Các biện pháp phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát nạn khi có cháy nhà cao tầng

12/27/2023

Trong các tòa nhà cao tầng, việc phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn là một vấn đề cực kỳ quan trọng và cần được quan tâm. Với mật độ dân cư đông đúc và cấu trúc phức tạp của các tòa nhà này, việc nắm vững các biện pháp phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát nạn không chỉ giúp bảo vệ tính mạng và tài sản, mà còn đảm bảo an toàn cho cả cư dân và nhân viên làm việc trong tòa nhà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các biện pháp phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn trong những tòa nhà cao tầng.

Các biện pháp phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát nạn khi có cháy nhà cao tầng

Nhà cao tầng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ

Diện tích không gian sử dụng lớn, công năng sử dụng phức tạp: Điều này dẫn đến việc phân bố vật tư, thiết bị, hàng hóa, chất dễ cháy không đồng đều, khó kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Mật độ con người tập trung đông: Khi xảy ra hỏa hoạn, số lượng người di chuyển thoát nạn sẽ tăng đột biến, gây khó khăn cho việc thoát nạn.

Lối thoát nạn chính là các buồng thang bộ: Điều này khiến cho tốc độ và lưu lượng thoát nạn chậm hơn so với di chuyển theo phương ngang.

Khi có hỏa hoạn tại các tòa nhà cao tầng, toàn bộ các tầng ở trên tầng bị cháy sẽ bị đe dọa bởi các yếu tố như lửa, khói, khí độc.

Hành lang giữa và các buồng thang bộ trong nhà cao tầng nếu không có giải pháp bảo vệ sẽ là các con đường lan truyền lửa, khói, hơi nóng, khí độc từ đám cháy lên các tầng trên và lan ra tòa nhà.

Giải pháp phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát nạn

1.Có niêm yết nội quy phòng cháy, chữa cháy, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn.

2.Trong hoạt động phải sử dụng xăng, dầu, khí đốt và các chất nguy hiểm về cháy, nổ khác…phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.

3.Nơi đun nấu, nơi được phép sử dụng lửa phải có quy định đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và giải pháp ngăn cháy lan.

4.Lắp đặt thiết bị bảo vệ (aptomat) cho hệ thống điện của toàn bộ công trình, từng tầng, từng phòng và từng thiết bị điện có công suất lớn. Có biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng thiết bị điện, đặc biệt là thiết bị điện sinh nhiệt.

5.Xây tường, trần và khoang đệm ngăn cháy giữa các khu vực; cửa đi, cửa sổ ở tường ngăn cháy phải là cửa chống cháy. Không sử dụng các vật liệu dễ cháy để làm trần, mái, vách ngăn, cách âm… Rèm, phông màn, thảm phải được ngâm tẩm chất chống cháy.

6.Hộp, ống kỹ thuật thông tầng hoặc thông giữa các hệ thống được làm bằng vật liệu không cháy và chèn kín bằng vật liệu không cháy.

7.Bố trí các bộ phận không nguy hiểm hoặc ít nguy hiểm về cháy xen kẽ giữa các bộ phận nguy hiểm về cháy để chống cháy lan.

8.Lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động đảm bảo chữa cháy được trên toàn bộ diện tích.

9.Thiết kế, lắp đặt hệ thống chống sét theo quy định.

10.Lối thoát nạn phải đảm bảo yêu cầu sau:

  • Có đủ lối thoát nạn, bố trí phòng tránh nạn tạm thời, lối thoát nạn dự phòng; có giải pháp ngăn lửa, chống tụ khói cho hệ thống lối thoát nạn.
  • Cửa đi trên lối thoát nạn mở theo chiều thoát nạn, làm bằng vật liệu không cháy; cửa vào buồng thang thoát nạn là cửa chống cháy và có cơ cấu tự đóng.
  • Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho toàn bộ công trình, từng khu vực, từng tầng. có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn.

11.Thành lập đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở, tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ công trình.

12.Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người tại chỗ phù hợp với quy mô, tính chất cháy nổ, dự trữ đủ nước để chữa cháy.

13.Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn cứu người trong tình huống cháy phức tạp nhất.

14.Khi xảy ra cháy phải bằng mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, báo cho Công an hoặc chính quyền nơi gần nhất, đồng thời bằng mọi cách dập cháy và tổ chức việc thoát nạn, cứu người theo phương án.

Kết luận

Để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ tại nhà cao tầng, người dân cần nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy cơ bản, để có thể chủ động ứng phó khi xảy ra hỏa hoạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để được tư vấn và báo giá về các sản phẩm cửa chống cháy ngay hôm nay.