Top 5 vật dụng mọi gia đình cần có để phòng chống cháy nổ

12/18/2023

Trong cuộc sống hàng ngày, việc phòng chống cháy nổ là một yếu tố quan trọng mà mọi gia đình nên quan tâm. Để đảm bảo an toàn cho gia đình, không chỉ cần có ý thức về phòng cháy và cách ứng phó, mà còn cần trang bị những vật dụng cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn top 9 vật dụng mà mọi gia đình nên có để phòng chống cháy nổ.

Top 5 vật dụng mọi gia đình cần có để phòng chống cháy nổ

1.Thiết bị báo cháy

Thiết bị báo cháy là một trong những thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống phòng cháy chữa cháy của một tòa nhà, công trình hay khu dân cư. Chức năng chính của thiết bị báo cháy là phát hiện và thông báo về nguy cơ cháy nổ, giúp người dùng có thời gian để sơ tán và triển khai biện pháp ứng phó.

Thiết bị báo cháy thường bao gồm các thành phần chính như cảm biến, bộ trung tâm và hệ thống âm thanh hoặc ánh sáng cảnh báo. Cảm biến được đặt ở các vị trí chiến lược trong tòa nhà để phát hiện sự có mặt của khói, nhiệt độ cao hoặc khí gas gây cháy nổ. Khi cảm biến phát hiện có nguy cơ, nó sẽ gửi thông tin tới bộ trung tâm, từ đó kích hoạt hệ thống cảnh báo âm thanh và ánh sáng để cảnh báo cho người dùng.

2. Búa thoát hiểm

Búa thoát hiểm là một công cụ quan trọng trong các tình huống khẩn cấp và cần thiết cho việc thoát ra khỏi xe hơi hoặc tòa nhà trong trường hợp bị kẹt hoặc gặp nguy hiểm. Búa thoát hiểm thường được thiết kế với hai thành phần chính: đầu búa và lưỡi dao cắt dây an toàn.

Đầu búa thường được làm bằng vật liệu cứng như thép không gỉ hoặc hợp kim, có khả năng chịu lực và đánh vỡ kính xe hoặc cửa sổ trong một cú đập mạnh. Thành phần này giúp người dùng có thể nhanh chóng thoát ra khỏi xe hơi hoặc tòa nhà trong trường hợp gặp sự cố như tai nạn giao thông hoặc hỏa hoạn.

Lưỡi dao cắt dây an toàn được tích hợp trong búa thoát hiểm, giúp người dùng cắt dây an toàn hoặc dây đai an toàn trong trường hợp không thể mở cửa hoặc thoát ra bằng cách thông thường. Lưỡi dao được thiết kế an toàn để tránh gây tổn thương cho người sử dụng.

3. Bình chữa cháy

Bình chữa cháy là thiết bị được sử dụng nhằm đảm bảo an toàn chữa cháy trực tiếp và lưu động khi đám cháy mới bắt đầu. Nếu được sử dụng đúng cách, bình chữa cháy có thể cứu được những thiệt hại rất lớn về con người và tài sản mà hỏa hoạn có thể gây ra.

Bình chữa cháy thường được chế tạo từ vật liệu chịu lực và chống ăn mòn như thép không gỉ hoặc hợp kim nhôm. Nó có khả năng chứa một loại chất chữa cháy như bột ABC, CO2, nước hoặc bọt, tùy thuộc vào loại bình và loại đám cháy mà chúng được thiết kế để xử lý.

Các loại bình chữa cháy phổ biến bao gồm:

  • Bình chữa cháy bột ABC: Sử dụng bột chữa cháy đa năng có khả năng dập tắt đám cháy gốc A, B và C.
  • Bình chữa cháy CO2: Sử dụng khí CO2 lạnh để dập tắt cháy bằng cách loại bỏ nguồn oxy.
  • Bình chữa cháy nước: Sử dụng nước áp lực cao để dập tắt đám cháy bằng cách làm mất hiệu lực của lửa.
  • Bình chữa cháy bọt: Sử dụng bọt chữa cháy để tạo một lớp màng bảo vệ trên bề mặt cháy và cắt nguồn oxy.

4. Mặt nạ chống khói, chống độc

Mặt nạ chống khói và chống độc là một thiết bị bảo hộ cá nhân được thiết kế để bảo vệ người sử dụng khỏi các chất độc hại và khói trong môi trường nguy hiểm. Nó được sử dụng trong các tình huống như hỏa hoạn, rò rỉ hóa chất, ô nhiễm không khí và các tình huống khẩn cấp khác.
Mặt nạ chống khói và chống độc thường được làm từ vật liệu như cao su, silicone hoặc nhựa chịu nhiệt, với một phần phủ kín mặt và một hệ thống lọc không khí. Phần phủ kín mặt được thiết kế để tạo một kín khí hoàn hảo giữa mặt và mặt nạ, ngăn chặn các chất độc và khói xâm nhập vào hệ thống hô hấp.

5. Thang dây thoát hiểm khẩn cấp

Khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra, nhiều người cố nhảy ra khỏi các tòa nhà để thoát thân. Tuy nhiên, điều này mang đến rủi ro rất cao, cùng với đó là không phải lúc nào vị trí cũng thuận lợi để chúng ta có thể nhảy từ trên cao xuống.

Lúc này, thang thoát hiểm khẩn cấp là lựa chọn nhanh chóng và an toàn nhất. Vật dụng này vừa giúp di chuyển khỏi đám cháy một cách nhanh chóng vừa hạn chế chấn thương do nhảy từ trên cao xuống.

Kết luận

Trên đây là top 5 vật dụng mọi gia đình cần có để phòng chống cháy nổ. Tuy nhiên, việc sở hữu các vật dụng này chỉ là một phần trong việc đảm bảo an toàn. Đào tạo, luyện tập thường xuyên; kiểm tra bảo dưỡng định kỳ các thiết bị; giữ cho gia đình luôn tỉnh táo và cảnh giác trước mọi tình huống là điều quan trọng để đối phó hiệu quả với tình huống cháy nổ.