Cách ứng phó với hỏa hoạn và kỹ năng tự cứu trong tình huống cháy chung cư cao tầng

10/06/2023

Theo Cục Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy, và Cứu nạn Cứu hộ (C07), để đảm bảo an toàn trong phòng cháy, chữa cháy và tình huống thoát hiểm trong trường hợp có đám cháy, cơ quan, tổ chức và cá nhân quản lý các tòa nhà cao tầng cần tuân thủ và thực hiện 14 biện pháp quan trọng.

Thang thoát hiểm cho chung cư cao tầng

1. Cần niêm yết nội quy về an toàn phòng cháy, biển cấm hút thuốc, và biển cấm sử dụng lửa trong những vị trí có nguy cơ cháy nổ.

2. Trong các hoạt động liên quan đến xăng, dầu, khí đốt và các chất nguy hiểm khác, phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy.

3. Các khu vực sử dụng lửa để đun nấu cần tuân thủ quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cần có giải pháp ngăn cháy lan.

4. Phải có hệ thống thiết bị bảo vệ (aptomat) được lắp đặt cho toàn bộ hệ thống điện của công trình, từng tầng, từng phòng và từng thiết bị điện có công suất lớn. Đồng thời, cần tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng thiết bị điện, đặc biệt là thiết bị điện sinh nhiệt.

5. Cần xây dựng các tường, trần và khoang đệm chống cháy giữa các khu vực; cửa đi và cửa sổ phải được làm bằng cửa chống cháy. Các vật liệu dễ cháy không được sử dụng cho trần, mái, vách ngăn, và cách âm. Rèm, phông màn, và thảm cần phải được xử lý bằng chất chống cháy.

6. Cần sử dụng vật liệu không cháy và cách nhiệt để làm hộp, ống kỹ thuật thông tầng hoặc thông giữa các hệ thống.

7. Các bộ phận không nguy hiểm hoặc ít nguy hiểm về cháy cần được bố trí xen kẽ giữa các bộ phận nguy hiểm để ngăn chặn sự lan truyền của cháy.

8. Hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động cần được thiết kế và lắp đặt để đảm bảo khả năng chữa cháy trên toàn bộ diện tích.

9. Cần lắp đặt hệ thống chống sét theo quy định để bảo vệ công trình khỏi tác động của sét.

10. Lối thoát nạn phải tuân thủ các yêu cầu sau:

  • Phải có đủ lối thoát nạn và cần bố trí phòng lánh nạn tạm thời cũng như lối thoát nạn dự phòng. Hệ thống này cần được trang bị giải pháp ngăn chặn lửa và chống tụ khói.
  • Các cửa đi trên lối thoát nạn phải mở theo hướng thoát nạn và được làm bằng vật liệu không cháy. Cửa vào buồng thang thoát nạn phải là cửa chống cháy và có cơ cấu tự đóng.
  • Phải có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho toàn bộ công trình, từng khu vực và từng tầng. Hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn cần được lắp đặt.

Khi có hỏa hoạn không được dùng thang máy

11. Cần thiết lập một đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở và tổ chức thường trực để sẵn sàng chữa cháy. Đội này cũng cần tổ chức huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ công trình.

12. Cần trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy và cứu người tại chỗ phù hợp với quy mô và tính chất của cháy, nổ. Đồng thời, cần có dự trữ nước đủ lớn để sử dụng trong việc chữa cháy.

13. Phải xây dựng và tổ chức các buổi tập huấn để chuẩn bị cho các kế hoạch chữa cháy, thoát nạn và cứu người trong tình huống cháy phức tạp nhất.

14. Trong trường hợp xảy ra cháy, cần thông báo ngay lập tức cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (số điện thoại 114) và báo cáo cho Công an hoặc chính quyền địa phương gần nhất. Đồng thời, cần triển khai mọi biện pháp để dập tắt đám cháy và tổ chức việc thoát nạn và cứu người theo kế hoạch đã được lập trước.

Để đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, cơ quan, tổ chức và cá nhân quản lý công trình nhiều tầng cần tuân thủ và thực hiện một loạt biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, và thoát nạn. Điều này bao gồm việc niêm yết nội quy và biển báo an toàn, sử dụng an toàn các chất nguy hiểm, cấp thiết bị bảo vệ, xây dựng các hệ thống ngăn cháy, cách âm và sử dụng đèn chiếu sáng chiếu hướng cho lối thoát nạn.

Đồng thời, cần thành lập đội phòng cháy, chữa cháy, thực hiện thường trực, và thực hiện các phương án huấn luyện và tập trận để đối phó với tình huống cháy nổ. Khi có hỏa hoạn, người dân nên báo cho lực lượng chức năng, dập cháy nếu có thể, và thực hiện thoát nạn và cứu người theo phương án đã lập trước.