị Iran tập kích.

Phía Pakistan cũng cảnh báo hành động đơn phương của Iran là “không chấp nhận được và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng”. Bộ Ngoại giao Pakistan cho hay, Iran đã thực hiện cuộc tập kích mà không báo trước với Islamabad thông qua các kênh liên lạc sẵn có.

Trước đó, liên quan đến cuộc tập kích của Iran vào Iraq, ngày 16/1, Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu đại diện lâm thời của Iran ở Baghdad để phản đối. Iraq tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp pháp lý cần thiết, bao gồm khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nguồn: Công an nhân dân