Nhu cầu cho thuê bất động sản tăng mạnh dịp cận Tết

01/23/2024

Trong giai đoạn vừa qua, lượng tin đăng tìm khách thuê của các chủ bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên nhu cầu tìm thuê bất động sản vẫn chưa tăng trở lại ở mọi loại hình.

Lệch pha cung cầu trong thị trường cho thuê

Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 12/2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng tin bài đăng cho thuê trên nền tảng này tăng 21% so với tháng trước và 2% so với năm 2022. Trong đó, sản phẩm được rao cho thuê nhiều nhất là nhà trọ với mức tin đăng cho thuê tăng tới 58% so với tháng trước. Xếp sau đó là các loại hình mặt bằng kinh doanh tăng 28%, văn phòng và chung cư tăng từ 7-9%.

Ở chiều ngược lại, nhu cầu tìm thuê bất động sản vẫn khá ảm đảm khi tiếp tục đà giảm 6% so với tháng trước và 14% so với cùng kỳ năm 2022. Xu hướng giảm nhu cầu thuê mạnh ở tất cả các loại hình là chung cư, nhà riêng, nhà phố và cửa hàng với mức giảm từ 5-14% so với tháng trước.

Tại các thị trường cụ thể như TP HCM và Hà Nội, nhu cầu cho thuê và nhu cầu thuê cũng có các số liệu trái ngược. Trong khi tin đăng cho thuê trung bình tăng 7% thì tin thuê lại giảm tiếp 2% ở hầu hết mọi loại hình. Trong đó các loại hình như nhà phố, nhà trọ có lượng tìm thuê giảm mạnh nhất.

Nhu cầu cho thuê bất động sản tăng mạnh dịp cận Tết

Cụ thể tại TP HCM, lượng tin rao cho thuê căn hộ chung cư tăng 8,3%, thuê nhà trọ, phòng trọ tăng 67,2%, thuê văn phòng tăng 3,6% và thuê kiot kho xưởng tăng 12,3%. Lượt tìm thuê căn hộ giảm 4%, thuê nhà riêng giảm 13%. Nhà phố mặt tiền đường là loại hình bất động sản có cả lượng tin rao thuê và nhu cầu tìm thuê cùng giảm trong tháng vừa qua. Mức giảm lần lượt là 23% và 13%.

Việc giảm nhu cầu thuê này được cho là tình trạng thường thấy vào giai đoạn cuối năm tại thị trường các thành phố lớn. Ngoài ra, tình trạng kinh doanh khó khăn cũng khiến các loại hình mặt bằng nhà phố gặp khó. Trong khi đó, một lượng lớn bất động sản không bán ra được với giá kỳ vọng đang chuyển dịch sang cho thuê, vừa để kiếm thêm dòng tiền, vừa cầm cự thời gian cuối năm để tiếp tục tìm khách mua sau Tết.

Thị trường cho thuê dự báo hồi phục trong năm mới

Mặc dù dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức trong năm mới, nhưng nhiều ý kiến cho rằng những khó khăn này sẽ giảm dần qua các tháng và tăng trưởng trở lại ở những loại hình đáp ứng nhu cầu thuê của số đông như nhà trọ, phòng trọ, căn hộ chung cư cho thuê và nhà phố tại một số khu vực trung tâm có phục hồi về bán lẻ.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định, căn hộ cho thuê và nhà trọ vẫn sẽ tiếp tục hoạt động ổn định nhờ nhu cầu với hai loại hình này vẫn còn rất lớn. Với căn hộ, những dự án nào có vị trí gần kề trung tâm, giá thuê từ 7-15 triệu đồng/tháng vẫn sẽ có khách thuê ổn định. Còn với loại hình nhà trọ, phòng trọ khu vực trung tâm, nhu cầu thuê luôn rất cao với cả nhóm nhân viên văn phòng, lao động trẻ và học sinh sinh viên.

Với khu vực ngoại thành, nhà trọ, phòng trọ ở gần các khu công nghiệp vẫn sẽ khai thác cho thuê tốt nhờ sự trở lại của đội ngũ lao động sau thời gian nghỉ Tết. Còn các khu nhà trọ gần trường đại học, cao đăng vẫn sẽ là điểm đến ưa chuộng của nhóm sinh viên.

“Nhu cầu thuê nhà sẽ tăng sau Tết nhưng giá thuê có thể sẽ chưa nhiều biến động. Có thể sẽ xuất hiện tình trạng tăng giá thuê nhẹ ở một số loại hình nhưng không quá cao. Riêng phân khúc nhà phố, cửa hàng cho thuê, giá có thể ổn định trong các tháng đầu năm do tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn”, ông Tuấn nhận định.

Từng nhận định về thị trường cho thuê, bà Trịnh Thị Kim Liên, Giám đốc kinh doanh Đat Xanh Services cho rằng, trong năm 2023 ghi nhận sự chuyển dịch trong hành vi của người tiêu dùng, hành động chuyển hướng từ mua sang thuê nhà trong bối cảnh kinh tế chưa phục hồi, nguồn cung nhà ở khan hiếm, giá bán cao. Sự chuyển hướng này làm nhu cầu thuê nhà tăng lên.

Dù vậy vẫn có sự phân hóa với các loại hình nhà cho thuê. Nhóm nhà ở thấp cấp, nhà ở công nhân đang trống khá nhiều và khó cho thuê, loại hình căn hộ cho thuê phân khúc trung bình khá trở lên lại duy trì được tỷ lệ hấp thụ tốt. Nhà ở càng gần trung tâm, các khu vực công sở, trường học, siêu thị càng được quan tâm đặc biệt và cho thuê được giá.