Quy trình sản xuất, lắp đặt kính chống cháy của KAI Việt Nam

07/25/2023

Kính chống cháy là vật liệu được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng đặc biệt là làm vách ngăn hoặc cửa kính chống cháy. Loại kính này được sản xuất chủ yếu như là một loại vật liệu cho khả năng ngăn cháy lan, ngăn cản sự truyền nhiệt ra bên ngoài đám cháy trong khoảng thời gian nhất định.

Quy trình sản xuất, lắp đặt kính chống cháy của KAI Việt Nam

 

Kính chống cháy là gì?

Kính chống cháy được hiểu đơn giản là loại kính có khả năng chống cháy, ngăn cản sự lan rộng của đám cháy khi xảy ra hỏa hoạn. Nhờ cấu tạo đặc biệt bởi 2 – 3 lớp kính và bằng cách bơm gel chống cháy vào rãnh thuỷ tỉnh trống ở giữa các lớp kính đó, trong trường hợp cháy xảy ra, nhiệt độ đám cháy tăng dần lên, chất gel chống cháy hoạt động giãn nở và biến đổi thành bọt xốp trương nở ngăn bức xạ nhiệt truyền qua. Đây là tính chất quyết định khả năng chống cháy, cách nhiệt.

Quy trình sản xuất kính chống cháy

Cắt kính: Tấm kính nguyên khổ sẽ được đưa lên line tự động để chuyển đến bàn cắt theo kích thước của lệnh sản xuất. Khi cắt kính có thể sử dụng bàn cắt kính tự động để tối ưu tấm kính khi cắt ra nhiều kích thước khác nhau. Tấm kính sau khi được cắt xong sẽ được chuyển đến công đoạn mài trên dàn line chung chuyển tự động nhằm tránh hiện tượng xước, mẻ kính như khi được chuyển bằng xe chung chuyển do người vận chuyển.

Mài kính: Kính thông thường khá nguy hiểm đặc biệt là tấm kính sau khi được cắt bởi có độ sắc của các cạnh cao, do đó dễ dàng gây sát thương cho con người. Để tránh điều này thì tấm kính sau khi cắt xong sẽ được đưa qua bước mài cạnh kính. Có thể sử dụng máy mài đơn cạnh, máy mài song cạnh, máy mài vát, hoặc máy mài trục khuỷu tuỳ theo yêu cầu của khách hàng. Mỗi loại mài cho ra những kiểu cạnh khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng và theo tiêu chuẩn TCVN 7455:2013.

Kiểm tra chất lượng và rửa kính: Tấm kính một lần nữa được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Tiếp theo tấm kính thành phẩm được đưa vào máy rửa với áp suất cao để loại bỏ toàn bộ mạt kính. Ở lần rửa này, nước rửa là nước có độ sạch cao nhằm loại bỏ tất cả các vật chất đang bám trên bề mặt kính.
Bổ sung bước ghép thành hộp kính

Bơm gel chống cháy: Gel chống cháy sẽ được bơm vào rãnh thuỷ tinh trống giữa 2 lớp kính nồi. Sau đó qua xử lý hoá học và ngưng tụ polymer, có thể đáp ứng các yêu cầu của xếp hạng khả năng chống cháy tương ứng.

Sau khi bơm gel chống cháy và xử lý hóa học, phải chờ cho lớp gel ổn định trong một khoảng thời gian từ 12-16 tiếng.

Ổn định xong thì di chuyển kính ra vị trí giá đỡ chờ chuyển đi công trình

Quy trình lắp đặt cửa kính chống cháy của KAI Việt Nam

Bước 1: Dựng khung cho cửa kính chống cháy

Tại bước này, người thợ cần đặt khung vào ô tường để lấy dấu để khoan tắc kê, dựng lại khung bao. Sau đó bắt vít khoan cố định vào 4 lỗ vừa khoan tắc kê. Khoảng cách giữa khung bao và tường nên dao động từ 5 đến 7mm.

Bước 2: Gắn bản lề vào khung bao

Tiến hành khoan vít và gắn bản lề vào các vị trí có sẵn trên khung bao.

Bước 3: Gắn bản lề vào cánh cửa

Dùng nêm chặn cửa, đảm bảo cánh cửa cách nền khoảng 5mm, nếu không có nêm, có thể dùng phụ kiện tương tự để thay thế. Sau đó, khoan cố định cánh cửa vào bản lề số 1 và 4 trước.

Bước 4: Điều chỉnh khung cửa cân đối, vuông vúc bằng đệm gỗ

Căn chỉnh lại cánh cửa và khung bao rồi cố định tiếp 2 bản lề còn lại.

Bước 5: Sử dụng keo bọt

Quy trình lắp đặt cửa kính chống cháy tiếp theo là bơm keo bọt vào khe hở để cửa được cố định chắc chắn. Đợi keo khô khoảng 20 phút rồi cố định vào cửa. Tiếp đó là cắt bỏ phần keo bọt thừa đã khô.

Bước 6: Bơm silicon hoàn thiện

Bơm silicon sẽ tăng tính thẩm mỹ cho bộ cửa, khiến bộ cửa trông đẹp mắt, chỉnh chu, gọn gàng hơn.

Bước 7: Hoàn thiện

Sau khi tiến hành lắp đặt xong, cần kiểm tra lại cánh cửa, thử lại đóng mở nhiều lần và vệ sinh cánh cửa cũng như khu vực lắp đặt sạch sẽ. Cuối cùng, tiến hành bàn giao cho khách hàng.

Kết luận

Trên đây là ví dụ về toàn bộ quy trình sản xuất và lắp đặt cửa kính chống cháy. Đây chỉ là quy trình lắp đặt cửa kính chống cháy tham khảo. Quý khách hàng muốn biết rõ hơn về sản phẩm cũng như dịch vụ lắp đặt của chúng tôi xin vui lòng liên hệ qua hotline 090 145 0909. Chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn các loại cửa kính chống cháy phù hợp với nhu cầu của khách hàng với mức giá vô cùng cạnh tranh.