Đổ xô mua nhà gần núi lửa trên đảo Hawaii

01/27/2024

Bất động sản tại vùng từng có núi lửa phun trào hồi năm 2018 ở quận Puna trên đảo lớn đang trở nên sôi động, bất chấp nhiều rủi ro.

Năm 2018, một vụ phun trào núi lửa đã biến quận Puna của Hawaii thành vùng đất thảm họa, nuốt chửng hơn 700 ngôi nhà và khiến hàng nghìn người phải di dời. Tuy nhiên, đến nay, Puna được đánh giá là khu vực phát triển nhanh nhất Hawaii, thu hút cư dân trên đảo cũng như những người nhập cư từ đất liền đến mua nhà, bất chấp rủi ro. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá nhà ở nơi này bị đẩy lên cao.

Jared C. Gates, một nhà môi giới bất động sản và đã sở hữu nhà ở Puna từ năm 2005, cho rằng khu vực này là “cơ hội cuối cùng để mua nhà với giá phải chăng” trên đảo Hawaii.

Với mức lương bồi bàn, Gates đã mua căn nhà đầu tiên của mình tại đây vào năm 2005, quy mô gồm ba phòng ngủ và hai phòng tắm. Vào ngày núi lửa phun trào, Gates cho biết nơi ông sống chỉ cách cánh đồng dung nham khoảng hai dãy nhà, trực tiếp nhìn thấy khí nóng và hơi nước tỏa vào nhà thông qua các lỗ thông hơi. Nhưng ba tuần sau, ngôi nhà vẫn được bán với giá 325.000 USD tiền mặt.

Đổ xô mua nhà gần núi lửa trên đảo Hawaii

Bất chấp việc núi lửa phun trào lần cuối vào năm 2018, thiếu cơ sở hạ tầng hiện đại, bao gồm đường trải nhựa và tiện ích, cũng không làm giảm bớt sự quan tâm của những người mới đến. ban đầu, những người mua chỉ muốn tìm kiếm trải nghiệm sống mới mẻ. Khi giá nhà tăng vọt, các gia đình lao động và người về hưu bắt đầu săn lùng bất động sản giá rẻ trên đảo lớn.

Tuy nhiên, việc thiếu cơ sở hạ tầng thiết yếu vẫn đặt ra những thách thức cho cuộc sống tại khu vực. Quận thiếu nhà máy xử lý nước thải và bệnh viện, nhiều người dân đang phải sống dựa vào nước mưa đựng trong các bể chứa.

Đai Booth và Juan Polanco, người mua nhà tại Hawaii, cho rằng giá thấp là điểm thu hút chính của bất động sản tại đây. Bên cạnh đó, xu hướng làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch đã góp phần thúc đẩy sự gia tăng làn sóng cư dân mới đến, bao gồm cả những người muốn nghỉ hưu sớm.
Booth đã trả tiền mặt để mua một ngôi nhà rộng 1.500m2 ở Công viên Hawaiian Paradise, thuộc phân khu 3 – ít rủi ro hơn. Người đàn ông 61 tuổi cho rằng, sẽ không thể mua được nhà với giá này trên bất kỳ hòn đảo nào khác. Bất động sản ở phân khu 1 và 2, một số có tầm nhìn bao quát ra biển, thậm chí còn rẻ hơn.

Travis Edwards, người từng làm nghề lái xe tải giao hàng ở Nam California, cũng chọn mua cho một ngôi nhà tại đây, vì yêu thích lối sống chậm rãi và mong muốn nghỉ hưu sớm. “Nơi này đúng như thiên đường”, Edwards nói.

Thị trường cho thuê ở Puna cũng ghi nhận sự tăng trưởng đột biến. Những ngôi nhà ba phòng ngủ từng được cho thuê với giá 1.500 USD, giwof tăng lên 2.300 USD. Tina Garber, một người dân đã sống tại đây 21 năm, bày tỏ lo lắng của người địa phương khi chi phí nhà ở tăng cao.

“Những người đến đây đều có điều kiện khá giả, họ không nhận ra rằng kiếm được tiền rất khó khăn. Họ chỉ nghĩ đến bất động sản có giá hời ở Hawaii, bất chấp việc nó gây ra nhiều khổ sở cho chúng tôi”, Garber nói.

Nguồn: VnExpress