Thủ tướng Hungary: Sẽ giúp Việt Nam sớm đạt Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với EU

01/19/2024

Thủ tướng Hungary khẳng định với tư cách là Chủ tịch luân phiên EU 6 tháng cuối năm 2024 sẽ thúc đẩy các nước còn lại trong EU phê chuẩn Hiệp định EVIPA.

Tuyên bố này được Thủ tướng Hungary Viktor Orban nêu tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 18/1, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary.

Thủ tướng Viktor Orban đánh giá Việt Nam là “một trong những thị trường tiềm năng nhất của Hungary tại Châu Á – Thái Bình Dương” và ngày càng nhiều doanh nghiệp Hungary quan tâm mở rộng đầu tư, kinh doanh ở đây. Ông khẳng định với tư cách là Chủ tịch luân phiên EU 6 tháng cuối năm 2024 sẽ thúc đẩy các nước còn lại phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA).

EVIPA bao gồm các điều khoản bảo hộ và cơ chế giải quyết tranh chấp đầu tư giống như một hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) song phương giữa một thành viên EU và một quốc gia ngoại khối. Hiệp định này phải được cả EU lẫn quốc hội các nước thành viên phê chuẩn.

Thủ tướng Hungary: Sẽ giúp Việt Nam sớm đạt Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với EU

Hungary là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn EVIPA, trước đó cũng tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán và ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Về hợp tác kinh tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hungary tạo điều kiện thuận lợi cho hàng Việt Nam có mặt nhiều hơn trên thị trường Hungary, nhất là nông – lâm – thủy sản. Ngược lại, Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò “cửa ngõ” để các mặt hàng của Hungary tiếp cận thị trường Việt Nam và ASEAN.

Trong đầu tư, Thủ tướng Viktor Orban khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Hungary trong các lĩnh vực tiềm năng, như công nghệ thông tin, công nghiệp ô tô.

Sau khi dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân đã tới thủ đô Budapest trưa 18/1 (giờ địa phương), bắt đầu chuyến thăm chính thức Hungary từ 18 đến 20/1.

Việt Nam và Hungary có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với lịch sử hơn 70 năm. Năm 2018, hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện, đưa Hungary trở thành đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại Trung Đông u.

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước duy nhất xuất khẩu sang Hungary với sản lượng lớn, đạt gần 1 tỷ USD năm 2020. Trong ba năm 2020-2022, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hungary đều đạt trên 1 tỷ USD.

Tính đến nay, Hungary có 15 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 50,66 triệu USD, đứng thứ 55 trong tổng số 105 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

Nguồn: VnExpress