Các loại gỗ phổ biến dùng trong xây dựng

07/24/2023

Từ xa xưa, gỗ là vật liệu xây dựng được sử dụng trong kiến trúc truyền thống của người Việt. Từ nhà ở cho đến các công trình tín ngưỡng như: đình, chùa, nhà thờ họ,… Đến nay, vật liệu xây dựng từ gỗ được coi là vật liệu xây dựng sang trọng và chắc chắn trong thi công nhà ở và công trình.

Gỗ tự nhiên là một vật liệu dễ gia công, có sẵn tại hầu hết các quốc gia với số lượng lớn và nhiều loại. Mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng nên được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Gỗ có khả năng chịu nhiệt ở môi trường có nhiệt độ cao, khả năng dẫn nhiệt thấp so với các vật liệu bằng kim loại hoặc thuỷ tinh. Chính vì vậy mà gỗ đã trở thành vật liệu yêu thích sử dụng trong thi công văn phòng, nhà ở, khách sạn,…

Các loại gỗ phổ biến dùng trong xây dựng

Phân loại các loại gỗ tự nhiên

Gỗ cứng: là những loại cây hạt kín, không phải là cây đơn tính, cây thường lá rộng. Loại gỗ này thường được sử dụng làm đồ nội thất chất lượng cao, cầu thang, cột, sàn nhà, các sản phẩm sử dụng lâu dài.

Gỗ mềm: là gỗ được lấy từ cây có hạt trần, cây thường lá kim, lá nón . Loại gỗ này có nhiều ứng dụng và được tìm thấy trong các cấu kiện xây dựng như: cửa sổ, cửa ra vào, đồ nội thất, tấm MDF, …

Những loại gỗ được sử dụng phổ biến trong xây dựng

Gỗ xoan đào: Đây là loại gỗ có giá trị kinh tế cao, gỗ có màu hồng. Đặc biệt là tuổi cây càng cao thì màu hồng trên gỗ càng đậm. Gỗ xoan đào có ưu điểm là cứng, màu sắc và vân gỗ đẹp, ít bị cong vênh và khi được xử lý sẽ hạn chế mối mọt rất tốt.

Gỗ sồi: Gỗ sồi được cắt từ thân cây sồi (là loại thực vật hạt kín), đây là dòng gỗ cứng với hơn 600 loài khác nhau. Trong đó gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng là phù hợp nhất làm vật liệu xây dựng và nội ngoại thất. Độ bền cứng và vẻ đẹp của dòng gỗ sồi làm nó lý tưởng cho sản xuất tủ, đồ nội thất và vật liệu sàn.

Gỗ mun: Đây là một loại gỗ cao cấp, được khai thác từ cây mun và sử dụng để làm đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ có giá trị cao. Gỗ mun không chỉ được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn tại rất nhiều nước trên thế giới. Gỗ có màu đen rất đặc trưng, vân đều, đẹp, rất chắc và nặng. Một điều đặc biệt của gỗ mun là không thể thả trôi theo dòng sông, suối như một số loại gỗ rừng khác.

Gỗ gụ: Gỗ gụ khai thác từ loài thực vật thân gỗ lớn, thuộc họ đậu, còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Gõ dầu, gụ hương, gõ sương, gụ lau,… Gỗ gụ là thành phẩm sau khi khai thác, xẻ gỗ thành từng khối, tấm và được sử dụng theo mục đích xây dựng. Những sản phẩm từ gỗ gụ phổ biến trên thị trường Việt Nam có thể kể đến như: sập thờ, bàn thờ, tủ thờ, bàn ghế, kệ tivi,…được đánh giá cao về chất lượng và độ thẩm mỹ.

Ứng dụng của các loại vật liệu xây dựng làm từ gỗ trong việc PCCC

Hầu hết các hạng mục nội ngoại thất trong mọi không gian từ nhà ở đến văn phòng, các công trình công cộng,… đều có thể ứng dụng loại vật liệu xây dựng làm từ gỗ như: cửa, bàn, ghế, tủ, giá kệ,… Các loại gỗ đa dạng với nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp cho nhu cầu cuộc sống hiện đại được người sử dụng đánh giá cao.

Đặc biệt, đồ nội ngoại thất ngày nay không chỉ cần đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ mà còn cần phải đáp ứng được cả tiêu chí an toàn bảo vệ người và tài sản khi xảy ra sự cố hoả hoạn. Chính vì vậy mà hiện nay, nhiều khách hàng tìm đến cửa gỗ chống cháy.

Cửa gỗ chống cháy không chỉ đáp ứng yêu cầu về tính thẩm mỹ mà còn đem lại tính an toàn cho căn phòng. Chúng có thể được thiết kế và trang trí theo phong cách và sở thích riêng. Phù hợp với không gian và nội thất chung của ngôi nhà hoặc toà nhà.

Được thiết kế đặc biệt để chịu được nhiệt độ cao và chống cháy. Nó có khả năng ngăn chặn sự lan truyền của đám cháy và bảo vệ không gian bên trong khỏi nguy cơ cháy lan.

Kết luận

Lựa chọn vật liệu, thiết kế và quy trình sản xuất để thích ứng với các điều kiện mới là một thách thức lớn đối với ngành xây dựng. Việc sử dụng nhiều hơn các sản phẩm từ gỗ và kết cấu bằng gỗ sẽ là một phần quan trọng trong định hướng lâu dài. Ngày nay, các vật liệu từ gỗ cũng đang phát triển ngày càng đa dạng và được cải tiến không ngừng về chất lượng cũng như thẩm mỹ để trở thành giải pháp hoàn hảo cho nhiều công trình. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để biết thêm thông tin về sản phẩm ngay hôm nay.