Thổ Nhĩ Kỳ không kích vào lãnh thổ Iraq, Syria

01/15/2024

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ không báo quân đội nước này không kích gần 30 mục tiêu trong đêm tại khu vực miền Bắc Iraq và Syria.

“Lực lượng không quân Thổ Nhĩ kỳ phá hủy 29 mục tiêu đối phương ở miền Bắc Iraq và Syria. Các máy bay trở về căn cứ an toàn sau chiến dịch”, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/1 thông báo.

Thổ Nhĩ Kỳ không kích vào lãnh thổ Iraq, Syria

Cơ quan này cùng ngày tuyên bố video cho thấy tiêm kích xuất phát từ căn cứ và các đám cháy bốc lên tại vị trí trúng đòn không kích. Đợt này không kích diễn ra sau khi 9 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong vụ tập kích nhằm vào căn cứ của họ gần thành phố Metina, miền bắc Iraq.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, không quân nước này tấn công “các hang động, hầm trú ẩn và kho xăng dầu” của đảng Công nhân Người Kurd (PKK) và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG), lực lượng dân quân của người Kurd tại Syria là thành phần của liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu.

PKK thực hiện nhiều vụ tấn công đẫm máu tại Thổ Nhĩ Kỳ trong các thập kỷ qua. Nhóm này bị Thổ Nhĩ Kỳ và các nước phương Tây liệt vào danh sách khủng bố.

Các đợt tập kích nhằm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần đây leo thang khiến Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phải tổ chức cuộc họp khẩn ngày 31/1 để thảo luận vấn đề. Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ali Yerlikaya thông báo an ninh nước này mở đợt truy quét trên toàn quốc và bắt 113 người bị nghi có liên hệ với PKK.

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần không kích các mục tiêu trên lãnh thổ Iraq và Syria trong chiến dịch chống lực lượng PKK tại đây. Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cuối tháng 12/2023 tấn công và phá hủy 29 mục tiêu của PKK ở miền bắc Syria và Iraq, sau khi 12 binh sĩ nước này thiệt mạng trong các vụ đụng độ với nhóm.

Nguồn: VNExpress