Tìm hiểu về ưu nhược điểm của cửa gỗ chống cháy

01/02/2024

Hỏa hoạn là một trong những tai nạn nguy hiểm nhất, có thể gây ra những thiệt hại về người và của vô cùng lớn. Để đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra cháy nổ, việc lắp đặt cửa chống cháy là vô cùng cần thiết. Trong đó, cửa gỗ chống cháy là một trong những loại cửa được sử dụng phổ biến hiện nay.

Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về ưu nhược điểm của cửa gỗ chống cháy, giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cửa này và có lựa chọn phù hợp cho công trình của mình.

Tìm hiểu về ưu nhược điểm của cửa gỗ chống cháy

Khái niệm cửa gỗ chống cháy

Cửa gỗ ngăn cháy được biết đến là dòng sản phẩm nội thất được sản xuất từ chất liệu gỗ được tẩm các loại chất có khả năng chống cháy hoặc bên trong có chứa vật liệu chống cháy. Cửa được sản xuất có khả năng chịu được lửa, hạn chế khói và khí độc lan sang các khu vực khác. Mức độ chịu đựng phụ thuộc vào tiêu chuẩn chống cháy của từng loại.

Cấu tạo của cửa gỗ chống cháy

Gỗ keo (gỗ tự nhiên) ghép thanh, tẩm dịch chống cháy 3P-II, bề mặt MDF chống ẩm 6mm, phủ Laminate kết hợp tấm PHG Panel chống cháy 8mm, có ron ngăn khói, chống cháy. Đặc biệt, với gioăng chống cháy, khi nhiệt độ lên đến 90°C gioăng sẽ tự biến thành dạng keo. Giúp bít toàn bộ cánh cửa với khuôn làm ngăn chặn sự lan tỏa của khói giúp bảo vệ người sống bên trong và kéo dài thời gian thoát hiểm. Bên cạnh đó, hệ phụ kiện như bản lề, khóa cửa, tay nắm… đều được chế tạo từ vật liệu thép chịu nhiệt tương đương thời gian chống cháy của cửa.

Ưu điểm của dòng cửa gỗ chống cháy

An toàn cho người sử dụng

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng cửa gỗ ngăn cháy, bởi khả năng rủi ro do cháy nổ của chúng luôn ở mức thấp nhất. Ngoài khả năng chống cháy, bề mặt của cửa còn được phủ một lớp sơn tĩnh điện hoàn thiện. Điều này mang lại vẻ đẹp tự nhiên và tăng tính thẩm mỹ cho cửa.

Vật liệu cách nhiệt không mùi và không bám bụi

Vật liệu để sản xuất ra cửa gỗ chống cháy có ưu điểm là không mùi, không bụi và không độc, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Cửa gỗ chống cháy còn có độ bền cao khả năng cách âm, tính dẫn nhiệt thấp và khả năng cách nhiệt tốt. Bên cạnh đó, chúng cũng giữ được sự bền đẹp theo thời gian.

Ngăn chặn khói lan rất tốt

Cửa gỗ ngăn cháy được trang bị gioăng cao su chống cháy giúp ngăn khói lan sang các khu vực khác khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Khi nhiệt độ tăng đến 900 độ C, gioăng sẽ chuyển thành dạng keo, tạo độ kín khít hoàn hảo giữa cánh cửa và khung. Đồng thời nó cũng giúp kéo dài thời gian để mọi người có thể sơ tán đến nơi an toàn.

Nhược điểm của cửa gỗ chống cháy

Giá thành cao

Cửa gỗ ngăn cháy thường được làm từ các loại gỗ có khả năng chịu nhiệt cao, chẳng hạn như gỗ lim. Ngoài ra, loại cửa này còn sử dụng các vật liệu phụ trợ khác, chẳng hạn như kính chống cháy, tấm PHG chống cháy… Điều này khiến cho giá thành của cửa gỗ ngăn cháy cao hơn so với các loại cửa thông thường.

Trong lượng nặng

Cửa gỗ ngăn cháy thường được làm từ các loại gỗ có độ dày cao để đảm bảo khả năng chịu nhiệt. Điều này khiến cho cửa có trọng lượng cao, do đó gây đôi chút khó khăn trong quá trình vận chuyển và lắp đặt.

Kết luận

Cửa gỗ chống cháy là một loại cửa có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp đảm bảo an toàn cho con người và tài sản trong trường hợp xảy ra cháy nổ. Tuy nhiên, cửa gỗ chống cháy cũng có một số nhược điểm cần lưu ý. Tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế, bạn có thể lựa chọn loại cửa gỗ chống cháy phù hợp cho công trình của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để được tư vấn và báo giá ngay hôm nay.