So sánh của thép chống cháy và cửa chống cháy bằng gỗ

07/16/2023

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cửa chống cháy. Trong đó, nổi bật và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn là cửa thép chống cháycửa chống cháy bằng gỗ. Với tính năng cũng như công dụng của dòng sản phẩm này nên thường được lắp đặt ở những lối thoát hiểm, khu vực cách ly hay những nơi có nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ cao và phần lớn được lắp đặt tại những chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học,…

Việc lắp đặt cửa chống cháy là rất cần thiết giúp bảo vệ tính mạng và tài sản cho mọi người. Đặc biệt, khi có sự cố hỏa hoạn, cháy nổ thì rất dễ dẫn đến tình trạng cháy lan cục bộ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những khu vực xung quanh. Mỗi loại cửa thì đều có những ưu điểm, cấu tạo và ứng dụng khác nhau. Đối với cửa thép chống cháy và cửa gỗ chống cháy cũng vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể chọn được loại cửa phù hợp với công trình của bạn.

Cửa gỗ chống cháy chung cư

Cửa gỗ chống cháy

Cấu tạo của cửa gỗ chống cháy

Gỗ keo (gỗ tự nhiên) ghép thanh, tẩm dịch chống cháy, bên trong có vật liệu chống cháy.

Đặc biệt, với gioăng chống cháy, khi nhiệt độ lên đến 90°C gioăng sẽ tự biến thành dạng keo. Giúp bít toàn bộ cách cửa với khuôn làm ngăn chặn sự lan tỏa của khói giúp bảo vệ người sống bên trong và kéo dài thời gian thoát hiểm.

Bên cạnh đó, hệ phụ kiện như bản lề, khóa cửa, tay nắm… đều được chế tạo từ vật liệu thép chịu nhiệt tương đương thời gian chống cháy của cửa.

Ưu điểm của cửa gỗ chống cháy

Cửa gỗ chống cháy có nhiều mẫu mã và màu sắc đa dạng. Thích hợp để làm cửa đi, cửa thông phòng. Vừa đảm bảo an toàn mà vẫn giữ được vẻ sang trọng và tinh tế. Cách âm tường đối tốt nên loại cửa này tạo được sự riêng tư cần thiết cho người sử dụng. Với tính năng chống cháy, cửa gỗ chống cháy giúp người dùng an tâm sử dụng phòng tránh được có trường hợp khi có hoả hoạn xảy ra.

Cửa gỗ chống cháy được thiết kế có vẻ ngoài không khác gì so với loại cửa gỗ thông thường nên đảm bảo về mặt thẩm mỹ, mang lại không gian hiện đại

Cửa thép chống cháy

Cấu tạo của cửa thép chống cháy

Cánh cửa: dày 5mm được cấu tạo từ 2 lớp thép dày 1mm ở bên ngoài, bên trong có hệ khung xương thép tăng cứng và chèn vật liệu chống cháy KAI Panel có trọng lượng 380kg/m3. Cấu tạo của cửa thép chống cháy đảm bảo độ bền chịu nhiệt độ cao khi tiếp xúc với lửa trực tiếp. Cánh được gia công kín khí – kín nước hoàn toàn, phủ sơn tĩnh điện hoặc sơn vân gỗ tăng cường chống cháy, chống han gỉ tạo thẩm mỹ.

Khung cửa được gia công từ thép hộp định hình, tăng cường khả năng chịu lực lớn. Thiết kế khung thép định hình gia tăng chịu lực và cách âm cách nhiệt hiệu quả.

Phụ kiện cửa thép chống cháy bao gồm bản lề inox, gioăng cao su tổng hợp, tay co thuỷ lực, thanh thoát hiểm,… đều phải đảm bảo tính chống cháy phù hợp với tính chống cháy của cửa.

Cửa thép chống cháy phân xưởng

Ưu điểm của cửa thép chống cháy

Cửa thép chống cháy là loại cửa an toàn được sử dụng nhiều trong các công trình như chung cư, khu công nghiệp, các tòa nhà cao tầng,… thường là dùng cho lối đi cầu thang thoát hiểm, là loại cửa an toàn có khả năng chống cháy cao.

Được cấu tạo từ vật liệu thép dày, thiết kế mang tính ứng dụng cao, cấu tạo kín nên khi xảy ra hỏa hoạn có thể ngăn khói không thể thoát ra bên ngoài, giúp công tác phòng cháy chữa cháy trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Nhờ có cấu tạo từ các vật liệu chống cháy cao cấp nên tuổi thọ của sản phẩm cũng cao, bền bỉ hơn so với các loại cửa thông thường. Thách thức các ngọn lửa lớn, bảo vệ và ngăn chặn đám cháy từ 60 phút đến 120 phút.

Kết luận

Khi so sánh cửa thép chống cháy và cửa gỗ chống cháy, có một số điểm quan trọng cần xem xét.

  • Khả năng chống cháy: Cửa thép chống cháy thường có khả năng chịu nhiệt tốt hơn so với cửa gỗ chống cháy. Vật liệu thép có điểm nóng chảy cao hơn và có khả năng duy trì tính cấu trúc khi gặp nhiệt độ cao. Điều này giúp cửa thép chống cháy chịu được lực và nhiệt độ trong thời gian dài khi có cháy.
  • Độ bền và khả năng chống đột nhập: Cửa thép thường có độ bền cao hơn so với cửa gỗ. Vật liệu thép cứng cáp và khó bị phá hủy, do đó, cửa thép chống cháy có khả năng chống lại các cuộc tấn công vật lý và đột nhập tốt hơn so với cửa gỗ.
  • Thẩm mỹ và thiết kế: Cửa gỗ chống cháy thường được ưa chuộng hơn trong việc tạo ra một không gian trang trí ấm cúng và thẩm mỹ. Cửa gỗ có sẵn nhiều màu sắc và hoa văn đa dạng, cho phép người dùng lựa chọn theo phong cách và sở thích cá nhân. Tuy nhiên, cửa thép chống cháy cũng có thể được thiết kế với các hoa văn và màu sắc khác nhau để phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ.

Để biết thêm thông tin chi tiết và tư vấn về cửa thép chống cháy hoặc cửa gỗ chống cháy, vui lòng liên hệ theo số điện thoại 090 145 0909.