Cách lựa chọn cửa chống cháy cho công trình

08/02/2023

Hiện nay, vấn đề về cháy nổ ở các công trình như chung cư, văn phòng hay trung tâm thương mại luôn được nhiều người quan tâm và chỉ trích. Chính vì thế, nhà nước đã ban hành 1 loạt các quy định về phòng cháy và chữa cháy cho các công trình đặc biệt này. Ngoài kiểu dáng, mỗi loại cửa PCCC sẽ có những thông tin quan trọng khác nhau mà bạn cần xem xét. Vậy làm sao để lựa chọn được hệ cửa chống cháy phù hợp với từng khu vực trong công trình của bạn ? Hãy cùng KAI Windoors tìm hiểu cùng bài viết dưới đây!

Cách lựa chọn cửa chống cháy cho công trình

Tại sao các công trình nên sử dụng cửa chống cháy?

Do đặc thù của các công trình như chung cư, trung tâm thương mại hay tòa nhà văn phòng đều có diện tích sử dụng lớn, số lượng người đông, công năng sử dụng phức tạp, tập trung nhiều chất dễ cháy, có nhiều hệ thống thiết bị kỹ thuật, nguy cơ xảy ra cháy cao.

Chính vì thế, khi xảy ra sự cố, khu vực mà nhiều người hướng tới chính là lối thoát nạn (hay khu vực thoát hiểm) để đến nơi an toàn nhất. Do đó, cửa chống cháy được lắp đặt chủ yếu ở khu vực lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn nhất cho mọi người thoát ra ngoài.

Mặt khác, lối thoát hiểm này cũng là nơi ngăn cách giữa các tầng với nhau. Nếu 1 tầng xảy ra sự cố, thì lửa và khói sẽ nhanh chóng bao trùm toàn khu công trình nếu không có những cánh cửa chống cháy.

Tùy theo cấu trúc của công trình ra sao mà có thể chọn lựa cánh cửa có mức độ chống cháy cao hay thấp. Vì nhà càng cao thì đường thoát nạn càng dài, thời gian thoát nạn càng lâu, nguy cơ đám cháy đe dọa tính mạng con người càng cao.

Nhưng đặc biệt, vị trí lắp đặt cửa chống cháy là điều vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến việc bạn nên lựa chọn loại cửa chống cháy nào để có thể phát huy được tính năng chống cháy của cửa.

Các chỉ số chống cháy của cánh cửa

Tùy thuộc vào loại công trình và mục đích sử dụng, các tòa nhà có thể được thiết kế và xây dựng với loại cửa có khả năng chịu lửa nhất định để bảo đảm tính toàn vẹn của kết cấu cũng như hạn chế khói và ngăn lửa lan ra khắp tòa nhà.

Xác định hệ cửa chống cháy cần thiết

Để bảo vệ tòa nhà, các thiết bị cửa phải có khả năng ngăn cháy nhất định. Điều này có nghĩa là cần xác định hệ cửa chống cháy có cấp độ thích hợp. Để thực hiện việc này, bạn cần các bước sau :

Bước 1: Xác định chỉ số chịu lửa yêu cầu của thành phần được đánh giá. Các thành phần bao gồm, khuôn cửa ( khung ) , thanh ngang, và các thành phần ngăn khói, cách nhiệt…

Bước 2: Sử dụng các bảng, “Xếp hạng chống cháy tối thiểu trong nhà ở và công trình”. Cần lưu ý cẩn thận rằng bảng này KHÔNG bắt buộc xếp hạng khả năng chống cháy của các bộ phận, các quy định khác trong Quy chuẩn sẽ yêu cầu.

Bước 3: Xác nhận thông qua chú thích cuối trang, văn bản mã khác liên quan đến thành phần và thông qua các điều khoản cụ thể về mức độ sử dụng, rằng không được phép sửa đổi thêm đối với xếp hạng phòng cháy chữa cháy chung. Trong một số trường hợp, có thể có miễn trừ đối với một số bảo vệ mở trong các cơ sở hiện có hoặc đối với một số điều kiện nhất định trong một số nghề nghiệp.

Lựa chọn cửa chống cháy theo khu vực sử dụng

Cửa thoát hiểm: Thường được lắp đặt tại thang bộ chung cư, tòa nhà cao tầng,… kèm theo bảng chỉ dẫn thoát hiểm (Exit). Loại cửa này phải có 2 chiếc tạo thành 1 điểm để tạo thành buồng áp. Loại cửa thoát hiểm thường được đóng nhưng không khóa; không được phép lắp ổ khóa vào cửa thoát hiểm.

Cửa kỹ thuật, phòng rác: có cấu tạo chống cháy nhưng được phép lắp ổ khóa an toàn.

Cửa căn hộ: có cấu tạo giống cửa chống cháy và thường được sơn vân gỗ kèm theo một số phụ kiện phù hợp với chức năng sử dụng.

Kết luận

Cửa chống cháy có vai trò quan trọng trong trong việc phòng chống cháy nổ trong các công trình. Để phát huy được hết vai trò của cửa chống cháy thì chúng ta cần lựa chọn loại cửa phù hợp. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để biết thêm thông tin và tư vấn về các sản phẩm cửa chống cháy ngay hôm nay.