Phú Yên sẽ thành lập công viên địa chất toàn cầu

02/27/2024

Theo quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Chính phủ phê duyệt, tỉnh này sẽ sẽ thành lập công viên địa chất Phú Yên, hướng tới danh hiệu công viên địa chất toàn cầu UNESCO để xây dựng thương hiệu địa phương trong chiến lược quảng bá hình ảnh, phát triển du lịch quốc tế.

Chiều 26/2, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo tổ chức họp báo hội nghị công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào tỉnh Phú Yên năm 2024. Theo đó, hội nghị sẽ được tổ chức vào ngày 3/3 tới, tại TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), dự kiến có trên 650 đại biểu trong đó có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương và một số nhà đầu tư chiến lược; doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước…

Ông Võ Đình Tiến – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên, cho biết quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 được thực hiện với 5 đơn vị tư vấn, trong đó 2 đơn vị tư vấn ở nước ngoài. Các ngành kinh tế sẽ phát triển theo phương thức thông minh và các mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Đồng thời quy hoạch cũng đặt ra yêu cầu phải đảm bảo giữ gìn bản sắc của vùng đất và con người Phú Yên; bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững; ưu tiên tu bổ, tôn tạo các di tích đã xếp hạng bị xuống cấp, các di tích có giá trị phát triển du lịch.

Phú Yên sẽ thành lập công viên địa chất toàn cầu

Việc thành lập Công viên địa chất Phú Yên trong tương lai là một trong những nội dung được nhiều người quan tâm. Tỉnh Phú Yên có di sản địa chất, địa mạo độc đáo, phản ánh các đặc trưng của đá biến chất cổ. Trong đó, nổi bật là danh thắng thiên nhiên Ghềnh Đá Đĩa (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) với đoạn bờ biển có các cột đá bazan hình lăng trụ, trông giống những chiếc đĩa xếp chồng lên nhau.

Theo các nghiên cứu, bazan tại khu vực này hình thành do hoạt động phun trào của núi lửa cách đây hàng triệu năm. Các dòng dung nham khi nguội dần thì đông cứng lại và nứt vỡ thành các cột đá hình lăng trụ tương đối đồng đều. Những cột đá nằm sát biển sau đó lại chịu tác động của sóng đánh vào nên tiếp tục nứt theo chiều ngang, tạo thành các đĩa đá.

Theo quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050, tỉnh này sẽ thành lập Công viên địa chất Phú Yên, hướng tới danh hiệu công viên địa chất toàn cầu UNESCO để xây dựng thương hiệu địa phương trong chiến lược quảng bá hình ảnh, phát triển du lịch quốc tế, hướng đến việc khai thác và phát huy đồng bộ, toàn diện giá trị các di sản địa chất, di sản văn hóa xã hội lịch sử, đa dạng sinh học một cách bền vững, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngoài ra, tỉnh Phú Yên còn xác định ngành du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn và đây sẽ là động lực phát triển kinh tế – xã hội, có hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch đồng bộ, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa. Lấy du lịch nghỉ dưỡng biển đảo làm chủ đạo, phát triển theo hướng cao cấp, chuyên biệt.

Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Phú Yên được diễn ra vào ngày 3/3 sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về định hướng quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực; giới thiệu quảng bá những tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư, danh mục dự án đầu tư của Phú Yên đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực nhằm hiện thực hóa quy hoạch tỉnh. Đồng thời, nâng cao vai trò, nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong tổ chức thực hiện và giám sát thực hiện quy hoạch.

Nguồn: Tiền Phong