Các bước kiểm định cửa chống cháy khi lắp đặt

07/24/2023

Cửa chống cháy là giải pháp an toàn cho nhiều công trình, được chủ đầu tư lựa chọn lắp đặt. Cấu tạo đặc biệt cho phép cửa ngăn chặn các đám cháy. Đồng thời giảm thiệt hại đến mức tối đa cho người và tài sản. Tăng cơ hội và thời gian để cứu nạn khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Nhiều công trình yêu cầu có cửa chống cháy để đưa vào hoạt động. Hệ cửa được gia công với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng. Kiểm định cửa chống cháy là một tiêu chí quan trọng. Nhằm đánh giá xem chất lượng của cửa có đạt chuẩn hay không.

Các bước kiểm định cửa chống cháy khi lắp đặt

Vì sao nên lắp đặt cửa chống cháy

Cửa chống cháy là sản phẩm chuyên dụng được kiểm định dựa trên các yếu tố và nó được chế tạo với khả năng chịu nhiệt, chịu lửa tốt khi xảy ra hỏa hoạn. Nó cho phép các tòa nhà ngăn cách và làm chậm sự lan rộng của các đám cháy từ khu vực này sang khu vực khác.

Cửa chống cháy có một vài tính năng đảm bảo được sự an toàn cho người dùng, và thực sự khác biệt so với những loại cửa thông thường. Khi đóng lại, cửa như một hàng rào để ngăn chặn sự lây lan của ngọn lửa. Khi mở cửa, nó giống như một phương tiện thoát hiểm nhanh chóng.

Vì tầm quan trọng của chúng trong việc bảo vệ tính mạng, của cải, nên việc kiểm định cửa chống cháy khi lắp đặt là điều hoàn toàn cần thiết. Kiểm định cửa để đảm bảo được sản phẩm đạt đúng chuẩn chất lượng so với thiết kế ban đầu. Việc lắp đặt cửa chống cháy cần được thực hiện bởi đơn vị lắp đặt uy tín, có năng lực và trình độ chuyên môn cao, bởi nó là một thiết bị an toàn, ảnh hưởng đến cả tính mạng của bạn.

Các hình thức kiểm định cửa chống cháy

Mỗi một chiếc cửa chống cháy trước khi được đưa vào sử dụng đều phải trải qua khâu kiểm định chống cháy nghiêm ngặt. Trong đó, điểm hình là hai hình thức kiểm định cửa chống cháy dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Kiểm định theo mẫu: Trên thị trường sản xuất có nhiều loại cửa chống cháy với nhiều mẫu mã, thiết kế và chức năng riêng. Do vậy hình thức này phần lớn được coi như một biện pháp tốt nhất. Sản phẩm đảm bảo được tính an toàn khi lắp đặt và đưa vào sử dụng.

Kiểm định theo lô: Việc kiểm định theo lô sản phẩm cửa được tiến hành khi doanh nghiệp đăng ký đã được cấp giấy chứng nhận kiểm định theo chủng loại, mẫu mã phương tiện có trị giá trong vòng 24 tháng. Kiểm định theo lô là phương pháp lấy mẫu xác suất. Đối với mỗi lô hàng cùng chủng loại, mẫu mã tiến hành kiểm định không được quá 5% số lượng thiết bị cần kiểm định, nhưng không ít hơn 10 mẫu. Trường hợp kiểm định dưới 10 mẫu sẽ được kiểm định toàn bộ.

Các bước kiểm định cửa chống cháy khi lắp đặt

Kiểm tra giấy chứng nhận

Thông thường cửa sẽ có nhãn hoặc phích cắm phía trên, một số nhà sản xuất lại đặt phích bên cạnh cửa để cho thấy đó là cửa chống cháy đạt tiêu chuẩn, có chứng nhận an toàn. Bạn có thể sử dụng máy ảnh điện thoại di động hoặc dùng gương để kiểm chứng. Nếu có, đây sẽ là tin tốt, nếu không thì hãy báo ngay cho người phụ trách lắp đặt cửa chống cháy cho gia đình bạn.

