Tại sao cửa chống cháy là một yếu tố quan trọng trong công trình xây dựng

10/03/2023

Trong mỗi công trình xây dựng, một yếu tố quan trọng không thể thiếu để bảo đảm an toàn về người và của là cửa chống cháy. Được thiết kế và chế tạo đặc biệt mà cửa cuốn chống cháy đã đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lan truyền của ngọn lửa và cách nhiệt trong trường hợp xảy ra cháy.

Với khả năng chịu nhiệt và chống cháy cao, cửa chống cháy giúp người dùng có thời gian sơ tán một cách an toàn. Vì vậy, việc lựa chọn và sử dụng cửa chống cháy phù hợp là điều cần thiết để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của cửa chống cháy trong công trình xây dựng và những lợi ích mà chúng mang lại.

Tại sao cửa chống cháy là một yếu tố quan trọng trong công trình xây dựng

Khái quát về cửa chống cháy

Cửa chống cháy là loại cửa được thiết kế với khả năng ngăn chặn hoặc làm chậm cháy lan khi có hỏa hoạn xảy ra. Hiện trên thị trường đang có các loại cửa chống cháy: cửa thép chống cháy, cửa cuốn chống cháy, cửa gỗ chống cháy, cửa kính chống cháy.

Lưu ý rằng cửa chống cháy không được thiết kế để chống cháy một cách hoàn toàn mà nó chỉ có tác dụng ngăn cháy lan trong một khoảng thời gian giới hạn.

Lợi ích mà cửa chống cháy mang lại

Cũng giống như con người, ngọn lửa sử dụng cửa để tiếp cận các khu vực khác nhau trong tòa nhà. Mặc dù chúng có thể cháy xuyên qua các bức tường, tuy nhiên so với tường thì cửa là con đường ít vật cản nhất và dễ dàng bị phá hủy.

Nếu không phải là cửa chống cháy, chúng thậm chí có thể góp phần vào việc giúp đám cháy lan nhanh hơn. Cửa chống cháy có thể giúp làm chậm quá trình lan rộng của đám cháy sang các khu vực khác. Điều này cho phép có thêm thời gian để lực lượng cứu hỏa đến và những cư dân bên trong có thể thoát ra ngoài một cách an toàn.

Một đầu báo cháy và khói được kết nối với hệ thống báo cháy trung tâm của tòa nhà, kích hoạt cửa đóng lại vào thời điểm chuông báo cháy vang lên. Bằng cách này, cửa chống cháy có thể cứu mạng người trong trường hợp khẩn cấp mà không gây trở ngại trong cuộc sống hàng ngày.

Như vậy, cửa chống cháy là một trong những yếu tố quan trọng nhất để làm chậm sự lan truyền của đám cháy tại các tòa nhà, khu phức hợp lớn, từ các tòa nhà văn phòng đến nhà ở gia đình nhỏ hơn. Nhiều khía cạnh khác của tòa nhà cũng có thể làm tăng rủi ro trong trường hợp hỏa hoạn. Ví dụ, nếu trong tòa nhà có kho chứa các chất dễ cháy thì lửa dễ bắt cháy và lan nhanh hơn.

Trong các trường hợp như vậy, cửa chống cháy cùng với tủ phòng cháy chữa cháy rất quan trọng trong việc làm chậm sự lan truyền của đám cháy. Với các yêu cầu về cửa và phần cứng của cửa, người dùng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy. Điều này sẽ giúp cho công trình của bạn lựa chọn được loại cửa chống cháy phù hợp cũng như phát huy được công dụng của cửa chống cháy một cách tốt nhất.

Các loại cửa chống cháy phổ biến hiện nay.

Kết luận

Việc lắp đặt cửa chống cháy trong các công trình xây dựng là việc cần thiết và phải làm. Bởi hiện nay, vấn đề phòng cháy chữa cháy của các tòa nhà đang rất được chú trọng. Nếu một tòa nhà không đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy sẽ không được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để được tư vấn và lắp đặt cửa chống cháy cho công trình của mình ngay hôm nay.