Tìm hiểu cửa cuốn chống cháy 120 phút?

07/14/2023

Sử dụng cửa cuốn chống cháy 120 phút chính là một trong những giải pháp hiệu quả trong việc đáp ứng yêu cầu phòng chống cháy nổ. Các sự cố về cháy nổ ít nhiều đều mang lại các ảnh hưởng, thiệt hại lớn về tài sản cũng như tính mạng con người. Vì vậy mà việc trang bị những biện pháp phòng chống cho công trình của bạn là điều vô cùng cần thiết.

Cửa cuốn chống cháy hiện đại

Cửa cuốn chống cháy 120 phút có các thành phần cấu tạo lên là các vật liệu có khả năng ngăn chặn sự truyền nhiệt và hạn chế hiệu quả lượng khói thoát ra ngoài. Chúng có khả năng chịu lửa, chịu nhiệt tốt giúp giảm thiểu thiệt hại về người và của khi xảy ra sự cố hỏa hoạn. Đồng thời ngăn chặn đám cháy lan ra các khu vực khác. Đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận. Giúp công tác phòng cháy chữa cháy trở nên an toàn hơn.

Cấu tạo của cửa cuốn chống cháy 120 phút

Nan cuốn cửa được sơn tĩnh điện 2 mặt. Motor là bộ phận quan trọng của cửa cuốn. Giúp điều khiển tự động cửa lên hoặc xuống một cách dễ dàng. Trong trường hợp mất điện, bộ lưu điện của cửa cuốn ngăn cháy 120 phút sẽ tự động thay thế dòng điện. Bộ lưu điện này sẽ giúp cửa có thể tiếp tục vận hành khi mất điện. Bộ truyền động là hệ thống bánh răng, kết nối động cơ cửa với trục cửa. Cố định trục và motor cửa cuốn.

Bên cạnh đó, bộ điều khiển của cửa cuốn chống cháy 120 phút có thể điều khiển trực tiếp từ xa. Giúp người dùng có thể dễ dàng thao tác dù ở khoảng cách xa. Trong trường hợp có cháy, hệ thống báo cháy sẽ tự động phát tín hiệu khi tiếp xúc với khói phát ra từ đám cháy. Cửa cuốn sẽ bắt tín hiệu này và bắt đầu hạ cửa xuống tự động nhằm ngăn chặn đám cháy lan rộng.

Có cửa cuốn chống cháy với tiêu chuẩn chống cháy EI

Cửa cuốn chống cháy đạt tiêu chuẩn EI120. Đảm bảo an toàn cháy nổ tốt nhất trong 120 phút đầu tiên xảy ra sự cố.

EI (Integrity & Insulation) là tiêu chuẩn quy định giới hạn chịu lửa của vật liệu và phương tiện phòng cháy. Trong đó:

  • E – Integrity là tính toàn vẹn của vật liệu chống cháy. Trong một khoảng thời gian nhất định nào đó nếu vật liệu vẫn duy trì được hình dạng ban đầu hoặc thay đổi một chút không đáng kể theo mức giới hạn cho phép thì vật liệu đó đạt được tiêu chuẩn E.
  • I – Insulation là giới hạn về khả năng cách nhiệt. Trong mức giới hạn này, nếu vật liệu vẫn giữ được khả năng cách nhiệt và kết cấu được duy trì ổn định không bị ảnh hưởng bởi nhiệt thì vật liệu coi như đạt tiêu chuẩn I.

Giới hạn chịu lửa của cửa cuốn chống cháy được xác định bằng khoảng thời gian từ khi bắt đầu thí nghiệm đốt mẫu vật liệu/ sản phẩm cho đến thời điểm bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu nứt vỡ, gãy, nổ… Được ghi chú rõ ràng trong các văn bản hướng dẫn về an toàn cháy nổ.

Tiêu chuẩn EI là tiêu chuẩn mà cục PCCC quy định về khoảng thời gian chống chịu của các vật liệu chống cháy. Trước khi đưa ra thị trường, các vật liệu này cần đạt tiêu chuẩn EI để được cấp phép lưu hành.

Những ưu điểm của cửa cuốn chống cháy 120 phút

So với các loại cửa cuốn truyền thống, cửa cuốn chống cháy 120 phút sở hữu nhiều công năng như:

  • Khả năng chống cháy lan, bắt lửa, chịu nhiệt tốt khi xảy ra hoả hoạn.
  • Đóng mở tự động, an toàn, hiện đại.
  • Không gây âm thanh khó chịu.
  • Đóng cửa trong trường hợp khẩn cấp, tạo hành lang thoát hiểm.
  • Hạn chế khói lan tỏa sang không gian khác.
  • Chất liệu cao cấp, độ cứng cao, bền bỉ với thời gian.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên thì cửa cuốn ngăn cháy này mang nhược điểm là rất nặng nề do lớp cửa chống cháy dày đảm bảo thời gian ngăn chặn lên đến 120 phút, giá thành cũng cao hơn nhiều so với các loại cửa cuốn ngăn cháy trong thời gian 60 hay 90 phút.

Người tiêu dùng nên xem xét kỹ sản phẩm cũng như gửi bản vẽ cho cục PCCC để được tư vấn sử dụng loại cửa hợp lý nhất cho công trình của mình.

Kết luận

Phòng ngừa hỏa hoạn là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy mọi công trình đều nên lắp đặt cửa cuốn chống cháy tại các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao. Lắp đặt cửa cuốn chống cháy cũng là cách để bảo vệ tính mạng và tài sản của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để biết thêm thông tin và lắp đặt cửa cuốn chống cháy ngay hôm nay.