Kính chống cháy có thật sự an toàn trước sự cố hỏa hoạn?

07/15/2023

Ngày nay, những vật liệu có khả năng chống cháy nổ đang được nghiên cứu, phát triển và lựa chọn ứng dụng nhiều cho các công trình. Một trong số các nguyên nhân khiến các vụ cháy trở nên nghiêm trọng hơn chính là việc chúng ta chủ quan trong công tác phòng cháy. Hậu quả của những vụ cháy lớn gây ra thiệt hại nặng nề về sức khỏe, tính mạng cũng như tài sản của con người.

Cửa kính chống cháy bệnh viện KAI Việt Nam

Trong nhiều loại vật liệu chống cháy thì kính chống cháy đang là sản phẩm được nhiều chủ đầu tư lựa chọn sử dụng, vậy lý do vì sao khiến kính chống cháy lại được săn đón đến như vậy?

Ưu điểm của kính chống cháy

Kính chống cháy được sản xuất sử dụng là loại kính hộp, bề mặt kính thường là kính cường lực 5mm, bên trong khoảng trống giữa các lớp kính là lớp gel chống cháy hoạt động giãn nở và biến đổi thành bọt xốp trương nở ngăn bức xạ nhiệt truyền qua. Đây là tính chất quyết định khả năng chống cháy, cách nhiệt của cửa.

Kính chống cháy có khả năng chịu nhiệt lên 1100℃. Vì thế ngay cả khi ở trong đám cháy với nhiệt độ cao, kính vẫn giữ được cấu trúc, không bị nổ vỡ trong khoảng thời gian nhất định.

Kính chống cháy là sản phẩm kính hiện đại được ưa chuộng nhiều trong nước và trên thế giới. Loại kính này có khả năng ngăn sự truyền dẫn của nhiệt độ. Hạn chế và làm chậm quá trình cháy của kính. Có các loại kính chống cháy với từng thời gian và ngăn cản sự lan truyền lửa khác nhau đa dạng như kính chống cháy 120 phút, 90 phút, 60 phút và 30 phút.

Các loại kính chống cháy trên thị trường

Kính chống cháy tiêu chuẩn EI 60 phút

Kính chống cháy tiêu chuẩn EI 60 phút có độ dày kính là 25mm. Độ dày kính được thiết kế đảm bảo cửa có thể chống chọi với ngọn lửa trong thời gian 60 phút trước khi có các dấu hiệu hư hỏng cửa xuất hiện.
Cửa kính loại này có thể được sử dụng trong các công trình vừa và lớn, lắp đặt chủ yếu tại các vị trí cửa thông phòng hoặc làm vách kính ngăn phòng, những nơi có mật độ dân cư qua lại tương đối đông.

Kính chống cháy tiêu chuẩn EI 90 phút

Kính chống cháy tiêu chuẩn EI 90 phút có độ dày kính là 35mm. Độ dày kính được thiết kế nhằm kéo dài thời gian ngăn lửa đạt ngưỡng 90 phút, trong khoảng thời gian chống chọi kính đủ vững chắc để ngăn chặn đám cháy lây lan rộng.

Đây là loại kính được sử dụng cho các công trình lớn nơi có mật độ dân cư qua lại đông đúc điển hình như các TTTM, bệnh viện, chung cư cao tầng, tòa nhà văn phòng, …. đây cũng là loại kính được sử dụng nhiều bên cạnh cửa kính chống cháy 60 phút.

Kính chống cháy tiêu chuẩn EI 120 phút

Đây là loại kính chống cháy có thời gian chống cháy cao nhất hiện nay, kính được thiết kế với độ dày lên đến 45mm để kính có thể chống cháy tốt trong thời gian lên đến 120 phút.

Ưu điểm của cửa loại này có thể chống cháy trong thời gian dài, tuy nhiên nhược điểm là không linh động bởi thiết kế kính rất to và nặng, gây khó khăn trong quá trình sử dụng. Vì lí do này mà cửa kính chống cháy 120 phút lại không được sử dụng phổ biến bằng các loại cửa 60 hay 90 phút.

Ứng dụng của kính chống cháy

Cùng khả năng chống cháy tuyệt vời của mình, kính chống cháy được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng đòi hỏi tiêu chuẩn an toàn PCCC cao. Kính chống cháy hiện nay được sử dụng trong nhiều công trình kiến trúc nhà ở, văn phòng, cửa hàng, bệnh viện, trường học… Kính ngày nay có nhiều màu sắc, mẫu mã đa dạng có thể sử dụng làm: cửa sổ, cửa đi, vách kính chống cháy…

Đối với cửa kính chống cháy thì thường được sử dụng trong các công trình tại các nhà máy, xí nghiệp, các khu chung cư cao cấp hoặc những nơi dễ xảy ra hoả hoạn. Vách kính chống cháy thì được sử dụng làm vách ngăn nhà xưởng, nhà máy… những nơi chứa hoặc sản xuất các vật liệu dễ cháy.

Kết luận

Phòng ngừa hỏa hoạn là điều vô cùng cần thiết. Sử dụng cửa kính chống cháy cũng là cách để bảo vệ tính mạng và tài sản của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để biết thêm thông tin và lắp đặt kính chống cháy ngay hôm nay.