Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy khu vực đông dân cư

03/20/2024

An toàn phòng cháy là một vấn đề luôn được cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng quan tâm thực hiện, nhất là tại những khu vực tập trung đông dân cư, đường sá nhỏ hẹp, thiếu các điều kiện cần thiết để triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy nếu không may xảy ra hỏa hoạn. Để đảm bảo an toàn phòng cháy ở những khu vực này, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp, các ngành, thì trên hết vẫn là ý thức tự phòng, tự quản của người dân.

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy khu vực đông dân cư

Tăng cường công tác tuyên truyền

Khu phố An Thuận, thị trấn Tiệm Tôm (Ba Tri) có diện tích chưa đến 1ha, nhưng có gần 1.500 hộ dân với hơn 7.000 nhân khẩu cư trú. Do mật độ dân cư đông đúc nên nhà cửa trong ấp đều xây dựng san sát nhau. Chỉ trừ số ít hộ giáp kênh rạch, hầu hết nhà ở của người dân ở đây chỉ có cửa trước, không có cửa hậu. Những tuyến đường len lỏi trong ấp đều rất nhỏ hẹp nhưng thường bị các hộ dân che chắn, lấn chiếm. Nếu trường hợp xảy ra cháy nổ thì rất khó khăn trong việc đưa phương tiện chữa cháy tiếp cận để dập lửa.

Không những vậy, hệ thống dây điện, mạng viễn thông phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân cũng giăng mắc chằng chịt, tùy tiện. Nhiều trường hợp dây điện chạm sát vào máy tole hoặc để chèn dưới cánh cửa sắt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn điện và cháy nổ. Bên cạnh đó, một vấn đề rất đáng quan tâm là ý thức phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của người dân nơi đây chưa cao. Nhiều nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh chưa trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ, chưa tự giác đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy theo quy định.

Trước thực trạng trên, thời gian qua, Công an thị trấn Tiệm Tôm đã phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn PCCC trong nhân dân bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp, phát tờ bướm, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, mạng xã hội nhằm nâng cao ý thức tự phòng, tự quản của nhân dân; đồng thời, vận động các hộ dân tự tháo dỡ các vật dụng, công trình lấn chiếm đường giao thông. Nhiều điểm chữa cháy cộng đồng, tổ liên gia an toàn PCCC đã được xây dựng trên địa bàn ấp với một số trang thiết bị cơ bản để phục vụ công tác chữa cháy ban đầu.

Thiếu tá Trương Minh Châu – Trưởng Công an thị trấn Tiệm Tôm cho biết: Thời gian tới, Công an thị trấn sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể tham mưu cấp ủy, chính quyền thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn PCCC trong nhân dân, nhất là tại những khu vực tập trung đông dân cư. Vận động mỗi hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ để thoát nạn. Kiến nghị ngành điện lực và viễn thông khắc phục tình trạng mất an toàn do dây điện giăng mắc chằng chịt; các ngành chức năng tiến hành quy hoạch lại các khu dân cư trên địa bàn đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn theo quy định.

Nâng cao ý thức phòng ngừa

Khu vực nội ô TP. Bến Tre có nhiều hẻm nhỏ với mật độ dân cư đông đúc. Để đảm bảo an toàn, thành phố tập trung thực hiện 2 giải pháp là xây dựng điểm chữa cháy công cộng và tổ liên gia an toàn PCCC. Ghi nhận tại Phường 5, TP. Bến Tre, thiết bị, phương tiện báo cháy, chữa cháy tại chỗ được trang bị tương đối đầy đủ; các điểm chữa cháy công cộng được bố trí thuận tiện để người dân tham gia chữa cháy ban đầu. Một thuận lợi khác là trong năm 2023, Phường 5 được chọn làm điểm thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ liên gia an toàn PCCC nên việc vận hành, phối hợp xử lý khi xảy ra tình huống cháy nổ được thực hiện tốt, ý thức tự giác phòng ngừa nguy cơ hỏa hoạn của đại bộ phận nhân dân từng bước được nâng cao.

Ông Dương Tấn Đạt ngụ Phường 5, TP. Bến Tre cho rằng: “Qua công tác tuyên truyền, hướng dẫn của Công an phường, chúng tôi ý thức được tầm quan trọng của công tác phòng cháy và nắm được những kỹ năng xử lý khi xảy ra hỏa hoạn. Ở những nơi tập trung đông dân cư thì tính cộng đồng, liên kết, hỗ trợ giữa các hộ gia đình có ý nghĩa quan trọng đối với công tác PCCC”.

Thiếu tá Đoàn Ngọc Minh – Đội trưởng Đội công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh khuyến cáo: “Tại nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh phải sắp xếp vật dụng, hàng hóa bảo đảm an toàn PCCC, không che chắn, cản trở lối thoát nạn, không để vật tư, hàng hóa dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt. Hệ thống điện phải đảm bảo đủ công suất, có cầu dao tự động ngắt điện khi bị chạm chập, quá tải. Mỗi gia đình cần trang bị bình chữa cháy để dập tắt đám cháy khi mới phát sinh; trang bị dụng cụ phá dỡ để mở cửa và thoát nạn. Khi có cháy xảy ra phải nhanh chóng thông báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp qua số điện thoại 114 và chính quyền địa phương để tổ chức chữa cháy kịp thời”.

Nguồn: Báo Đồng Khởi