Kiểm tra con dấu có trên cửa

Bạn cần kiểm tra xung quanh cửa hoặc các khung có vòng đệm hoặc có con dấu nào không. Xác định xem chúng còn nguyên vẹn hay đã có dấu hiệu bị hư hỏng. Những con dấu này rất quan trọng đối với hoạt động của cửa chống cháy, chúng sẽ nở ra nếu được tiếp xúc với nhiệt nhằm đảm bảo lửa không di chuyển qua các vết nứt.

Hầu hết các cửa chống cháy đều có niêm phong chống khói xung quanh chu vi, cũng như niêm phong ống dẫn khí. Chổi hoặc miếng đệm vây sẽ lấp đầy khoảng trống khi cửa đóng lại. Nếu không tìm thấy điểm này, hãy báo ngay đến người cung cấp thiết bị, bởi đó là dấu hiệu của cửa không được bảo dưỡng đúng cách. Nếu hỏa hoạn ở cường độ cao, có thể nó sẽ không bảo vệ được bạn đâu.

Kiểm tra các khoảng trống

Ở bước kiểm định cửa chống cháy tiếp theo, bạn nên kiểm tra các khe hở xung quanh đỉnh và khi đóng cửa kiểm tra hai bên có khe hở nào nhỏ hơn 4mm không. Nếu bạn có đồng xu, hãy thả chúng vào để tạo cảm giá tỷ lệ bởi các đồng xu thông thường sẽ dày khoảng 3mm.

Khe hở dưới cửa có thể lớn hơn chút, có thể lên tới 8mm. Nhưng nó còn phụ thuộc vào cánh cửa, nếu bạn nhìn thấy ánh sáng dưới cánh cửa, thì khe hở đó có thể quá lớn, làm cho khói và lửa dễ dàng di chuyển được qua các khe nứt này. Nếu cánh cửa phù hợp với khung và không bị hư hỏng, thì đây là tin tốt, còn không hãy liên hệ lại với đơn vị lắp đặt.

Kiểm tra bản lề

Cửa chống cháy có ít nhất 3 bản lề trên cánh cửa thép chống cháy, việc của bạn là kiểm tra các bản lề này xem có được cố định chắc chắn, hay bị thiếu, gãy ốc vít gì không. Nếu bạn thấy có vấn đề, hãy yêu cầu nhà thi công tới kiểm tra kịp thời.

Kiểm tra đóng cửa đúng cách

Một trong những bước quan trọng để kiểm định cửa chống cháy đó là đảm bảo cửa đóng lại được đúng cách. Cửa có dễ vận hành hay không và có đóng hoàn toàn được không, mở cửa nửa chừng buông ra để nó tự đóng lại được không. Nếu cửa có thể đóng chặt vào chốt mà không dính ở trên sàn hoặc khung thì đạt yêu cầu. Còn nếu không, bạn hãy báo với người lắp đặt. Cửa chống cháy chỉ hoạt động khi nó đóng lại, vì vậy nó sẽ hoàn toàn vô dụng nếu nó mở được hoặc không đóng hoàn toàn.

5 bước kiểm định cửa chống cháy khi lắp đặt này vô cùng đơn giản, bạn nên kiểm tra kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng để đảm bảo được an toàn cho mình và những người thân xung quanh. Một chiếc cửa chống cháy cần đáp ứng được 5 tiêu chí kiểm tra này, chỉ cần một bước không đạt, bạn cần nhanh chóng tìm ra vấn đề và giải quyết kịp thời.

Kết luận

Kiểm định cửa chống cháy khi lắp đặt là việc làm vô cùng quan trọng. Giúp cho người sử dụng an tâm về chất lượng sản phẩm cũng như không bị mất tiền oan. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để biết thêm thông tin về sản phẩm cửa chống cháy ngay hôm nay.