Những lưu ý khi mua kính chống cháy

07/20/2023

Hiện nay, trong thi công thiết kế thi công nội ngoại thất, có rất nhiều sản phẩm kính chống cháy để bạn có thể lựa chọn. Đặc biệt, kính chống cháy được phân theo nhiều tiêu chí khác nhau. Được ứng dụng ở từng khu vực chống cháy khác nhau. Và để mua được kính chống cháy đảm bảo chất lượng thì người tiêu dùng phải quan tâm đến rất nhiều vấn đề.

Những lưu ý khi mua kính chống cháy

Kính chống cháy là gì?

Kính chống cháy được hiểu đơn giản là loại kính có khả năng chống cháy. Đồng thời ngăn cản sự lan rộng của đám cháy khi xảy ra hỏa hoạn. Nhờ cấu tạo đặc biệt bởi 2 – 3 lớp kính và bằng cách bơm gel chống cháy vào bên trong khoảng trống. Trong trường hợp cháy xảy ra, nhiệt độ đám cháy tăng dần lên, chất gel chống cháy hoạt động giãn nở. Chất gel này biến đổi thành bọt xốp trương nở ngăn bức xạ nhiệt truyền qua. Đây là tính chất quyết định khản năng chống cháy, cách nhiệt.

Cần lưu ý gì khi mua kính chống cháy?

Thiết kế, lắp đặt kính chống cháy được xem là lựa chọn thông minh. Mang đến nhiều lợi ích cho con người. Nhưng để nhận được những tiện ích như mong đợi thì chúng ta cần phải lưu ý đến khá nhiều vấn đề khi chọn mua sản phẩm này.

1. Nghiên cứu kỹ vị trí quy mô công trình cần lắp kính chống cháy

Mục đích lớn nhất khi sử dụng kính chống cháy đó là đảm bảo tính năng chống cháy trong trường hợp xảy ra sự cố hỏa hoạn. Để nó có thể phát huy tối đa vai trò của mình thì điều đầu tiên mọi người cần lưu tâm là nghiên cứu kỹ vị trí cũng như quy mô công trình đang cần lắp kính chống cháy.

Lắp đặt ở những vị trí này sẽ vừa giúp kính ngăn lửa vừa tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian. Đồng thời phát huy tốt vai trò, tính năng chống cháy của nó khi xảy ra sự cố.

2. Tìm hiểu chi tiết về các loại kính chống cháy

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kính chống cháy với những cấu tạo và tiêu chuẩn chống cháy khác nhau. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng phù hợp với đặc điểm của từng công trình cũng như nhu cầu của người sử dụng. Do đó, bạn cần xem xét kỹ các tính năng, thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn của từng loại. Từ đó mới lựa chọn cho mình được sản phẩm phù hợp nhất.

Hiện nay, có 2 loại kính ngăn cháy phổ biến đang được ứng dụng rộng rãi như sau:

● Kính chống cháy tiêu chuẩn E

E (Integrity) là tiêu chuẩn quy định giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu). Không xét đến khả năng truyền nhiệt của vật liệu tiêu chuẩn E là tiêu chuẩn đưa ra mức giới hạn để đảm bảo vật liệu vẫn được duy trì toàn vẹn mà không bị nứt gãy, đổ,…

● Kính chống cháy tiêu chuẩn EI

EI (Integrity & Insulation) là tiêu chuẩn quy định giới hạn chịu lửa của vật liệu và phương tiện phòng cháy.

E – Integrity là tính toàn vẹn của vật liệu chống cháy. Trong một khoảng thời gian nhất định nào đó nếu vật liệu vẫn duy trì được hình dạng ban đầu. Hoặc thay đổi một chút không đáng kể theo mức giới hạn cho phép thì vật liệu đó đạt được tiêu chuẩn E.

I – Insulation là giới hạn về khả năng cách nhiệt. Trong mức giới hạn này, nếu vật liệu vẫn giữ được khả năng cách nhiệt. Bên cạnh đó, kết cấu được duy trì ổn định không bị ảnh hưởng bởi nhiệt thì vật liệu coi như đạt tiêu chuẩn I.

