Tiêu chuẩn E và EI trong cửa cuốn chống cháy

07/07/2023

Tiêu chuẩn E và EI trong cửa cuốn chống cháy đã và đang được nhiều người dùng quan tâm. Bởi sau nhiều vụ hoả hoạn xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và của. Người dùng đã có nhận thức hơn trong việc sử dụng những vật liệu có khả năng phòng ngừa cháy nổ. Trong đó có cửa cuốn chống cháy.

Tiêu chuẩn E trong cửa cuốn chống cháy

E (Integrity) là tiêu chuẩn quy định giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu). Không xét đến khả năng truyền nhiệt của vật liệu tiêu chuẩn E là tiêu chuẩn đưa ra mức giới hạn để đảm bảo vật liệu vẫn được duy trì toàn vẹn mà không bị nứt gãy, đổ,… Tiêu chuẩn này thường được ứng dụng trong các giải pháp chống cháy như vách ngăn, hệ ống gió,… Để đảm bảo ngọn lửa không lây lan qua bên kia của tường, vách ngăn hay hệ thống ống gió.

Tiêu chuẩn EI trong cửa cuốn chống cháy

EI (Integrity & Insulation) là tiêu chuẩn quy định giới hạn chịu lửa của vật liệu và phương tiện phòng cháy.

E – Integrity là tính toàn vẹn của vật liệu chống cháy. Trong một khoảng thời gian nhất định nào đó nếu vật liệu vẫn duy trì được hình dạng ban đầu hoặc thay đổi một chút không đáng kể theo mức giới hạn cho phép thì vật liệu đó đạt được tiêu chuẩn E.

I – Insulation là giới hạn về khả năng cách nhiệt. Trong mức giới hạn này, nếu vật liệu vẫn giữ được khả năng cách nhiệt và kết cấu được duy trì ổn định  không bị ảnh hưởng bởi nhiệt thì vật liệu coi như đạt tiêu chuẩn I.

Giới hạn chịu lửa của cửa cuốn chống cháy được xác định bằng khoảng thời gian từ khi bắt đầu thí nghiệm đốt mẫu vật liệu/ sản phẩm cho đến thời điểm bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu nứt vỡ, gãy, nổ… Được ghi chú rõ ràng trong các văn bản hướng dẫn về an toàn cháy nổ.

Tiêu chuẩn cấu tạo của cửa cuốn chống cháy

Nan cửa của cửa cuốn chống cháy phải được cấu tạo từ thép cán nguội chất lượng cao. Ở  giữa 2 lớp thép là một lớp giấy tổ ong chống cháy (honeycomb). Có khả năng cách nhiệt chống cháy rất hiệu quả. Giúp cho việc kiểm soát hoả hoạn và hạn chế các thiệt hại về vật chất. Đồng thời bảo vệ an toàn tính mạng của con người khi có hỏa hoạn.

Cấu tạo nan lá móc 2 đầu có độ dày từ 0.5 đến 1.5mm. Phần giữa được thiết kế lớp bên trong giấy tổ ong (honeycomb) chống cháy. Được sơn tĩnh điện chống cháy hoặc sơn theo yêu cầu của khách hàng. Khi xảy ra sự cố hoả hoạn dưới tác dụng của nhiệt độ lên cửa thì sơn trên bề mặt nan cửa phồng nở, tăng mạnh thể tích. Sau khi dần bị than hóa, nó sẽ phát ra khí tạo ra khả năng ngăn nhiệt truyền vào bên trong xuyên qua cửa.

Đầu tiên các khí này khi bị tác dụng bởi nhiệt độ cao thì lớp sơn sẽ sủi lên. Lớp sơn này sẽ nở ra to gấp 70 đến 80 lần so với thể tích ban đầu. Chính lớp ngăn cách này sẽ giúp bề mặt nan thép không bị nung nóng nhanh.

Thanh đáy V lá thép có tác dụng làm cân bằng trọng lực cửa khi hoạt động. Thanh này được làm bằng thép V với kích thước 50x50x3.5mm hoặc 50x40x6mm.

Đối với khung hộp kỹ thuật che cửa cuốn chống cháy phải được làm từ thép chất lượng cao 30x30x1,4mm. Được bao bọc tôn dày từ 1mm hoặc tấm chống cháy sơn tính điện.

Ray dẫn hướng cửa được thiết kế bằng thép cán nguội hình khối. Thép này có độ dày từ 1,2mm bản rộng từ 70 trở lên. Điều này giúp đảm bảo độ cứng chắc tránh bung cửa khi có tác động mạnh. Hệ thống cân bằng lò xo được thiết kế nằm trong trục cuốn cho phép cửa hoạt động được dễ dàng, ổn định hơn.

Tuỳ theo mục đích sử dụng và kích thước cửa cuốn có thể dùng motor thường hoặc motor chống cháy loại 1 pha hoặc 3 pha. Bảng mạch điều khiển cửa chống cháy tự động được trang bị mạch đếm thời gian điều khiển hành trình của cửa.

Cửa sẽ tự mở hoặc tự đóng khi có tín hiệu báo cháy đã được cài đặt trong bảng mạch. Cơ cấu của cửa giảm tốc tự động được kích hoạt từ hệ thống báo cháy, bộ dò tín hiệu nhiệt, khói. Khi nhận được tín hiệu báo cháy, hộp điều khiển cho motor điều khiển cho mức cửa giảm dần. Lúc này, cửa sẽ tự động kéo xuống và dừng lại ở mức độ được cài đặt trước. Sau một thời gian được ấn định cửa sẽ tiếp tục đóng lại và cách ly lửa và khói lan sang khu vực khác.

    Tag: