Giao tranh “nảy lửa” ở miền Đông, Ukraine đối mặt với tình thế nguy cấp

01/19/2024

Lực lượng pháo binh Ukraine cho biết, quân đội Nga liên tục thực hiện các cuộc tấn công ở miền Đông khi giao tranh ngày càng ác liệt lớn và Ukraine đang chờ đợi thêm viện trợ quân sự từ các nước phương Tây.

Nguồn lực kém cản trở khả năng phòng thủ của Ukraine

Ukraine hiện đang chuyển sang thế phòng thủ ở nhiều khu vực trên mặt trận sau khi cuộc phản công mà họ thực hiện vào năm 2023 không thể chọc thủng được tuyến phòng thủ dày đặc của Nga ở phía Nam và phía Đông. Mykhailo – một binh sỹ thuộc lữ đoàn tấn công số 92 của Ukraine nói rằng: “Do điều kiện thời tiết, chúng tôi phải chuyển sang phòng thủ. Trong khi Nga liên tục tiến hành các hoạt động tấn công”.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, đã có 98 cuộc giao tranh giữa các lực lượng vũ trang 2 nước trong 2 giờ qua, gấp đôi con số đưa ra vào cuối tuần trước.

Quân đội Ukraine cho biết, các lực lượng nước này đang trấn giữ phòng tuyến, đồng thời gây ra tổn thất đáng kể cho đối phương và đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga tại các mặt trận gần thị trấn Lyman, Avdiivka và một số khu định cư nhỏ hơn khác ở phía đông.

Giao tranh “nảy lửa” ở miền Đông, Ukraine đối mặt với tình thế nguy cấp

Theo binh sỹ Mykhailo, đơn vị của anh tập trung đáp trả các cuộc tấn công bằng pháo binh, súng cối, pháo chống tăng, xe tăng cũng như bộ binh của Nga. Tuy nhiên, vũ khí do phương Tây cung cấp không được thiết kế để hoạt động trong điều kiện giá lạnh khắc nghiệt như miền Đông. Ngoài ra, nhiều phương tiện hạng nặng đang bị mắc kẹt trong đầm lầy. “Đôi khi các loại lựu pháo mà chúng tôi vận hành bị trượt trên băng tuyết khi chúng tôi cố gắng đưa ra khỏi vị trí”.

Còn Pavlo – một binh sỹ khác cho biết, quân đội Ukraine sẽ không thể tiến lên phía trước nếu họ không được bổ sung thêm đạn dược và binh sỹ: “Để tiến lên phía tiền tuyến, chúng tôi cần thêm đạn dược, vũ khí và nhân lực”. “Nếu Nga biết rằng chúng tôi không có nguồn lực, thì họ sẽ dễ dàng gây sức ép đối với chúng tôi. Nếu các nước khác tiếp tục cung cấp cho chúng tôi đạn dược và vũ khí, cơ hội thành công sẽ cao hơn”.
Ukraine hy vọng họ sẽ nhận được thêm những gói viện trợ bổ sung của phương Tây, nhưng những mâu thuẫn chính trị Mỹ và Liên minh Châu u đang cản trở cả hai gói hỗ trợ quân sự và tài chings lớn trong nhiều tuần qua.

Tình thế nguy cấp của Ukraine

Điều kiện thời tiết tồi tệ trong mùa đông đang gây ra nhiều bất lợi cho Ukraine và đó là lý do khiến Kiev phải chuyển sang chiến lược phòng thủ. “Chúng tôi không thể hoạt động tốt khi thời tiết xấu. Máy bay không người lái sẽ rất khó bay. Hoạt động trinh sát cũng ở mức thấp nhất. Chúng tôi chủ yếu dựa vào sự quan sát bằng mắt thường của lực lượng bộ binh”.

Quân đội Ukraine nhấn mạnh, những vấn đề đó, cùng với việc nguồn cung cấp vũ khí và đạn dược ngày càng cạn kiệt và tình trạng thiếu nhân lực đang làm suy giảm khả năng tấn công của họ.

Ukraine đã thiết lập các tuyến phòng thủ ở một số khu vực tại Donbass kể từ năm 2014. Tuyến phòng thủ này được xây dựng ở nhiều nơi, chẳng hạn như Avdiivka.

Jack Watling, nhà nghiên cứu cấp cao về chiến tranh trên bộ tại Viện Dịch vụ thống nhất Hoàng gia Anh cho rằng, các công sự mạnh hơn sẽ làm chậm đà tiến của quân đội Nga và giúp Ukraine phải phân bổ ít quân hơn cho phòng thủ, khiến họ có thêm thời gian để huấn luyện bổ sung. Ngoài ra, các công sự cũng có thể được sử dụng để bảo vệ 2 bên sườn của Ukraine thêm thời gian để huấn luyện bổ sung. Ngoài ra, các công sự có thể được sử dụng để bảo vệ 2 bên sườn của Ukraine.

Theo giới phân tích, để có thể trụ vững trong một cuộc chiến tiêu hao, Ukraine cần tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của phương Tây. Ngoài việc cung cấp tên lửa tầm xa, máy bay chiến đấu và nhiều loại vũ khí tinh vi khác, các nước NATO cần phải thực hiện việc phát triển và sản xuất vũ khí cùng với Ukraine, đặc biệt là về máy bay không người lái và tên lửa, hỗ trợ các dự án công nghiệp cũng như giúp Kiev tăng cường sản xuất. Bất chấp những lo ngại về việc Nga có khả năng giành chiến thắng, sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine dường như đang suy yếu dần. Trong khi đó, Nga đang nỗ lực chế tạo nhiều vũ khí hơn để giành được lợi thế trên chiến trường.

Ukraine cho biết sẽ chiến đấu đến cùng, nhưng một cuộc xung đột kéo dài ngày càng đè nặng lên quân đội, xã hội và nền kinh tế nước này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Đối với phương Tây, kịch bản như vậy rất nguy hiểm. NATO có thể ra về trắng tay sau khi chi hàng trăm tỷ USD hỗ trợ Ukraine. Kiev từng thừa nhận, việc đánh bại Nga sẽ là một thách thức ghê gớm.

Để có thể giành lợi thế, Ukraine cần phải tái tập hợp lực lượng, tăng cường năng lực chiến đấu của các đơn vị, lập kế hoạch tỉ mỉ nhằm khai thác điểm yếu của Nga. Sẽ rất khó khăn để cố gắng vượt trội Nga về tổ hợp công nghiệp quốc phòng và quy mô binh sỹ vì Nga có dân số lớn gấp 3 lần Ukraine và nền kinh tế lớn hơn gấp 10 lần. Trong khi các lệnh trừng phạt của phương Tây đến nay không thể khiến nền kinh tế của nước này suy yếu.

Nguồn: VOV