Nghịch cồn, bé gái phái cấp cứu

02/22/2024

Thời điểm xảy ra sự cố H. đang chơi với bạn nhỏ ở sau nhà. Không chứng kiến các bé nghịch cồn, người thân chỉ phát hiện khi H. bị lửa bén vào người.

Nghịch cồn, bé gái phái cấp cứu

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) mới tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi bỏng nặng do cồn. Cháu bé đang được các y, bác sĩ tích cực điều trị.

Bệnh nhi là bé gái N.K.H, sinh năm 2019 tại Đồng Nai. H. nhập viện trong tình trạng sốc, bỏng nặng vùng đầu, ngực, đùi, mông và hai tay. Sau khi được chống sốc, truyền dịch, vận mạch tại khoa cấp cứu, bệnh nhi tiếp tục được các y bác sĩ theo dõi tích cực.

Theo gia đình nạn nhân, thời điểm xảy ra sự cố H. đang chơi với bạn nhỏ ở sau nhà. Không chứng kiến các bé nghịch cồn, người thân chỉ phát hiện khi H bị lửa bén vào người. Bé H. được dập lửa và nhanh chóng được đưa vào các cơ sở y tế tuyến dưới sơ cứu trước khi chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Cồn là chất dễ cháy, dễ bắt lửa. Hiểm họa cháy nổ do cồn gây ra rất nghiêm trọng. Bỏng do cồn là một trong những tai nạn sinh hoạt thường gặp ở trẻ nhỏ, xảy ra khi trẻ sử dụng các chất hóa học, thích khám phá, tìm hiểu và thử nghiệm. Phần lớn các sự cố xảy ra khi không có người lớn bên cạnh.

Trước những hậu quả từ bỏng, BS.CK1 Ngô Hồng Phúc, Phó Trưởng Khoa Bỏng – Chỉnh trực của bệnh viện Nhi đồng 2 lưu ý, khi phát hiện trẻ bị bỏng, phụ huynh nên: Bình tĩnh và đưa trẻ ra khỏi khu vực gây bỏng; Loại bỏ quần áo hoặc vật dụng gây bỏng nếu có thể nhưng không cố gắng kéo ra nếu chúng bám vào da; Làm mát vết bỏng bằng cách đưa chỗ bỏng vào vòi nước đang chảy với áp lực vừa phải khoảng 15 phút. Không sử dụng đá hoặc nước đá lạnh trực tiếp lên vùng da bỏng; Sử dụng gạc, khăn hoặc vải sạch để choàng lại vết thương, phòng ngừa nhiễm khuẩn và giảm đau; Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần đây nhất để tiếp tục sơ cứu và điều trị. Trong thời gian đó, hãy giữ ấm cho trẻ bằng cách che chắn hoặc đắp thêm chăn mền.

Trong khi sơ cứu vết bỏng, nên tránh sử dụng các loại thuốc dân gian, mỡ trăn, nước mắm hay kem đánh răng, vì nó có thể gây nhiễm trùng và kéo dài quá trình điều trị.

Nguồn: Báo Pháp luật