Phòng chống cháy nổ trong quy hoạch, thiết kế, thi công và sử dụng công trình xây dựng

07/13/2023

Trong thực tế của đời sống và sản xuất, các vụ cháy nổ đã gây nhiều thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản. Nguyên nhân của các vụ cháy nổ này có nhiều song không ít vụ việc trên xảy ra do không am hiểu về cháy nổ, thiếu sót trong khâu thiết kế, thi công và trong quá trình sử dụng. Bởi vậy, đặt vấn đề phòng chống cháy nổ là những công việc cần thiết.

Quy định về phòng chống cháy nổ

Một trong các nguyên nhân gây ra các đám cháy là do vi phạm các quy định an toàn về phòng cháy trong các khâu thiết kế, lắp đặt, vận hành, sử dụng các thiết bị máy móc, dây chuyền công nghệ, …

Việc sử dụng các vật liệu phòng cháy chữa cháy ngay từ giai đoạn thiết kế đang là phương án được nhiều cá nhân và chủ đầu tư quan tâm. Nhiều vật liệu đang được cải tiến và nhiều phương pháp thi công hiện đại đang được thử nghiệm nhằm đảm bảo được các tiêu chuẩn an toàn về phòng chống cháy nổ.

Chủ động phòng chống cháy nổ ngay từ giai đoạn xây dựng công trình

Thực hiện các quy trình an toàn phòng chống cháy nổ trong nhà, nhà hàng và các tòa nhà đông dân cư không chỉ là yêu cầu của pháp luật mà nó còn quan trọng đối với sự an toàn của mọi người trong trường hợp hỏa hoạn. Cấp cứu hỏa hoạn. Quy trình phòng chống cháy nổ sẽ đơn giản hơn nếu được bắt đầu từ khâu thiết kế quy hoạch và thi công, sử dụng các vật liệu và giải pháp đáp ứng yêu cầu an toàn phòng cháy chữa cháy.

Sử dụng vật liệu chống cháy trong xây dựng

Sau nhiều vụ cháy, khách hàng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến công tác phòng chống cháy nổ, những ưu điểm vượt trội của vật liệu phòng chống cháy nổ trong việc bảo vệ công trình và tài sản được biết đến nhiều hơn.

Trên thị trường có khá nhiều vật liệu chống cháy phổ biến có thể kể đến như: cửa thép chống cháy, cửa cuốn chống cháy, kính chống cháy. Bên cạnh đó thì bê tông, thạch cao và sơn phủ chống cháy cũng đều được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Hiện nay, cửa thép chống cháy thường được sử dụng trong thi công công trình. Loại cửa này thường được làm từ thép sơn tĩnh điện cao cấp có độ dày 1.00 – 1.20mm, phần lõi được làm bằng vật liệu chống cháy như tấm vật liệu chống cháy KAI Panel, giấy tổ ong (honeycomb), foam cách nhiệt, bông thủy tinh cách nhiệt. Nên khi xảy ra hỏa hoạn hạn chế được lượng nhiệt lớn truyền qua cánh cửa, tạo môi trường an toàn cho con người có thể thoát nạn.

Cửa thép chống cháy đóng vai trò ngăn chặn lửa, nhiệt và hạn chế khói lan sang các khu vực xung quanh trong khoảng thời gian nhất định. Thông thường theo tiêu chuẩn là 60, 90 và 120 phút, đủ để mọi người thoát ra ngoài và thời gian cứu chữa.

Ngoài ra, loại cửa này thường dùng thanh thoát hiểm thay cho ổ khóa, và tay co thủy lực cũng làm bằng thép chống cháy, tự động đóng trong điều kiện thường. Thanh đẩy pannic cũng là bộ phận quan trọng giúp việc sử dụng cửa để thoát nạn dễ dàng hơn.

Thông thường, loại cửa này được lắp đặt tại lối thoát hiểm, các nơi dễ gây cháy nổ như phòng kỹ thuật, phòng điện…

Thay đổi quan điểm về phòng chống cháy nổ

Thông thường mọi người không quan tâm đến hỏa hoạn cho đến khi nó thực sự xảy ra. Đó là lý do tại sao việc phòng chống cháy nổ ngay trong quá trình xây dựng là một cách tuyệt vời để giảm thiểu rủi ro trong tương lai.

Các loại cửa chống cháy hiện nay được thiết kế đa dạng mẫu mã và có tính thẩm mỹ cao đảm bảo không gian bên trong công trình trở nên sang trọng, hiện đại.. Loại cửa chống cháy có thể giải quyết đồng thời hai mong muốn đẹp và tiện lợi cho người sử dụng.

Kết luận

Phòng cháy bao giờ cũng hiệu quả hơn chữa cháy. Chính vì vậy mà ngay từ bước đầu thiết kế công trình xây dựng, chúng ta đã cần phải quan tâm đến việc phòng tránh các nguy cơ hỏa hoạn. Vì vậy mọi công trình đều nên lắp đặt cửa chống cháy, vách chống cháy tại các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao. Lắp đặt cửa chống cháy cũng là cách để bảo vệ tính mạng và tài sản của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để biết thêm thông tin và lắp đặt cửa chống cháy ngay hôm nay.