Giới hạn chịu lửa của kính chống cháy được xác định bằng khoảng thời gian từ khi bắt đầu thí nghiệm đốt mẫu vật liệu/ sản phẩm cho đến thời điểm bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu nứt vỡ, gãy, nổ… Được ghi chú rõ ràng trong các văn bản hướng dẫn về an toàn cháy nổ.

3. Tiêu chuẩn chất lượng của các loại kính chống cháy

Ở giữa các lớp kính là lớp gel chống cháy. Từ cấu tạo này sẽ tạo thành một khối kính chống cháy vững chắc, bền bỉ. Có khả năng ngăn cản đám cháy trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Các loại kính chống cháy đạt tiêu chuẩn phải có khả năng chịu nhiệt từ 800 đến 1100 độ C và có khả năng cách nhiệt.

Hiện nay, các loại kính chống cháy trên thị trường đang được sản xuất theo tiêu chuẩn sau đây:

● TCVN 7455:2013 kính xây dựng: Kính phẳng tôi nhiệt.

● TCVN 8648:2011 kính xây dựng: Các kiến trúc có lắp kính và phân loại theo khả năng chịu lửa.

● TCVN 9311-1:2012 (ISO 834-1:1999) thử nghiệm chịu lửa ở các bộ phận công trình xây dựng.

Đây đều là những tiêu chuẩn an toàn, quyết định đến chất lượng của từng sản phẩm. Nên mọi người cần đặc biệt lưu ý, xem xét cẩn thận trước khi chọn mua. Như vậy mới đảm bảo được tính an toàn, hiệu quả khi sử dụng loại kính này.

4. Xem xét các thương hiệu kính chống cháy uy tín

Để mua được sản phẩm chất lượng, bền bỉ và thẩm mỹ cao. Bạn nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm thuộc thương hiệu kính chống cháy uy tín. Điều quan trọng là các sản phẩm này phải có đầy đủ giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm và đạt tiêu chuẩn PCCC.

Những yếu tố này là quan trọng trong việc đảm bảo được sản phẩm có chất lượng hay không. Nếu ham rẻ mà lựa chọn các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ không đảm bảo được an toàn khi sử dụng. Bên cạnh đó cũng không bảo vệ được quyền lợi của bản thân.

5. Tìm hiểu và lựa chọn đơn vị thi công, lắp đặt uy tín

Chọn kính chống cháy chất lượng là một chuyện nhưng sản phẩm có thể phát huy được tính năng và đảm bảo được hiệu quả như mong đợi hay không lại là chuyện khác. Nếu không được lắp đặt hợp lý, đúng quy trình, kỹ thuật thì kính chống cháy không thể phát huy tốt lợi ích của mình.

Trong quá trình lắp đặt, các tấm kính rất nặng cần phải có đội ngũ kỹ thuật lắp đặt cẩn thận. Đảm bảo an toàn tránh vỡ kính, đi keo, bắt vít…. Cũng cần có sự tỉ mỉ, chỉn chu để sản phẩm được lắp đặt kín khít, đạt tính thẩm mỹ. Phát huy tối đa tính năng của sản phẩm. Đó chính là lý do mọi người nên lựa chọn cho mình đơn vị thi công lắp đặt uy tín.

KAI VIệt Nam với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, từng cung cấp rất nhiều sản phẩm cửa chống cháy cho nhiều công trình, dự án trên khắp cả nước, chúng tôi có đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn, đội ngũ nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm thực tế sẽ đảm bảo được việc lắp đặt kính chống cháy nhanh chóng, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Kết luận

Phòng ngừa hỏa hoạn là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy mọi công trình đều nên lắp đặt kính chống cháy tại các khu vực có nguy cơ xảy ra hoả hoạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để biết thêm thông tin về sản phẩm kính chống cháy ngay hôm nay.