Một số yêu cầu an toàn chung cho cửa thép chống cháy

01/07/2024

Trong bối cảnh nguy cơ cháy nổ ngày càng gia tăng, cửa thép chống cháy không chỉ là một phần không thể thiếu trong hệ thống phòng cháy chữa cháy mà còn là một yếu tố quyết định trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản của con người khi có sự cố xảy ra. Bài viết này sẽ tập trung vào việc phân tích các yêu cầu an toàn chung cần thiết đối với cửa thép ngăn cháy, nhằm đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả nhất có thể trong mọi tình huống.

Một số yêu cầu an toàn chung cho cửa thép chống cháy

Tìm hiểu khái quát về cửa thép chống cháy

Cửa thép chống cháy là loại cửa được thiết kế với cấu tạo 3 lớp có tổng chiều dày 40-50mm gồm: 2 lớp thép tấm 2 mặt trong và ngoài có độ dày từ 1.0 đến 1.5 mm đảm bảo độ bền chịu nhiệt độ cao khi tiếp xúc với lửa trực tiếp. Lõi bên trong là tấm vật liệu chống cháy PHG Panel, giúp chống cháy, cách nhiệt hiệu quả. Cánh được gia công kín khít hoàn toàn, phủ sơn tĩnh điện hoặc sơn vân gỗ giúp cửa chống han gỉ và tạo tính thẩm mỹ.

Khung cửa được gia công từ thép hộp định hình, tăng cường khả năng chịu lực lớn. Thép làm khung có độ dày từ 1.4mm đến 1.5mm, đảm bảo chịu được tải trọng cánh lớn, dày và nặng.

Phụ kiện đi kèm cửa thép chống cháy bao gồm : bản lề inox, tay co thuỷ lực, thanh thoát hiểm, khóa tay gạt.

Các yêu cầu an toàn cơ bản

Để đảm bảo an toàn tối đa, cửa thép ngăn cháy cần phải tuân thủ một loạt các yêu cầu cơ bản về cấu trúc và vật liệu, không phụ thuộc vào mức độ chịu nhiệt hay thời gian chống cháy, cụ thể:

  • Cánh cửa: Phải được làm từ thép cán nguội có độ dày từ 1.0mm đến 1.5mm, với độ dày cánh dao động từ 40mm đến 50mm.
  • Khung bao: Sử dụng thép cán nóng với độ dày là 1.6mm. Độ dày của khung nên nằm trong khoảng 100mm đến 110mm.
  • Lõi cửa: Cần phải được làm từ vật liệu chống cháy như magie oxit hoặc PHG panel, có khả năng chịu nhiệt cao.
  • Gioăng cao su: Được lắp đặt để đảm bảo cửa kín khít và hoạt động mượt mà, nhẹ nhàng, giúp ngăn khói hiệu quả.
  • Tay co thủy lực: Cần có để đảm bảo cửa luôn ở trạng thái đóng tự động, giúp tăng cường an toàn.

Nếu thiết bất kỳ một trong những thành phần trên, cửa không thể đạt đến tiêu chuẩn chống cháy cần thiết và do đó sẽ không đảm bảo an toàn trong thiết kế xây dựng.

Tại sao các công trình nên lắp đặt cửa thép chống cháy

Các công trình lớn như chung cư, trung tâm thương mại và tòa nhà văn phòng thường có diện tích rộng lớn, số lượng người sử dụng cao và công năng sử dụng đa dạng. Điều này kết hợp với việc tập trung nhiều chất dễ cháy và sự phức tạp của các hệ thống thiết bị kỹ thuật làm tăng nguy cơ xảy ra hỏa hoạn.

Trong trường hợp xảy ra sự cố, lối thoát hiểm trở thành khu vực quan trọng nhất, cung cấp hành lang thoát hiểm cho mọi người. Chính vì thế, việc lắp đặt cửa chống cháy ở khu vực này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Lối thoát không chỉ là đường thoát nạn mà còn là bức tường ngăn lửa giữa các tầng. Nếu một tầng xảy ra cháy, lửa và khói có thể nhanh chóng lan đến các tầng khác nếu không có cửa chống cháy.

Tùy thuộc vào cấu trúc từng công trình, người ta có thể lựa chọn cửa chống cháy với các mức độ khác nhau. Trong từng tòa nhà cao, nơi đường thoát hiểm dài hơn và thời gian thoát hiểm lâu hơn, nhu cầu về cửa chống cháy có khả năng chịu đựng cao là rất quan trọng để bảo vệ tính mạng con người.

Kết luận

Bằng cách tuân thủ những yêu cầu an toàn này, cửa thép chống cháy sẽ phát huy được hiệu quả trong việc bảo vệ con người và tài sản khỏi nguy cơ cháy nổ. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để được tư vấn và báo giá chi tiết ngay hôm nay.