Phòng chống cháy nổ trong nhà ống như thế nào?

12/22/2023

Phòng chống cháy nổ là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho ngôi nhà ống. Với nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất ngờ và gây thiệt hại nghiêm trọng, việc áp dụng các biện pháp phòng cháy nổ đúng cách là vô cùng quan trọng. Nhưng bạn có biết phòng chống cháy nổ trong nhà ống được thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về những biện pháp quan trọng để đảm bảo an toàn cháy nổ trong nhà ống của bạn.

Phòng chống cháy nổ trong nhà ống như thế nào?

Mô hình nhà ống tại Việt Nam

Công trình nhà ống thường được thiết kế với 1 cầu thang duy nhất, vì vậy mà khi xảy ra hỏa hoạn thì khói và khí độc rất dễ lan nhanh theo trục đứng lan lên các tầng trên. Trong khi 3 mặt nhà đều là tường đặc, chỉ có mặt trước có thể mở cửa, do vậy mà khả năng thông gió và thoát khói của những ngôi nhà này thường rất hạn chế.

Bên cạnh đó, để đảm bảo về vấn đề an ninh mà trong xây dựng nhà ở, người dân thường yêu cầu xây kín và phải khóa nhiều lớp cửa, không làm cửa hậu hay lối trổ trên mái và xây bít ban công bằng khung sắt kiên cố. Chính vì vậy mà khi xảy ra sự cố lại không có lối thoát hiểm khẩn cấp hoặc dự phòng. Với nhà được thiết kế dạng ống như thế này, lực lượng chữa cháy cứu nạn, cứu hộ cũng gặp khó khăn để tiếp cận nạn nhân.

Cách phòng chống cháy nổ trong nhà ống

 • Tự trang bị những kiến thức về phòng cháy chữa cháy
 • Tự trang bị một số phương tiện chữa cháy tại chỗ và thiết bị thoát nạn như: bình chữa cháy xách tay, thiết bị phá dỡ, thang dây, mặt nạ phòng độc.
 • Thiết kế lối thoát hiểm: Đối với những gia đình khi xây dựng thì phải thiết kế sao cho bên trong có thể thoát ra dễ dàng khi có sự cố xảy ra. Đặc biệt nên lắp đặt hệ thống cửa thoát hiểm, cửa chống cháy tại lối sau nhà.
 • Thiết kế và lắp đặt hệ thống báo cháy cho ngôi nhà của bạn.
 • Không cất trữ hóa chất dễ cháy như xăng, dầu,… trong nhà.
 • Hàng hóa, vật dụng đồ dùng dễ cháy không để gần nguồn điện, khu vực nấu nướng hoặc nơi có nhiệt lượng cao.
 • Ngắt nguồn điện và tắt bếp nấu trước khi rời khỏi nhà để phòng xảy ra cháy nổ.
 • Hệ thống đường điện trong nhà được lắp đặt an toàn đúng theo nhu cầu sử dụng và thường xuyên được bảo dưỡng, thay mới đường điện, thiết bị đồ điện bị hư hỏng.
 • Khu vực ban công, sân thượng thông thoáng không bị bít kín bằng các khung sắt cố định hay che khuất bởi biển quảng cáo.
 • Chú ý khi thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã ở nơi an toàn, kín gió. Sau khi đốt vàng mã xong, cần gom tro lại và dập tắt tro bằng nước.

Cần làm gì khi có sự cố cháy nổ xảy ra?

 • Không hoảng sợ, bình tĩnh suy xét là yếu tố quan trọng nhất.
 • La to hoặc ấn chuông báo cháy để thông báo cho mọi người biết là có cháy xảy ra.
 • Ngắt điện hoặc báo cho chi nhánh điện lực để cắt điện tại khu vực xảy ra sự cố cháy nổ.
 • Nếu đám cháy còn nhỏ, mới phát sinh thì nhanh chóng sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ như: bình chữa cháy, nước, cát, chăn nhúng nước để dập tắt đám cháy.
 • Trong trường hợp không xử lý được đám cháy phải nhanh chóng thoát ra. Dùng chăn, khăn, vải thấm nước bịt kín mắt, mũi, miệng và bò sát mặt đất để thoát ra ngoài. Đóng cửa phòng bị cháy lại để ngăn khói và nguồn nhiệt thoát ra ngoài hạn chế không cho gió thổi vào tạo nguồn oxy gây cháy lan, cháy lớn.
 • Gọi ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC qua số điện thoại 114.

Địa chỉ cung cấp, lắp đặt hệ thống cửa chống cháy giá tốt nhất tại Đà Nẵng

KAI Windoors là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp, lắp đặt hệ thống cửa chống cháy tại Đà Nẵng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống cháy, KAI Windoors đã không ngừng nghiên cứu và phát triển, cho ra đời những sản phẩm cửa chống cháy chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

KAI Windoors cung cấp đa dạng các loại cửa chống cháy, phù hợp với nhu cầu của từng công trình, bao gồm: cửa kính chống cháy, cửa thép chống cháy, cửa cuốn chống cháy, cửa gỗ chống cháy.

Hệ thống cửa chống cháy của chúng tôi có nhiều ưu điểm vượt trội với khả năng chống cháy cao, tính thẩm mỹ và giá thành hợp lý nhất trên thị trường.

Kết luận

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp, lắp đặt hệ thống cửa chống cháy uy tín tại Đà Nẵng, hãy liên hệ với KAI Windoors qua hotline 090 145 0909 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.