Cháy chung cư lớn ở Tây Ban Nha, 9 người thiệt mạng

02/24/2024

Ít nhất 9 người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn lớn thiêu rụi một khu chung cư ở thành phố lớn thứ ba Tây Ban Nha là Valencia, theo nhà chức trách nước này cho biết vào thứ Sáu (23/2).

Các nhân chứng cho biết, ngọn lửa được thổi bùng bởi gió mạnh đã nhấn chìm khu nhà chung cư ở quận El Campanar của Valencia trong vòng nửa giờ vào tối thứ Năm (giờ địa phương).

Vẫn còn run rẩy, một trong những cư dân sống sót Jose Carlos Perez, 53 tuổi, nói rằng ông đã chộp lấy những gì có thể và lao ra khỏi căn hộ ở tầng 12 sau khi nhìn thấy khói bên ngoài cửa sổ.

“Về mặt thể xác, tôi mặc quần áo nhưng bên trong tôi trống rỗng vì tôi chẳng còn gì cả, mọi thứ tôi có đều ở đó”, Perez, người sống một mình, nói khi đứng bên ngoài khách sạn SH Valencia Palace, nơi có hơn 100 người sống sót như ông đang được tạm trú.

Lính cứu hỏa với mặt nạ và bình dưỡng khí đã tìm đường đi qua tòa nhà cháy đen vào thứ Sáu để tìm kiếm thi thể hoặc những người sống sót. Thị trưởng Valencia Maria Jose Catala sau đó cho biết không còn người mất tích nữa.

Cháy chung cư lớn ở Tây Ban Nha, 9 người thiệt mạng

Vào tối thứ Sáu, nhà chức trách xác nhận điều chỉnh số người chết từ 10 xuống còn 9 trong quá trình xác định danh tính các thi thể trong tòa nhà. Hai lính cứu hỏa bị thương nặng và phải nhập viện. Người dân Valencia đổ xô quyên góp quần áo, thuốc men… cho những cư dân còn sống sót bị mất hết đồ đạc trong đám cháy.

Giám đốc khách sạn SH Valencia Palace, Javier Valles, cho biết họ đang hỗ trợ tạm trú cho 110 người và một quan chức khu vực cho biết những người này sẽ nhận được tiền trang trải chi phí hàng ngày. Valles nói: “Mọi người bị ảnh hưởng rất nhiều… điều tối thiểu chúng tôi có thể làm là giúp đỡ họ”.

Đến thăm hiện trường hôm thứ Sáu, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết người dân “đã mất tất cả chỉ trong vài phút vì trận hỏa hoạn khủng khiếp này”.

Cơ quan dịch vụ khẩn cấp cho biết đám cháy bắt đầu từ tầng 4 của một trong những tòa nhà nhưng không xác định được nguyên nhân. Các chuyên gia nha khoa từ các vùng khác của Tây Ban Nha đã đến Valencia để giúp xác định các thi thể cháy đen, trong khi cảnh sát thu thập mẫu DNA từ người thân cho mục đích tương tự.

Valencia ra lệnh để tang ba ngày, hủy bỏ các trận đấu bóng đá và đình chỉ việc bắt đầu lễ hội “Fallas” hàng năm kéo dài một tháng của thành phố, trong đó có hoạt động đốt các bức tượng lớn bằng bìa cứng và bắn pháo hoa.

Nguồn: Nhà Báo và Công Luận