Tiêu chuẩn sản xuất kính chống cháy

07/27/2023

Kính chống cháy đang là một trong những sản phẩm được ưa chuộng rất nhiều bởi tính thẩm mỹ và độ an toàn vượt trội. Để đảm bảo được an toàn cho con người khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra thì kính chống cháy cần phải đạt được những tiêu chuẩn sản xuất kính chống cháy cần thiết trước khi được đưa vào sử dụng.

Tiêu chuẩn sản xuất kính chống cháy

Khái niệm về kính chống cháy

Kính chống cháy được hiểu đơn giản là loại kính có khả năng chống cháy, ngăn cản sự lan rộng của đám cháy khi xảy ra hỏa hoạn. Nhờ cấu tạo đặc biệt bởi nhiều lớp kính và có lớp gel chống cháy trong suốt giữa các lớp kính đó, trong trường hợp cháy xảy ra, nhiệt độ đám cháy tăng dần lên, chất gel chống cháy hoạt động giãn nở và biến đổi thành bọt xốp trương nở ngăn bức xạ nhiệt truyền qua. Đây là tính chất quyết định khả năng chống cháy, cách nhiệt.

Kính chống cháy được ứng dụng rất đa dạng, được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong tất cả các công trình xây dựng quan trọng đối với cuộc sống của con người như: nhà ở, chung cư, bệnh viện, trường học, công ty, nhà hàng, khách sạn, cơ quan,… Cụ thể được ứng dụng ở các hạng mục công trình là: làm mặt dựng chống cháy, cửa kính chống cháy, vách ngăn chống cháy.

Tiêu chuẩn chống cháy

Kính chống cháy tiêu chuẩn E

E (Integrity) là tiêu chuẩn quy định giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu). Không xét đến khả năng truyền nhiệt của vật liệu tiêu chuẩn E là tiêu chuẩn đưa ra mức giới hạn để đảm bảo vật liệu vẫn được duy trì toàn vẹn mà không bị nứt gãy, đổ,…

Kính chống cháy tiêu chuẩn EI

EI (Integrity & Insulation) là tiêu chuẩn quy định giới hạn chịu lửa của vật liệu và phương tiện phòng cháy.

E – Integrity là tính toàn vẹn của vật liệu chống cháy. Trong một khoảng thời gian nhất định nào đó nếu vật liệu vẫn duy trì được hình dạng ban đầu hoặc thay đổi một chút không đáng kể theo mức giới hạn cho phép thì vật liệu đó đạt được tiêu chuẩn E.

I – Insulation là giới hạn về khả năng cách nhiệt. Trong mức giới hạn này, nếu vật liệu vẫn giữ được khả năng cách nhiệt và kết cấu được duy trì ổn định không bị ảnh hưởng bởi nhiệt thì vật liệu coi như đạt tiêu chuẩn I.
Giới hạn chịu lửa của kính chống cháy được xác định bằng khoảng thời gian từ khi bắt đầu thí nghiệm đốt mẫu vật liệu/ sản phẩm cho đến thời điểm bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu nứt vỡ, gãy, nổ… Được ghi chú rõ ràng trong các văn bản hướng dẫn về an toàn cháy nổ.

Tiêu chuẩn chất lượng của các loại kính chống cháy

Ở giữa các lớp kính là lớp gel chống cháy. Từ cấu tạo này sẽ tạo thành một khối kính chống cháy vững chắc, bền bỉ có khả năng ngăn cản đám cháy trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Dựa theo các yêu cầu của Tiêu chuẩn ISO 3009:2003 để sản xuất kính và BS EN 1634-1:2008. BS EN 1634-3:2004/ TCVN 9383:2012 để sản xuất khung cửa, lá cửa, kính, tất cả các sản phẩm và gioăng cho cửa, phụ kiện.

Thời gian chống cháy của sản phẩm là 30 phút, 45 phút, 60 phút, 90 phút và 120 phút. Độ dày của kính chống cháy dòng EI tương ứng 15mm, 22mm, 25mm, 30mm, 39mm, 55mm.

Các thử nghiệm kiểm định chất lượng được kiểm tra đánh giá theo từng cấu kiện, mẫu cụm sản phẩm, nhiệt độ thử theo tiêu chuẩn TCVN 9311-8: 2012 tại cơ quan nhà nước có điều kiện và quyền hạn.

Đây đều là những tiêu chuẩn an toàn, quyết định đến chất lượng của từng sản phẩm nên mọi người cần đặc biệt lưu ý, xem xét cẩn thận trước khi chọn mua. Như vậy mới đảm bảo được tính an toàn, hiệu quả khi sử dụng loại kính này.

Kết luận

Một sản phẩm kính chống cháy tốt là một sản phẩm có thể đảm bảo được an toàn cho người và của khi có sự cố xảy ra. Do đó, việc lựa chọn sử dụng kính chống cháy chất lượng cho các công trình là điều cần thiết, nhất là đối với các công trình lớn, đông dân cư như chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để biết thêm thông tin về các sản phẩm kính chống cháy ngay hôm nay.