Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn khi có cháy

06/13/2024

Cùng với việc kiểm tra, xử lý các vi phạm an toàn phòng chống cháy, nổ, thời gian gần đây, huyện Thanh Trì (Hà Nội) tích cực tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn, kỹ năng xử lý và phương pháp thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở và người dân trên địa bàn.

Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn khi có cháy

Nhà CT10, chung cư Ðại Thanh, thuộc địa bàn xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì) gồm ba tòa nhà, mỗi tòa cao 32 tầng, trong đó tầng hầm để xe, tầng một bố trí các siêu thị, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, 31 tầng trên cao có 2.130 căn hộ, với gần 8.500 cư dân sinh sống.

Qua kiểm tra của Công an huyện Thanh Trì, hệ thống phương tiện phòng cháy, chữa cháy của tòa nhà chưa được bảo dưỡng thường xuyên, cửa ngăn cháy lối vào cầu thang bộ bị hỏng, không bảo đảm an toàn phòng cháy. Ðáng chú ý, chung cư nằm ở khu vực có mật độ dân cư đông, hạ tầng giao thông kém, thường xuyên xảy ra ùn tắc kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cao, có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản nếu không may xảy ra cháy, nổ, khiến các cư dân lo lắng.

Chị Hoàng Oanh, sinh sống tại nhà CT10A cho biết, đầu năm 2024, tại căn hộ tầng 14, nhà CT8A đã xảy ra cháy. Vụ cháy bắt nguồn từ cục nóng điều hòa đặt ngoài căn hộ và được lực lượng chữa cháy dập tắt kịp thời, không gây thiệt hại về người, nhưng khiến người dân trong khu vực hoảng hốt.

Ðể cư dân nhà chung cư hiểu được các kiến thức, kỹ năng an toàn cháy, nổ và phương pháp chữa cháy tại chỗ, Công an huyện Thanh Trì vừa tổ chức tập huấn an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các thành viên ban quản trị nhà chung cư, đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở, lực lượng bảo vệ và cư dân nhà CT10.

Các thành viên lớp tập huấn được tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; phương tiện phòng cháy, chữa cháy thông dụng, biện pháp chữa cháy tại chỗ. Ðáng chú ý, các học viên được hướng dẫn, thực hành kỹ năng sử dụng bình chữa cháy xách tay, vòi chữa cháy để dập tắt đám cháy và hướng dẫn phương pháp thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra ở chung cư cao tầng…

Ðại diện Công an huyện Thanh Trì cho biết, các lớp tuyên truyền kiến thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy, nổ tại các chung cư, công trình cao tầng rất thiết thực, thu hút nhiều cư dân tham dự. Cùng với các lớp tập huấn, lực lượng công an đang xây dựng, nhân rộng các mô hình phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư; đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn cháy, nổ đối với loại hình cơ sở chung cư, nhà cao tầng.

Không chỉ tổ chức các lớp tập huấn, huyện Thanh Trì vừa tiến hành diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại Cụm công nghiệp Ngọc Hồi để nâng cao khả năng ứng phó, xử lý nhanh, hiệu quả các tình huống cháy, nổ.

Tình huống giả định được đưa ra là sự cố chập điện xảy ra tại nhà xưởng sản xuất gây cháy, đám cháy nhanh chóng bao phủ toàn bộ nhà xưởng do có nhiều chất cháy. Phát hiện cháy, lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở đã hướng dẫn công nhân thoát nạn và sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập lửa; thông báo trên hệ thống loa của cơ sở; đồng thời ấn nút báo cháy nội bộ cụm liên kết an toàn phòng cháy, chữa cháy trong cụm công nghiệp, gọi điện thoại báo cháy qua số 114. Chỉ trong thời gian ngắn, các đơn vị liên quan có mặt tại hiện trường, tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, nhanh chóng dập tắt đám cháy, bảo đảm an toàn về người, tài sản…

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì Nguyễn Huy Toàn, nhờ triển khai có hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ, thời gian qua công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn huyện chuyển biến tích cực. Vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu đơn vị và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn cháy, nổ của người dân được nâng cao. Không chỉ dừng lại ở công tác phòng ngừa, việc diễn tập tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để thực hành khả năng phối hợp, điều hành chỉ huy chữa cháy của các lực lượng khi có cháy, nổ lớn xảy ra là rất cần thiết. Thời gian tới, huyện Thanh Trì sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, khắc phục các vi phạm an toàn cháy, nổ; hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, phòng cháy, chữa cháy và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm quy định an toàn phòng chống cháy, nổ.

Nguồn: Báo Nhân dân