Kính cường lực là gì? Ưu điểm và ứng dụng

08/18/2023

Kính cường lực là cái tên khá quen thuộc đối, nó được sử dụng rất nhiều xung quanh chúng ta. Mặc dù phổ biến như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu hết về đặc tính của loại kính này. Bài viết sau đây, KAI Windoors sẽ tổng hợp và chia sẻ những thông tin chi hữu ích về sản phẩm kính cường lực.

kính cường lực

Kính cường lực là gì?

Đây là sản phẩm của quá trình nhiệt luyện để tăng độ bền cơ học cho kính nổi. Vì vậy mà kính chỉ bị nứt, vỡ khi chịu tác động dưới áp lực lớn gây ra bởi vật thể lạ. Kính cường lực có tính chịu lực cơ học cao gấp 4, 5 lần so với kính thông thường có cùng độ dày. Ngoài ra còn chịu được các rung chấn, sức gió lớn và va đập mạnh. Khi vỡ tạo ra hạt tròn hình hạt lựu không có cạnh sắc và hạn chế gây sát thương cho người.

Những cách nhận biết kính cường lực

Nhận biết bằng mắt thường
Kính cường lực thành phẩm bao giờ cũng cũng được mài và bo tròn. Không vuông vức sắc cạnh như kính thông thường. Nếu nhìn nghiêng sẽ dễ thấy mặt kính không phẳng bằng kính thường. Bởi vì trong quá trình tôi luyện, kính cường lực sẽ hơi hơi cong và chú ý kỹ sẽ nhìn thấy.
Nhận biết bằng tem trên kính
Hầu hết các nhà sản xuất đều muốn thương hiệu của mình được nhiều người biết đến hơn. Nên phần tem gồm các thông số và thông tin của sản phẩm sẽ được dán in nổi hoặc in chìm ngay trong khi sản xuất. Vì vậy, chúng ta có thể tra cứu thông tin được in ở tem trên kính.
Nhận viết bằng cách khác
Sử dụng một chiếc búa nhỏ gõ nhẹ vào tấm kính. Nếu là kính cường lực, bao giờ cũng có tiếng vang hơn. Tuy nhiên cách này không nên lạm dụng, vì nếu quá mạnh, kính sẽ dễ bị vỡ cả tấm. Nếu xảy ra trường hợp kính bị vỡ vụn tạo thành các hạt lựu không chứa sắc nhọn, không gây sát thương. Thì đây chính là kính cường lực.

Ưu điểm nổi trội của kính cường lực

Khả năng chịu lực cao
Về mặt cơ học, kính cường lực có tính chịu lực tác động lên bề mặt rất cao. Gấp 4 đến 5 lần so với kính nổi thông thường nhờ các ứng suất nén trên bề mặt tạo ra khi tôi kính. Giúp cho kính chịu được rung chấn, sức gió lớn và va đập mạnh.
Khả năng chịu sốc nhiệt tốt
Kính cường lực có khả năng chịu được sự thay đổi nhiệt độ chênh lệch lên đến 200oC mà không bị vỡ. Trong khi các loại kính thông thường chỉ chịu được sự thay đổi đột ngột không quá 50oC. Ngoài ra, loại kính này khi sử dụng trong các toà nhà mà xảy ra hoả hoạn thì sẽ giúp con người tăng thời gian thoát hiểm.
Độ an toàn cao
Kính cường lực rất khó vỡ. Nhưng khi vỡ thì vỡ dưới dạng những hạt nhỏ rời, cạnh không bén. Vì vậy sẽ không gây tổn thương. Trong khi đó, những loại kính thường khi vỡ sẽ tạo thành những mảng lớn, nhọn, bén như dao và có tính sát thương rất lớn.

Ứng dụng

Loại kính này đang là sự lựa chọn hoàn hảo cho các công trình xây dựng. Cũng như trang trí nội thất và đặc biệt là những nơi tiếp xúc nhiều ở ngoài trời, cần có độ an toàn và tính chịu lực cơ học cao.
Vì vậy, kính cường lực được sử dụng hầu hết tại các dạng công trình như: Cao ốc văn phòng, công trình công cộng, trường học, bệnh viện, siêu thị, trung tâm thể thao,… Và ứng dụng chủ yếu là làm cửa nhôm kính, vách nhôm kính, lan can kính ban công, lan can kính cầu thang, buồng tắm đứng. Hay là các loại cửa ô tô, tàu hỏa, tàu thủy, máy bay,…
Ngoài ra, kính cường lực còn được sử dụng rất rộng rãi trong các điện thoại smartphone. Dùng làm mặt kính màn hình cho những thương hiệu như iphone, samsung,…

kính cường lực

Kết luận

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ những thông tin hữu ích về kính cường lực. Nếu như quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt các sản phẩm từ loại kính này. Ví dụ như cửa nhôm kính cường lực, vách nhôm kính cường lực, lan can kính cường lực,… Hãy liên hệ đến số Hotline 090 145 0909 để được KAI Windoors tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.