Triệu phú Mỹ tiết lộ 2 quy tắc vàng trong đầu tư bất động sản

02/18/2024

Tỷ lệ vốn tự có chiếm 20% và dùng dòng tiền cho thuê trả lãi vay là chìa khóa để chiến thắng trong đầu tư bất động sản của nữ triệu phú Mỹ Barbara Corcoran.

Trong một chương trình podcast của Mỹ, Barbara Corcoran, nữ triệu phú tự thân, từng xuất hiện trong chương trình “Shark Tank”, đã bật mí chìa khóa thành công trong đầu tư bất động sản. Trong đó có hai quy tắc vàng gồm tỷ lệ vốn tự có chiếm 20% và dùng dòng tiền cho thuê để trả lãi vay.

“Vốn tự có chiếm 20% là nguyên tắc vàng của tôi”, nữ doanh nhân 75 tuổi chia sẻ. Tỷ lệ này được bà đánh giá phù hợp sau nhiều lần đầu tư với tỷ lệ vốn khác nhau.

Bà nói, nếu vốn sẵn có chỉ 10% có thể khiến nhà đầu tư chịu áp lực tài chính lớn và dễ gặp rủi ro khi giá nhà ở hay lãi suất thế chấp liên tục tăng. Trong khi đó, tỷ lệ 20% vốn tự có sẽ giúp họ cân bằng được tài chính và kiếm được lợi nhuận nhanh hơn.

Nguyên tắc thứ hai của Corcoran là dùng dòng tiền cho thuê bất động sản để trả lãi vay. Bà nói, đầu tư một bất động sản có thể cho thuê sẽ giúp bù đắp khoản vốn đi vay hay trang trải cho các chi phí hàng tháng khác. Điều này sẽ đẩy nhanh quá trình hòa vốn đồng thời cho thấy tài sản đầu tư sẽ hoạt động tốt trong tương lai.

Việc có dòng tiền cho thuê cũng giảm rủi ro cho nhà đầu tư khi sử dụng đòn bẩy tài chính. Do đó, người mua cần lưu ý chọn bất động sản có vị trí tốt để cho thuê hiệu quả hơn, mặc dù giá trị khoản đầu tư ban đầu có thể cao hơn tài sản vị trí khác.

Triệu phú Mỹ tiết lộ 2 quy tắc vàng trong đầu tư bất động sản

Tuy nhiên, nữ doanh nhân lưu ý nhà đầu tư không nên kỳ vọng kiếm được lợi nhuận ngay trong 1-2 năm đầu sở hữu bất động sản, nhất là khi sử dụng đòn bẩy tài chính. Bà cho rằng đầu tư bất động sản thành công cần nhiều thời gian. Trong chương trình podcast, bà cũng chia sẻ kinh nghiệm thực chiến của bàn thân khi đầu tư một bất động sản trị giá một triệu USD, áp dụng tỷ lệ vốn có 20%. Sau đó bà đã phải mất hai thập kỷ mới bán được tài sản này với giá 3,2 triệu USD.

Theo bà, đầu tư bất động sản đòi hỏi sự kiên nhẫn nên cần tránh bán tháo hay rút vốn quá sớm. Người mua nên có nguồn thu nhập cố định từ công việc khác trong quá trình chờ tài sản tăng giá trị. Lời khuyên là hãy quên tài sản đó đi. Phần thưởng sẽ đến với nhà đầu tư kiên nhẫn trong thời gian dài.

Alex Blackwood, CEO kiêm đồng sáng lập nền tảng đầu tư bất động sản Mogul Club, nhìn nhận mỗi nhà đầu tư sẽ có nguyên tắc của riêng mình. Ví dụ nguyên tắc dùng vốn tự có chiếm 20% có thể hiệu quả với Cornoran nhưng chưa chắc đã áp dụng máy móc một nguyên tắc không phải phương pháp hiệu quả trước những biến động liên tục của thị trường.

Blackwood cho biết một người có điểm tín dụng tốt, kiếm được dòng tiền hàng tháng tốt có thể tăng tỷ lệ sử dụng đòn bẩy cao hơn mức 20%. Ngược lại, người có điểm tín dụng không tốt cùng với mức lãi suất đi vay cao cần giảm tỷ lệ đòn bẩy xuống.

CEO Mogul Club cũng lạc quan hơn khi cho rằng việc hòa vốn sớm ngay trong năm đầu tiên có thể giúp các nhà đầu tư bắt đầu có lợi nhuận trong năm tiếp theo. Ông nói, mặc dù các nhà đầu tư có khoản vay dài hạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong những năm đầu nhưng họ có thể nâng lợi nhuận khi tăng tiền cho thuê bất động sản.

Nguồn: VnExpress