Phải làm sao để không bị ngạt khói và khí độc trong hỏa hoạn?

11/01/2023

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, một trong những nguy cơ lớn nhất không chỉ là ngọn lửa và nhiệt độ cao, mà còn là khói và các chất độc mà nó phát ra. Hít phải khói và khí độc trong một vụ cháy có thể gây nguy hiểm đáng kể cho sức khỏe và thậm chí gây tử vong. Vì vậy, việc trang bị những kiến thức cần thiết để biết cách phòng tránh và đối phó với tình huống này là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các biện pháp để không bị ngạt khói và khí độc khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Phải làm sao để không bị ngạt khói và khí độc trong hỏa hoạn?

Nguyên nhân gây ra tính trạng ngạt khói từ đám cháy

Nguyên nhân gây ra tình trạng ngạt khói từ đám cháy là do sự phát sinh và lan truyền của khí độc có trong khói. Khi một đám cháy xảy ra, các vật liệu như gỗ, nhựa, cao su, và các chất hóa học trong tòa nhà bị cháy và sản sinh ra các khí độc như carbon monoxide (CO), hydrogen cyanide (HCN), sulfur dioxide (SO2), và các chất hữu cơ độc hại khác.

Khi xảy ra cháy nổ, không gian của đám cháy thường chia làm 2 vùng cơ bản. Vùng thứ nhất là vùng không khí trên cao, sát trần nhà có nhiều khói và khí độc. Vùng thứ hai là vùng gần dưới sàn và đây cũng là vùng không khí có chứa ít khí độc hơn.

Do không hiểu rõ được kiến thức cơ bản này kết hợp với tâm trí hoảng loạn nên nhiều nạn nhân thường mất bình tĩnh, vội vàng chạy trong tư thế đứng và tiếp xúc với nhiều vùng không khí trên cao (là vùng không khí có chứa nhiều khí độc hơn). Nếu hít phải khí độc Cacbon monoxit với nồng độ cao, nạn nhân có thể tử vong rất nhanh chóng (chỉ từ 5 đến 10 phút sau).

Các triệu chứng khi hít phải khói từ đám cháy

Ho: Các màng nhầy trong đường hô hấp của bạn tiết ra nhiều chất nhầy hơn khi chúng bị kích thích. Tăng sản xuất chất nhầy và thắt chặt các cơ trong đường thở của bạn dẫn đến phản xạ ho. Chất nhầy có thể trong, xám hoặc đen tùy thuộc vào khối lượng của các hạt bị đốt cháy trong khí quản hoặc phổi của bạn.
Khó thở: Tổn thương đường hô hấp của bạn làm giảm việc cung cấp oxy cho máu của bạn. Hít phải khói từ đám cháy có thể cản trở khả năng vận chuyển oxy của máu. Thở nhanh có thể là cơ chế mà cơ thể chúng ta đang nỗ lực bù đắp cho những tổn thương do khói gây ra.

Giảm sự tỉnh táo: Nồng độ oxy thấp và ngạt hóa chất có thể gây ra những thay đổi như nhầm lẫn, ngất xỉu và giảm sự tỉnh táo. Co giật và hôn mê cũng có thể xảy ra sau khi hít phải khói.

Tức ngực: Đau ngực có thể do kích thích ở đường hô hấp của bạn. Đau ngực có thể là kết quả của việc lưu lượng oxy đến tim thấp. Ho nhiều cũng có thể gây đau ngực. Tình trạng tim và phổi có thể trở nên tồi tệ hơn do hít phải khói và có thể gây đau ngực….

Các biện pháp để không bị ngạt khói và khí độc trong hỏa hoạn

Thay vì la hét, xô đẩy nhau và đứng chạy, nạn nhân hãy khom lưng, ngồi hoặc bò sát dưới sàn nhà, đồng thời dùng các đồ bằng vải như khăn, chăn, quần áo nhúng nước và bịt miệng mũi để có thể hạn chế tối đa lượng khí độc vào phổi. Đây là một kỹ năng quan trọng để bạn có thể thoát khỏi đám cháy an toàn.

Tuyệt đối không trốn vào những không gian có diện tích hẹp như nhà vệ sinh. Bởi không gian nhà vệ sinh thường rất hẹp và kín. Vì thế, nếu trốn vào khu vực này bạn sẽ có nguy cơ cao bị ngạt khí. Bên cạnh đó còn gây khó khăn cho công tác tìm kiếm của lực lượng cứu hộ.

Việc bình tĩnh để ứng phó linh hoạt sẽ rất cần thiết trong việc giúp bạn thoát hiểm.

Kết luận

Để tránh tình trạng ngạt khói từ đám cháy, quan trọng nhất là phải có kế hoạch sơ tán và an toàn rời khỏi tòa nhà khi có hiểm họa. Ngoài ra, đảm bảo rằng bạn có các thiết bị bảo hộ như khẩu trang hoặc mặt nạ để bảo vệ đường hô hấp khi cần thiết.