Chú ý an toàn khi đốt cỏ, rác trong mùa hanh khô

03/25/2024

Tây Ninh đang vào cao điểm mùa hanh khô, thời tiết nắng nóng kéo dài dễ dẫn đến nguy cơ cháy, nhất là cỏ khô mọc tại các khu đất trống. Để phòng ngừa cháy, nổ có thể xảy ra, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an Tây Ninh khuyến cáo người dân chú ý khi đốt cỏ, rác và các hoạt động có sử dụng lửa để dọn dẹp thực bì.

Chú ý an toàn khi đốt cỏ, rác trong mùa hanh khô

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp và hộ gia đình: nâng cao tinh thần cảnh giác trước những nguy cơ gây cháy; tham gia tuyên truyền, nhắc nhở mọi người xung quanh thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy, như phát quang cỏ dại xung quanh trụ sở, nhà ở, bảo đảm khoảng cách an toàn phòng cháy.

Các khu công nghiệp, khu kinh tế: tăng cường tuyên truyền cho công nhân, người lao động nêu cao ý thức phòng ngừa cháy, nổ; tổ chức phát, dọn sạch cỏ dại xung quanh nơi sản xuất, trụ sở công ty, đề phòng cháy lan khi có ngọn lửa bùng phát.

Ở khu vực rừng, vườn cây, chủ rừng, chủ vườn cần thu dọn sạch các loại cỏ, lá rụng trong và xung quanh rừng, vườn cây, bảo đảm khoảng cách an toàn với cây rừng, cây trồng và đường lưu thông cách xa tàn lửa do người dân hút thuốc ném xuống gây cháy hoặc cháy lan từ các vườn bên cạnh.

Cơ quan chức năng cũng đề nghị những hộ dân ở liền kề phải có ý thức phòng cháy chữa cháy, nhất là trong việc sử dụng nguồn lửa, nhiệt. Khi hút thuốc lá phải đề phòng không ném bừa, ném ẩu tàn thuốc, đầu lọc còn cháy trong khu vực có cỏ, rác khô.

Khi dọn dẹp nơi làm việc, nhà ở có đốt rác, đốt cỏ cần đổ rác đúng nơi quy định, không vứt rác thải bừa bãi. Các rác thải là nguồn nhiệt có nguy cơ phát sinh cháy như: than tổ ong, than hoa, tro vàng mã còn tàn lửa… cần được tưới nước để không còn nguồn nhiệt có thể gây cháy tại nơi tập kết rác.

Khi đốt cỏ, nương, rẫy, đồng ruộng, đốt thực bì để làm giảm vật liệu cháy trong rừng, người sử dụng lửa phải thực hiện các biện pháp an toàn. Trong ngày tiến hành đốt chọn lúc gió nhẹ, trước 9 giờ sáng và sau 16 giờ buổi chiều; trước khi đốt phải thông báo cho mọi người xung quanh và chính quyền địa phương biết. Khi đốt phải bố trí người canh gác, có đủ dụng cụ để dập lửa khi cháy lan, sau khi đốt xong phải dập tắt hết tàn lửa.

Khi phát hiện hành vi đốt cỏ, đốt rác tự phát, người dân cần báo ngay cho chính quyền địa phương gần nhất; kịp thời báo cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ qua số điện thoại 114 nếu đám cháy có nguy cơ gây cháy lớn, cháy lan ảnh hưởng đến cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình.

Nguồn: Báo Tây Ninh Online