Quy trình kiểm định và nghiệm thu cửa chống cháy

08/06/2023

Cửa chống cháy đã trở thành giải pháp phổ biến trong việc tăng cường an ninh chống cháy cho các công trình và toà nhà lớn. Thiết kế cửa chống cháy có độ phức tạp cao và được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín. Chỉ có những đơn vị có đủ năng lực sản xuất mới có thể đáp ứng yêu cầu về cửa chống cháy chất lượng và đạt chuẩn.

Cửa chống cháy muốn đưa vào sử dụng cần đạt các tiêu chuẩn kiểm định khắt khe. Chủ đầu tư cần nghiệm thu, kiểm định cửa đúng quy định để được phê duyệt đưa công trình vào sử dụng.

Quy trình kiểm định và nghiệm thu cửa chống cháy

Vì sao cần phải kiểm định cửa chống cháy

Kiểm định cửa chống cháy là một quy trình quan trọng để đảm bảo rằng cửa đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn chống cháy. Vì vậy mà việc kiểm định cửa chống cháy là vô cùng cần thiết để:

Đảm bảo an toàn: Cửa chống cháy có nhiệm vụ quan trọng trong việc ngăn cháy lan và đảm bảo an toàn cho người dùng. Kiểm định cửa chống cháy giúp đảm bảo rằng chúng hoạt động hiệu quả và đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn.

Tuân thủ quy định pháp luật: Ở nhiều quốc gia, việc kiểm định cửa chống cháy là yêu cầu bắt buộc theo quy định pháp luật. Việc không tuân thủ quy định này có thể dẫn đến vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý.

Bảo vệ tài sản: Cháy là một nguy cơ quan trọng có thể gây thiệt hại lớn cho tài sản. Kiểm định cửa chống cháy giúp đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng cách, ngăn chặn cháy lan và giảm thiểu thiệt hại tài sản.

Đảm bảo chất lượng: Kiểm định cửa chống cháy đảm bảo rằng chúng được sản xuất và lắp đặt đúng quy trình và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng. Điều này giúp đảm bảo rằng cửa chống cháy có khả năng chịu lửa và hoạt động hiệu quả.
Bảo vệ tính mạng con người: Cháy có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khoẻ của con người. Kiểm định cửa chống cháy giúp đảm bảo rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và giảm thiểu nguy cơ tổn thương cho con người.

Quy trình kiểm định cửa chống cháy

Cửa ngăn cháy phải được kiểm định theo quy định hiện hành của Việt Nam, được Cục PCCC cấp hoặc được các cơ quan được cấp phép kiểm định cấp.

Cửa chống cháy phải được bởi cơ quan được cấp phép, mẫu đốt sẽ được đem đốt kiểm tra thử nghiệm và lấy thông số tại phòng thí nghiệm được chấp thuận bởi Cục PCCC. Nếu mẫu đốt thử đạt được các thông số theo yêu cầu, thì hồ sơ kiểm định cho lô cửa đó sẽ được Cục PCCC chấp thuận và cấp giấy kiểm định.

Hiện tại theo QC06/2022/BXD thì cửa chống cháy chỉ được cấp giấy kiểm định theo tên công trình hoặc cấp theo lô có sẵn. Không còn cấp tem cho lô như trước kia.

Trong thời gian chờ kiểm định, có thể tiến hành song song việc lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn và vật liệu đã đem đi thử nghiệm. Kiểm định cửa ngăn cháy thông thường mất thời gian khoảng 2-3 tháng. Cửa chống cháy phải được lắp đặt hoàn chỉnh tại công trình và chụp hình ảnh hoàn thiện trước khi được Cục PCCC cấp giấy kiểm định.

Tất cả cửa chống cháy được duyệt theo hồ sơ thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy (Bản vẽ đã được thẩm duyệt bởi Công an PCCC) trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm định theo quy định.

  • Nghiệm thu cửa chống cháy

Việc nghiệm thu cửa chống cháy bắt đầu từ lúc thi công cho đến khi công trình được đưa vào sử dụng. Bao gồm việc nghiệm thu lắp đặt và nghiệm thu PCCC.

  • Nghiệm thu lắp đặt

Đây là giai đoạn nghiệm thu lắp đặt giữa chủ đầu tư với nhà thầu thi công. Đây là nghiệm thu lắp đặt trong xây dựng, giống với quy trình nghiệm thu lắp đặt trong xây dựng và lắp đặt các thiết bị khác trong công trình.

Việc nghiệm thu cửa chống cháy với chủ đầu tư và nhà thầu chỉ mang ý nghĩa là hoàn thành nghĩa vụ cung cấp lắp đặt giữa nhà thầu và chủ đầu tư, không có ý nghĩa trong PCCC. Tuy nhiên, bước nghiệm thu này phải được thực hiện trước khi tiến hành nghiệm thu với Công an PCCC.

  • Nghiệm thu PCCC bởi Công an PCCC khu vực quản lý

Trên thực tế, công trình thuộc diện bắt buộc kiểm tra và nghiệm thu PCCC, nếu muốn được đưa vào sử dụng thì phải được Công an PCCC kiểm tra và nghiệm thu. Nghiệm thu sẽ được tiến hành đồng bộ trên tất cả phương tiện phòng cháy và chữa cháy của công trình bao gồm: cầu thang, lối thoát hiểm, báo cháy, thiết bị chữa cháy,… Cửa chống cháy chỉ là một trong các hoạt động trên. Nếu cửa chống cháy được lắp đặt đúng vị trí, yêu cầu như trên bản vẽ đồng thời cửa đã được kiểm định + dán tem thì xem như hợp lệ cho phần nghiệm thu cửa chống cháy.

Lưu ý, Kể cả cửa chống cháy có được nghiệm nghiệm thu, nhưng các phần yêu cầu khác (Cầu thang, lối thoát hiểm, báo cháy, thiết bị chữa cháy…) chưa được nghiệm thu thì công trình vẫn chưa tính là hoàn tất nghiệm thu PCCC.

Kết luận

Bộ cửa chống cháy cần đạt các kiểm định nghiêm ngặt của cơ quan chức năng. Đây là dấu hiệu chứng minh cửa đạt hệ số chống cháy an toàn, bảo vệ công trình khỏi nguy cơ cháy nổ. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp khách hàng hiểu rõ quy trình kiểm định và nghiệm thu cửa chống cháy. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để được biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm cửa chống cháy uy tín, chất lượng ngay hôm nay.