Điều làm nên sự khác biệt của cửa cuốn chống cháy so với cửa cuốn thông thường

07/10/2023

Không giống với cửa cuốn thông thường. Cửa cuốn chống cháy là loại cửa có khả năng tự đóng lại khi có hoả hoạn xảy ra. Với mục đích ngăn đám chày lan từ phòng này sang phóng khác. Định mức chống cháy trên cửa sẽ phải khớp hoặc thay thế định mức chống cháy của tường.

Mỗi cửa cuốn chống cháy thường đi kèm với các liên kết nóng chảy để tự đóng cửa. Các liên kết nóng chảy được bố trí phía trên cửa cuốn hoặc 2 bên. Bên cạnh đó, các quy định hiện nay yêu cầu hệ thống cửa chống cháy phải được liên kết với hệ thống báo động.

Việc liên kết này nhằm mục đích để đóng cửa toà nhà khi có sự cố hoả hoạn. Liên kết nóng chảy kết nối cửa và hộp báo cháy. Cùng với đó, đầu đối diện sẽ kết nối với báo động trung tâm bằng điện. Điều này thực hiện thông qua hệ thống dây điện hạ thế. Khi có báo động cháy, hộp sẽ tách liên kết nóng chảy. Và lúc này cửa sẽ đóng lại.

Sự khác biệt của của cuốn chống cháy so với cửa cuốn thường

Được cấp chứng chỉ chống cháy EI 70-90-120 từ Cục phòng cháy

Phòng ngừa hoả hoạn là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy mọi công trình đều nên lắp đặt cửa cuốn chống cháy tại các khu vực có ngu cơ xảy ra cháy cao. Điều này nhằm giảm thiểu thiệt hại khi có hoả hoạn.

Cửa cuốn chống cháy là sản phẩm đạt tiêu chuẩn chống cháy. Đã được kiểm định là sản phẩm thích hợp để phòng ngừa trong tường hợp có cháy. Với nguyên lý chống cháy an toàn và chặt chẽ, cửa giúp ngăn chặn đám cháy một cách hiệu quả. Cũng như báo động kịp thời để đảm bảo an toàn cho người va tài sản.

Cấu tạo của cửa cuốn chống cháy

Thân cửa được sơn tĩnh điện hoặc men phủ polyester và nẹp chắc chắn ở 2 đầu. Nhờ vậy khi có cháy xảy ra, thân cửa không chuyển dịch sang 2 bên. Nên vẫn đảm bảo độ kín khít để ngăn chặn lửa.

Ray cửa được thiết kế khớp với cửa va đảm bảo mức chịu lửa. Do đó, cửa vẫn chắc chắn khi có khó to hoặc hoả hoạn. Nan cửa được làm từ vật liệu chống cháy. Nên có thể ngăn lửa lan rộng hay bén vào thân cửa.

Các thiết bị chống cháy tiên tiến cũng được tích hợp vào cửa cuốn chống cháy như: bộ tự ngắt cảm biến nhiệt, bộ tự ngắt cảm biến khói, bộ lưu đệm để cửa hoạt động ngay cả khi không có nguồn điện.

Trong trường hợp còn người bên trong, thì bộ lưu điện và hệ thống mở cửa bằng tay vẫn hoạt động để người ở bên trong dễ dàng thoát ra ngoài. Đây chính là nguyên lý hoạt động của cửa cuốn chống cháy.

Nguyên lý chống cháy của cửa cuốn

Ta có thể đo lường khả năng chống cháy của cửa cuốn trong trường hợp có hoả hoạn. Cửa sẽ có cơ chế tự động đóng chặn lửa, khói độc lan ra rộng hơn. Trong khoảng thời gian đủ dài từ 2 giờ đến 4 giờ. Người dùng có thể dùng biện pháp dập lửa trong khoảng thời gian này.

Yêu cầu lắp đặt và hướng dẫn cho cửa cuốn chống cháy

  • Không được lắp đặt ống thông gió, ống dẫn nước…ở phần trên cửa cửa cuốn khe thoáng.
  • Đường dây điện (ba pha năm dây và dây tín hiệu điều khiển cháy nổ) được người sử dụng đặt vào thành hộp điều khiển điện cạnh máy cửa cuốn.
  • Cửa cuốn sau khi lắp đặt xong lắp trần treo, mép của trần treo cách tấm rèm 50mm để tránh ma sát.
  • Khi gỡ lỗi và sử dụng, nghiêm cấm việc đứng trên dưới. Các cơ sở điện không được tháo dỡ và di chuyển khi chưa được phép.
  • Theo quy định về quản lý phòng cháy chữa cháy, cửa cuốn chống cháy là công trình phòng cháy chữa cháy đặc biệt. Không được sử dụng cho các mục đích khác. Và không được đặt vật dụng ngay dưới cửa cuốn.
  • Sau khi lắp đặt và vận hành, khởi động mỗi quý một lần để kiểm tra các đặc tính cơ điện. Chú ý đến an toàn vận hành trong quá trình kiểm tra.

Kết luận

Phòng ngừa hỏa hoạn là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy mọi công trình đều nên lắp đặt cửa cuốn chống cháy tại các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao. Lắp đặt cửa cuốn chống cháy cũng là cách để bảo vệ tính mạng và tài sản của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để biết thêm thông tin và lắp đặt cửa cuốn chống cháy ngay hôm nay.