Lưu ý khi thi công lắp đặt bông khoáng

12/05/2023

Trong quá trình thi công và lắp đặt bông khoáng, có một số yếu tố quan trọng cần được lưu ý để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Bông khoáng được sử dụng rộng rãi trong công trình xây dựng để cung cấp cách nhiệt và cách âm cho các kết cấu. Tuy nhiên, việc thi công và lắp đặt bông khoáng đòi hỏi kiến thức chuyên môn và tuân thủ các quy trình đúng đắn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những lưu ý quan trọng khi thi công lắp đặt bông khoáng để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của công trình.

Lưu ý khi thi công lắp đặt bông khoáng

Khái niệm bông khoáng

Bông khoáng là loại bông được tạo ra từ quặng đá Bazan và đá Dolomit được nung chảy ở nhiệt độ cao 1600°C và được xe thành những sợi nhỏ cùng với một số hóa chất chuyên dụng. Bông khoáng có khả năng cách nhiệt, cách âm rất tốt và thân thiện với môi trường, được sử dụng nhiều ở các công trình xây dựng đòi hỏi độ cách nhiệt cao như các lò nấu nhôm, lò nấu kim loại, lò điện công nghiệp và trong các công trình xây dựng như các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại,… Bông khoáng được tạo thành những dạng cuộn, ống và tấm để dễ dàng thi công các công trình xây dựng, giá thành rẻ và dễ vận chuyển.

Ứng dụng của bông khoáng trong đời sống

Bông khoáng thường được kết hợp cùng bông thủy tinh để sử dụng trong quá trình sản xuất các tấm cách nhiệt, chống cháy, làm lõi cho cửa cuốn. Từ đó tạo ra các sản phẩm cửa cuốn chống cháy có khả năng chịu nhiệt, cách âm tốt. Đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn cho con người và công trình.

  • Ứng dụng trong xây dựng

Trong xây dựng, tại các công trình nhà phố, bông khoáng được áp dụng cho việc xây tường, vách, trần, giúp cách nhiệt và duy trì môi trường mát mẻ bên trong, đặc biệt là vào màu hè.

  • Ứng dụng trong công nghiệp

Ở một số hệ thống ống dẫn có yêu cầu độ chịu nhiệt cao như hệ thống ống dẫn nhiệt, dẫn hơi nước, hệ thống sưởi, điều hòa, bông khoáng đều được xem như một vật liệu chịu nhiệt khá hiệu quả.

  • Vật liệu cách âm tại các địa điểm giải trí

Với khả năng cách âm tốt, bông khoáng có thể được ứng dụng tại các địa điểm giải trí như quán karaoke, quán bar, vũ trường để ngăn chặn tiếng ồn lan ra bên ngoài.

Khi thi công lắp đặt bông khoáng cần lưu ý những gì?

Bông khoáng có nhược điểm là có thể gây kích ứng da và mẩn ngứa khi tiếp xúc trực tiếp. Đồng thời, sợi bông nhỏ cũng tương đối sắc nên có thể cắt vào tay khi tiến hành thi công. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng bông khoáng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tránh tiếp xúc trực tiếp với bông khoáng: Trong quá trình thi công và lắp đặt, hãy đeo găng tay chuyên dụng, mặc quần áo bảo hộ và sử dụng khẩu trang hoặc mặt nạ phòng bụi.

Sử dụng máy hút bụi thay vì chổi để làm sách khu vực sau khi thi công vì chổi không loại bỏ được vụn bông khoáng một cách hiệu quả nhất.

Sắp xếp khu vực thi công một cách gọn gàng để thuận tiện cho quá trình lắp đặt và mở cửa để tạo thông gió cho khu vực thi công. Trong trường hợp có kích ứng từ bông khoáng thì cần tránh chà xát mà hãy rửa tay ngay bằng nước lạnh và thay quần áo sạch.

Kết luận

Việc thi công lắp đặt bông khoáng cần được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật để bông khoáng phát huy được hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn cho công nhân lắp đặt. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để được tư vấn và báo giá ngay hôm nay.