Lần hiếm hoi phạt tiền người dân đốt vàng mã do vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

06/01/2024

Một phụ nữ ở Hà Nội đã bị xử phạt 4 triệu đồng, vì đốt vàng mã ở khu vực cầu thang khu tập thể, một việc làm có thể gây hỏa hoạn.

Lần hiếm hoi phạt tiền người dân đốt vàng mã do vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

UBND phường Thành Công hôm nay, 31-5, đã phối hợp Công an phường và Đội Cảnh sát PCCC&CNCH thuộc Công an quận Ba Đình, xử phạt một phụ nữ trú trong khu tập thể Thành Công về hành vi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt ở những nơi có quy định cấm, theo khoản 3 Điều 35 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC.

Việc xử phạt hành chính này được thực hiện dưới hình thức phạt nguội, trên cơ sở hình ảnh, clip mà người dân ghi lại về việc người phụ nữ này đốt vàng mã tại cầu thang duy nhất của khu nhà tập thể cũ trên địa bàn.

Theo phản ánh, vào khoảng 11 giờ 30 trưa nay, bà LTTH đốt vàng mã tại chiếu nghỉ tầng 4 của khu tập thể. Khói và tàn bay tro bay làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, sinh hoạt của người dân lân cận và tiềm ẩn nguy cơ cao cháy, nổ.

Nhận được tin báo, lãnh đạo UBND phường Thành Công cùng Công an sở tại đã hội ý với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH thuộc Công an quận Ba Đình xác định vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy. Vì vậy đã mời bà H lên trụ sở UBND phường làm việc.

Quá trình làm việc, cán bộ địa phương đã lập biên bản, ghi nhận nội dung vụ việc, kết hợp tuyên truyền cho bà H hiểu rõ hành vi đốt vàng mã của mình là nguy hiểm và vi phạm pháp luật.

Được chính quyền tuyên truyền, giải thích, bà H đã nhận thức được hành vi vi phạm và cam kết không tái phạm. Bà H bị xử phạt 4 triệu đồng.

Đây là một lần hiếm hoi, một hành vi đơn giản, không quá cá biệt như vậy bị chính quyền cấp phường ở Hà Nội xử phạt. Việc này có ý nghĩa giáo dục, răn đe rất lớn ở thời điểm Hà Nội xảy ra những vụ cháy lớn, gắn với chung cư mini hoặc nhà cho thuê trọ, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

Nguồn: Báo Pháp luật