Cửa cuốn chống cháy thường được lắp đặt ở đâu?

07/10/2023

Ngày nay, cửa cuốn chống cháy đã và đang được sử dụng một cách phổ biến. Nó là một sản phẩm hữu ích cho mọi công trình. Nhờ vào khả năng đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong trường hợp xảy ra hoả hoạn.

Cửa cuốn chống cháy là gì?

Cửa cuốn chống cháy là cửa có các thành phần cấu tạo nên nan cửa. Là các vật liệu có khả năng ngăn chặn sự truyền nhiệt và khói. Chúng có khả năng chịu lửa, chịu nhiệt tốt. Giúp giảm thiểu thiệt hại về người và cửa khi xảy ra sự cố hoả hoạn.

Đây là loại cửa có cơ cấu đóng mở cửa khác hẳn với các loại cửa khác. Cửa cuốn là loại cửa có cơ chế đóng mở theo phương thẳng đứng. Thông qua motor và hệ thống lô cuốn.

Cửa cuốn chống cháy khác với cửa cuốn thông thường là khả năng chống cháy với các cấp độ E và EI. Với thời gian chống cháy đa dạng, từ 45, 60, 90 đến 120 phút. Đồng thời, loại cửa này thường có cảm biến để khi xảy ra cháy sẽ tự động sập cửa lại. Ngăn chặn khói lửa di chuyển, lây lan sang không gian khác.

Cửa cuốn ngăn cháy thường được sử dụng nhiều tại các nhà máy, xí nghiệp, kho bãi…  Đây là những công trình đặc thù, cần lắp các loại cửa có diện tích lớn. Đảm bảo thuận tiện cho xe đi lại mà vẫn đảm bảo các điều kiện phòng cháy. Cửa cuốn chống cháy không được sử dụng cho những cửa chung cư hay làm cửa thoát hiểm.

Những đia điểm cần lắp cửa cuốn chống cháy

  • Bọc cầu thang bộ sơ tán và dẫn đến lối đi. Niêm phong buồng thang máy và dẫn đến cửa trước và cửa ra lối đi.
  • Cửa kiểm tra cho các giếng đường ống thẳng đứng như giếng cáp, giếng ống, ống dẫn khí thải, ống dẫn rác.
  • Phân chia các ngăn cháy và kiểm soát các bức tường và cửa ngăn cháy trên các vách ngăn cháy trong khu vực toà nhà cửa các ngăn. Khi đó lắp đặt tường ngăn cháy hoặc cửa ngăn cháy trong toà nhà. Nên thay thế bằng cửa cuốn chống cháy và phải được bảo vệ bằng màn nước.
  • Các thông số kỹ thuật (chẳng hạn như GB50045-95 “Bộ luật Thiết kế Phòng cháy Chữa cháy cho Tòa nhà Dân dụng Cao tầng”) hoặc thiết kế cửa ngăn với các yêu cầu đặc biệt về lửa và khói.

Ví dụ: các buồng đặt thiết bị (buồng xilanh, bình bọt …) của các thiết bị chữa cháy cố định gắn với nhà dân dụng cao tầng, cửa ngăn của các buồng máy thông gió, điều hòa, … phải là cửa chống cháy loại A. Nơi thường xuyên có người ở hoặc có nhiều chất cháy. Cửa trên tường ngăn phòng tầng hầm phải là cửa chống cháy loại A. Do điều kiện cần bố trí nồi hơi dầu khí, máy biến áp ngâm dầu, tụ điện cao áp, công tắc đổ đầy dầu … trong nhà cao tầng. Các cửa trên tường ngăn của các phòng chuyên dụng phải là cửa chống cháy loại A.

Ngoài ra còn có các loại cửa gia đình có yêu cầu đặc biệt được thiết kế để chống cháy. Chẳng hạn như cửa hộ gia đình trong trung tâm. Chỉ huy giám sát cháy, kho lưu trữ, kho hàng… thường sử dụng cửa chống cháy loại A hoặc loại B. Cửa chống cháy, chống trộm thường được sử dụng làm cửa gia đình tại các khu dân cư cao tầng.

Chủ yếu được sử dụng trong các siêu thị lớn (đại siêu thị), trung tâm mua sắm lớn, chợ vật liệu chuyên nghiệp lớn, phòng triển lãm lớn, nhà máy, kho hàng và những nơi công cộng khác có yêu cầu về phòng cháy chữa cháy. Khi có báo cháy, cửa cuốn tự động hạ xuống (hạ xuống). Dưới sự điều khiển của hệ thống điều khiển trung tâm chữa cháy theo quy trình đã định sẵn. Nhằm ngăn ngọn lửa lan sang các khu vực khác và dành thời gian cho việc thực hiện chữa cháy.

Yêu cầu sản xuất của cửa cuốn chống cháy là tương đối cao. Toàn bộ hệ thống phải chịu được thử nghiệm nhiệt độ cao. Khoảng 1100 ° trong một thời gian nhất định. Thời gian chống cháy của cửa cuốn chống cháy là chỉ số chính của cửa cuốn chống cháy. Điều kiện kỹ thuật chung của cửa cuốn chống cháy thép GB14102-93 quy định bốn cấp độ chịu lửa về thời gian chống cháy.

Kết luận

Phòng ngừa hỏa hoạn là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy mọi công trình đều nên lắp đặt cửa cuốn chống cháy tại các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao. Lắp đặt cửa cuốn chống cháy cũng là cách để bảo vệ tính mạng và tài sản của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để biết thêm thông tin và lắp đặt cửa cuốn chống cháy ngay hôm nay.