Trang bị bình chữa cháy là chưa đủ

01/10/2024

Chuyện đau lòng xảy ra ở phường Tây An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Rạng sáng ngày 9.1, phòng trọ rộng khoảng 20m2 ở phường An Tây bất ngờ bốc cháy. Lực lượng phòng cháy, chữa cháy có mặt nhưng do cửa cuốn phòng trọ bị khóa, cảnh sát phải phá cửa để dập lửa.

Sau khi vào bên trong, lực lượng chức năng phát hiện 3 nạn nhân tử vong ở nhà vệ sinh. Được biết phòng trọ bị cháy thuộc dãy trọ gồm 10 phòng. Căn bị cháy có cửa tiếp giáp mặt đường. Trong phòng chứa nhiều quần áo để bán dịp Tết, một xe đạp điện và một xe máy cùng nhiều đồ đạc, vật dụng khác.

Trang bị bình chữa cháy là chưa đủ

Cơ quan Công an đang điều tra làm rõ nguyên nhân.

Hiện nay phong trào tặng bình chữa cháy cho người dân diễn ra ở nhiều địa phương. Ngay tại thị xã An Khê, năm 2023, với sự vào cuộc của chính quyền và các ban, ngành địa phương thì quần chúng nhân dân cũng đồng tình hưởng ứng, chủ động thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy ngay tại hộ gia đình. Trong đó, Công an thị xã An Khê cũng đã tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ mua tặng hàng trăm bình chữa cháy cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo công an thị xã An Khê, địa phương đang tiếp tục tuyên truyền, vận động khoảng gần 6.700 hộ còn lại tự trang bị bình chữa cháy, phấn đấu đến giữa tháng cuối năm, 100% số hộ dân trên địa bàn đều có bình chữa cháy. Qua đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân, hộ gia đình và nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy ngay tại cơ sở.

Thế nhưng, câu chuyện đau lòng ở phường Tân An cho thấy, việc trang bị bình chữa cháy trong gia đình là rất cần thiết nhưng cần thiết hơn, đó là tăng cường ý thức cho người dân về phòng cháy, chữa cháy trong đó có việc sắp xếp vật dụng trong nhà cần cách xa nguồn có thể gây cháy, cần có lối thoát hiểm khi hỏa hoạn cũng như phương án chữa cháy tự động ở mỗi khu trọ.

Đồng thời, còn là ý thức và sự đầu tư, trách nhiệm của chủ trọ khi cho thuê. Bởi lẽ bình chữa cháy chỉ là điều kiện cần, phải có những điều kiện đủ để cuộc sống người dân không bị đe dọa bởi giặc lửa.

Nguồn: Báo Lao động