Điểm tên 6 thiết bị quan trọng cần có trong PCCC

10/07/2023

PCCC vẫn luôn là việc cấp thiết mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần lưu ý để đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho công trình của mình. Ngày nay các biện pháp phòng cháy vẫn được quảng cáo và sử dụng rộng rãi. Bên cạnh các vật liệu chống cháy có thể được sử dụng trong xây dựng thì các thiết bị chống cháy, báo cháy cũng nên được trú trọng lắp đặt nhằm nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy của người dân. Đồng thời giúp bảo vệ tính mạng của mọi người trong những trường hợp không may có hoạn xảy ra.

Dưới đây là 6 thiết bị mà các doanh nghiệp cần để lắp đặt cho công trình của mình.

1. Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy là một phần không thể thiếu trong bất kỳ môi trường doanh nghiệp nào. Nó là vệ sĩ đáng tin cậy, luôn đắm chìm trong bóng tối để theo dõi và bảo vệ mọi người và tài sản khỏi nguy cơ cháy nổ. Cảm biến và thiết bị phát hiện tinh tế của hệ thống này không chỉ giúp phát hiện kịp thời các dấu hiệu của cháy, mà còn giúp tạo ra cảnh báo cấp độ cao thông qua âm thanh và ánh sáng, gửi tín hiệu cứu hỏa tự động, và thậm chí cải thiện tính an toàn bằng cách kích hoạt các biện pháp tự động như kích hoạt bình chữa cháy. Hệ thống báo cháy là một trọng tâm quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản, đồng thời là một phần quan trọng của quy trình an toàn cháy nổ trong môi trường doanh nghiệp.

Hình ảnh hệ thống báo cháy cho công trình

2. Bình chữa cháy

Bình chữa cháy đóng vai trò quan trọng trong việc đối phó với cháy nổ trong môi trường doanh nghiệp. Các loại bình chữa cháy, như bình bột khô và bình CO2, được cung cấp và đặt ở các vị trí chiến lược trong toàn bộ cơ sở doanh nghiệp. Điều này đảm bảo rằng mọi người có thể tiếp cận chúng dễ dàng trong trường hợp cần sử dụng để dập tắt đám cháy.

Các bình chữa cháy này cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo tính khả dụng. Quy trình kiểm tra và bảo trì định kỳ bao gồm việc kiểm tra áp suất, kiểm tra kết cấu và vỏ bình, kiểm tra van và ống dẫn, và đảm bảo rằng bình chữa cháy có thể hoạt động hiệu quả khi cần. Điều này đảm bảo rằng hệ thống bình chữa cháy luôn sẵn sàng để đối phó với nguy cơ cháy nổ một cách nhanh chóng và hiệu quả, đảm bảo tính an toàn cho mọi người trong doanh nghiệp.

3. Hệ thống chiếu sáng khẩn cấp

Hệ thống chiếu sáng khẩn cấp, bao gồm đèn thoát hiểm và biển chỉ dẫn, là một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp. Đèn thoát hiểm được lắp đặt ở các vị trí chiến lược trong tòa nhà, đặc biệt là dọc theo các lối thoát và các khu vực quan trọng. Chúng cung cấp ánh sáng đầy đủ để hướng dẫn mọi người đến lối thoát an toàn trong trường hợp cần thiết.

Hệ thống chiếu sáng cho tòa nhà là một phần quan trọng của hệ thống an ninh và an toàn, đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp và mất điện. Nó bao gồm đèn thoát hiểm, biển chỉ dẫn, hệ thống chiếu sáng dự phòng và hệ thống tự động để đảm bảo ánh sáng và an toàn cho mọi người trong tòa nhà.

Biển báo dẫn đường thoát hiểm

4. Hệ thống chống cháy nổ

Hệ thống chống cháy nổ là một phần quan trọng của an ninh và an toàn công nghiệp và các môi trường nguy hiểm. Nó bao gồm các thiết bị và hệ thống như bộ điều khiển và bộ cắt điện tử để đảm bảo tính an toàn của các thiết bị và ngăn ngừa cháy nổ. Hệ thống này được cài đặt và bảo trì định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả trong trường hợp cần thiết và ngăn ngừa các rủi ro liên quan đến cháy nổ.

5. Hệ thống thoát hiểm

Hệ thống thoát hiểm và lối thoát là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người dân trong tòa nhà. Đối với bất kỳ doanh nghiệp hoặc công trình nào, cần đảm bảo có đủ lối thoát và các thiết bị thoát hiểm như cầu thang thoát hiểm, cửa thoát hiểm và bộ dụng cụ cứu hộ tại các vị trí quan trọng trong tòa nhà. Điều này đảm bảo rằng mọi người có thể thoát ra khỏi tòa nhà một cách an toàn trong trường hợp khẩn cấp như cháy hoặc sự cố khác.

Thang thoát hiểm cho chung cư cao tầng

6. Các biển báo về an toàn phòng chống cháy nổ

Các biển báo về an toàn phòng chống cháy nổ là các biểu tượng hoặc biển báo được sử dụng để hướng dẫn và cung cấp thông tin liên quan đến an toàn trong trường hợp cháy nổ hoặc sự cố có nguy cơ cháy nổ trong tòa nhà hoặc công trình. Dưới đây là một số biển báo phổ biến về an toàn phòng chống cháy nổ. Những biển báo này có vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin và hướng dẫn mọi người về cách thực hiện trong tình huống cháy nổ hoặc sự cố có liên quan đến an toàn.

Biển hướng dẫn chữa cháy cho mọi công trình

Việc lắp đặt và sử dụng các thiết bị an toàn phòng chống cháy nổ là một trong những biện pháp quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp. Điều quan trọng là các doanh nghiệp cần thực hiện quá trình này một cách cẩn thận và hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy và uy tín.