Những vật liệu chống cháy hiệu quả nhất hiện nay

11/06/2023

Trong ngành công nghiệp và xây dựng, việc sử dụng vật liệu chống cháy là một yếu tố quan trọng để bảo vệ tài sản và an toàn của con người. Với sự phát triển của công nghệ và nghiên cứu, ngày nay đã có sự đa dạng hóa về các vật liệu ngăn cháy, đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và đạt hiệu quả chống cháy cao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những vật liệu ngăn cháy hiệu quả nhất hiện nay.

Những vật liệu chống cháy hiệu quả nhất hiện nay

Thế nào là vật liệu chống cháy?

Vật liệu chống cháy là những vật liệu có khả năng chịu nhiệt, chịu lửa rất tốt. Chúng có khả năng ngăn chặn cháy lan đến các khu vực khác trong một thời gian nhất định ( tùy thuộc vào tiêu chuẩn chống cháy của từng loại vật liệu). Loại vật liệu này có khả năng giảm dòng nhiệt, ngăn tình trạng thoát nhiệt, thoát khói của đám cháy sang không gian khác. Từ đó, hiệu quả ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy trở nên tốt hơn.

Các loại vật liệu chống cháy hiệu quả nhất hiện nay

Tấm chống cháy PHG Panel

Tấm PHG Panel chống cháy có cấu tạo từ các thành phần hóa học đặc biệt do KAI Windoors tự nghiên cứu và sản xuất. Đây là một loại vật liệu chống cháy nhân tạo có khả năng ngăn chặn sự lan truyền của lửa và có tính cách nhiệt tốt.

Tùy vào từng loại mà tấm PHG Panel chống cháy có thời gian chống cháy khác nhau từ 30 đến 120 phút. Ngoài ra, đặc điểm khiến tấm PHG Panel chống cháy ưu việt hơn các loại vật liệu chống cháy khác là khả năng cách âm, tiêu âm và chống thấm nước tốt.

Kính chống cháy

Một trong những lợi ích quan trọng của kính chống cháy là khả năng ngăn chặn sự lan truyền của ngọn lửa. Điều này tạo ra một lối thoát an toàn cho nhân viên và cho phép họ có thời gian để sơ tán một cách an toàn.

Kính chống cháy được thiết kế với nhiều lớp kính, ở giữa các lớp kình là chất gel chống cháy. Khi có hỏa hoạn, lớp kính tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa trong một khoảng thời gian nhất định sẽ vỡ ra. Lúc này, lớp gel chống cháy sẽ biến đổi thành bọt xốp trương nở ngăn bức xạ nhiệt truyền qua. Đây là tính chất quyết định khả năng chống cháy, cách nhiệt.

Bông thủy tinh

Bông thủy tinh là một loại vật liệu được làm từ các sợi bông thủy tinh tổng hợp. Các sợi này liên kết với nhau để tạo thành một kết cấu nhẹ giống với len. Khi được sử dụng trong xây dựng, giữa các liên kết của sợi bông thủy tinh có khoảng không khí nhỏ nằm trong một môi trường chân không. Nó giúp ngăn nhiệt và tạo ra một lớp bảo vệ chống cháy cho các vật liệu khác trong công trình xây dựng.

Lớp bông thủy tinh thông thường được đặt ở giữa cấu trúc của trần, vách ngăn và tường. Nó có khả năng ngăn nhiệt và ngăn cháy vượt trội, giúp tăng hiệu suất cho hệ thống chống cháy.

Thạch cao chống cháy

Tấm thạch cao chống cháy được cấu tạo bởi những tấm thạch cao chuyên dụng bên trong có tấm chống cháy PHG Panel. Tấm thạch cao chống cháy này có khả năng chống cháy, ngăn chặn sự lan truyền của ngọn lửa sang các khu vực khác.

Tấm thạch cao có độ cứng tốt, có thể thi công ở trên tường và trần nhà cong vênh. Bên cạnh đó, trọng lượng của loại vật liệu này khá nhẹ, dễ dàng để xử lý và thi công.

Bê tông chống cháy

Một trong những ưu điểm của bê tông là tính không cháy. Bê tông không cháy một cách tự nhiên nên khi tiếp xúc với lửa nó không cháy và không lan truyền. Bên cạnh đó, bê tông cũng có tính dẫn nhiệt thấp nên có thể giúp giảm thiểu tác động của lửa đến các công trình xây dựng.

Sử dụng các phụ gia khác nhau cũng giúp làm tăng độ bền cho các sản phẩm bê tông. Cùng với khả năng ngăn chặn ăn mòn và chống lại một số chất ở nhiệt độ cao giúp giảm thiểu các rủi ro do hỏa hoạn gây ra và giữ cho công trình xây dựng an toàn trong trường hợp xảy ra cháy.

Kết luận

Khi lựa chọn vật liệu chống cháy, chúng ta cần xem xét hiệu suất chống cháy cũng như tính phù hợp với từng công trình. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để được tư vấn và báo giá về các vật liệu chống cháy ngay hôm nay.