Giải pháp an toàn cho các khu vực có nguy cơ cháy nổ

08/06/2023

Giải pháp nào an toàn cho các khu vực có nguy cơ cháy nổ?

Theo thống kê của Cục cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm này, trên toàn quốc đã xảy ra gần 900 vụ cháy, gây tử vong cho 45 người và làm bị thương 43 người. Ngoài ra, cũng có 5 vụ nổ khiến 3 người thiệt mạng và 10 người bị thương. Tổng số tiền thiệt hại về tài sản được ước tính lên đến hơn 87 tỷ đồng. Những nguyên nhân ban đầu gây cháy thường chỉ từ một đốm lửa nhỏ, sự cố chập điện thông thường hoặc sự bất cẩn của mọi người, nhưng không được phát hiện kịp thời, dẫn đến sự lan rộng của đám cháy.

Giải pháp an toàn cho các khu vực có nguy cơ cháy nổ

Những nguyên nhân gây ra hoả hoạn

Cháy do nấu ăn

Theo thống kê, tỷ lệ cháy xảy ra trong phòng bếp khi nấu ăn hoặc do rò rỉ ga điện chiếm tỷ trọng lớn, khoảng 48% tổng số vụ cháy trong khu dân cư. Các thiết bị nấu nướng như nồi cơm điện, lò nướng, nồi chiên, chảo điện cũng có thể gây cháy nổ do khả năng chập điện cao khi bị bỏ quên khi đang cắm điện hoặc không được vệ sinh đúng cách và thường xuyên. Ngoài ra, các đồ dùng như lò than nướng thịt cũng có thể gây cháy nổ nếu không sử dụng cẩn thận và lửa lan đến các vật liệu dễ cháy như bàn ghế gỗ, vách gỗ.

Cháy bởi các thiết bị tạo nhiệt

Theo thống kê, khoảng 15% tổng số vụ cháy xảy ra do sử dụng các vật liệu nguy hiểm như xăng, dầu trong đèn, máy phát điện hoặc lò sưởi. Những vật liệu này có khả năng bị rò rỉ và dễ cháy khi tiếp xúc với ngọn lửa, và tốc độ lan truyền của chúng rất nhanh khi cháy. Ngoài ra các thiết bị điện khi bị rò rỉ cũng mang lại nguy hiểm cao.

Cháy do chập điện

Chập điện được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy, và nó không chỉ gây thiệt hại do cháy mà còn để lại hậu quả nghiêm trọng. Chập điện có thể xảy ra do sử dụng quá tải các thiết bị điện, dây dẫn điện bị cháy hoặc do ảnh hưởng của yếu tố thời tiết nóng ẩm, làm ảnh hưởng đến hệ thống điện đã được sử dụng trong một thời gian.

Cháy do tàn thuốc

Một hành động có vẻ như vô tình nhưng lại có tác động lớn là việc đánh rơi điếu thuốc đang cháy xuống các vật liệu trong nhà như thảm vải, bàn ghế gỗ, thậm chí cả thùng rác. Đây là một nguyên nhân phổ biến do thói quen không cẩn thận của nhiều người, gây nguy cơ cháy rất cao.

Cháy do hóa vàng, đốt nến, diêm

Việc tiếp xúc trực tiếp ngọn lửa với các vật liệu dễ cháy có thể dẫn đến đám cháy lan rộng nếu không sử dụng cẩn thận. Nguyên nhân gây cháy mặc dù có thể được nhận biết rõ ràng, thường xảy ra một cách nhanh chóng và đột ngột, khiến cho các nạn nhân không có đủ thời gian để phản ứng. Nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, mỗi cá nhân cần có ý thức về an toàn và thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy.

Các biện pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả

Lắp đặt aptomat, cầu dao cho hệ thống điện

Cầu dao an toàn là một loại thiết bị đặc biệt được sử dụng để phát hiện các sự cố ngắn mạch, nhằm đảm bảo hoạt động ổn định của toàn bộ hệ thống điện và ngăn ngừa nguy hiểm. Chống rò dòng đất cũng bảo vệ mạch điện âm tường hoạt động hiệu quả hơn.

Do đó, việc sử dụng cầu dao hoặc aptomat có vai trò quan trọng trong việc ngắt mạch điện khi hệ thống gặp sự cố như quá tải, tụt áp, và nhằm tránh những tai nạn bất ngờ gây cháy nổ do chập điện. Trong đó, khuyến nghị sử dụng cầu dao tự động thay vì cầu dao thông thường. Vì khi xảy ra sự cố điện, cầu dao tự động sẽ tự động ngắt mạch điện, đảm bảo an toàn hơn.

Không để các chất dễ cháy gần nguồn lửa

Các chất dễ cháy như xăng, dầu, gas, giấy, vải vóc,… không được để gần các khu vực như nhà bếp hoặc nơi thường có ngọn lửa hoặc cần sử dụng lửa. Người sử dụng cần cẩn thận khi thực hiện việc đốt lửa và tránh xa các vật liệu dễ cháy và có thể gây ảnh hưởng không tốt đến việc phòng cháy, không đảm bảo an toàn.

Một số hộ gia đình trong việc thờ cúng có thói quen sử dụng lư hương để trên bàn thờ rồi phủ trên đó một tấm vải. Việc này dẫn đến nguy cơ khiến tấm vải bén lửa và gây ra hoả hoạn. Vì vậy cần thay đổi thói quen trong việc thờ cúng như chuyển sang dùng các loại đèn hoặc nhang bằng điện.

Sử dụng các vật liệu chống cháy thay thế

Hiện nay xu hướng trong các công trình là sử dụng các vật liệu chống cháy thay cho các vật liệu xây dựng thông thường. Có nhiều loại vật liệu xây dựng chống cháy được sử dụng phổ biến, bao gồm: tường gạch, tường thạch cao, kính chống cháy, cửa thép, cửa cuốn chống cháy và nhiều loại khác.

Các loại cửa chống cháy được thiết kế và cấu tạo hoàn toàn khác biệt, không giống với những hệ cửa thông thường. Cửa có tác dụng ngăn lửa được xem như sứ mạng của hệ thống cửa chống cháy. Sản phẩm sẽ phát huy tác dụng tối đa trong một khoảng thời gian nhất định. Giúp bảo vệ được tài sản và tính mạng của con người.

Kết luận

Mỗi cá nhân, gia đình, doanh nghiệp và cán bộ công nhân viên của các cơ sở sản xuất kinh doanh đều cần tăng cường ý thức và kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và đảm bảo an toàn. Thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy là cách để đóng góp vào sự yên bình của từng gia đình và xã hội. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm cửa chống cháy ngay hôm nay.