Bao lâu thì cửa cuốn chống cháy cần được bảo dưỡng?

07/10/2023

Đối với cửa cuốn chống cháy nói riêng và các động cơ máy móc nói chung đều sẽ bị hao mòn sau một thời gian sử dụng. Bởi vậy mà chất lượng hoạt động sẽ bị giảm so với ban đầu. Vậy nên, người dùng phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy móc định kỳ. Và đối với cửa cuốn chống cháy cũng vậy, bảo dưỡng là việc làm cần thiết và quan trọng. Việc này đảm bảo cho cửa có thể hoạt động một cách hiệu quả, ổn định và an toàn.

Cửa cuốn chống cháy là cửa có các thành phần cấu tạo nên nan cửa là các vật liệu có khả năng ngăn chặn sự truyền nhiệt và khói. Chúng có khả năng chịu lửa, chịu nhiệt tốt giúp giảm thiểu thiệt hại về người và cửa khi xảy ra sự cố hoả hoạn. Đồng thời giúp ngăn chặn đám cháy lan ra các khu vực khác. Đảm bảo an toàn cho các khu vực lân cận. Giúp công tác phòng cháy chữa cháy trở nên dễ dàng hơn.

Vì sao bạn cần bảo dưỡng cửa cuốn chống cháy định kỳ?

Cửa cuốn chống cháy là thiết bị bảo đảm an toàn và an ninh cho ngôi nhà, văn phòng, cửa hàng, kho bãi… Việc bảo dưỡng cửa cuốn chống cháy cũng chính là góp phần nâng cao an toàn khi sử dụng.

Cửa cuốn chống cháy là một cỗ máy giúp bảo vệ tài sản và tính mạng con người mỗi khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Nếu một cỗ máy không được bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ thì việc hoạt động sẽ không được trơn tru. Thậm trí là dễ bị hỏng hóc. Đây là điều tất yếu sẽ xảy ra do thời gian dài sử dụng. Những sự cố mà cửa cuốn chống cháy gặp phải sẽ gây phiên phức và sự khó chịu. Thậm chí có thể gây mất thẩm mỹ hoặc những sự cố không đáng có.

Cửa cuốn chống cháy được tạo thành từ các phụ kiện lắp ráp lại với nhau. Chúng hoạt động và vận hành theo một liên kết chặt chẽ. Gồm có điều khiển, thân cửa, motor cửa, bộ lưu điện, hộp nhận tín hiệu. Nếu, một trong các bộ phận gặp vấn đề trục trặc. Từ đó sẽ kéo theo sự hoạt động không ổn định của cả bộ cửa.

Bởi vậy, để tránh gặp phải những rắc rối trên thì người dùng cần phải bảo dưỡng cửa cuốn chống cháy thường xuyên.

Bao lâu thì phải bảo dưỡng cửa cuốn một lần

Thông thường, sau một năm kể từ ngày nắp đặt người sử dụng nên thực hiện công việc bảo dưỡng. Nhằm để cửa cuốn chống cháy có thể hoạt động ổn định và tốt nhất. Tuỳ vào mỗi bộ phận mà người dùng có thể lên lịch bảo dưỡng cụ thể và chi tiết. Tuy nhiên, càng về những năm sau thì tần suất bảo dưỡng cần phải nhiều hơn. Thời gian ngắn lại hơn và có một số chi tiết cần thay mới sau 3 đến 4 năm.

Quy trình bảo dưỡng cửa cuốn chống cháy

Bước 1: Kiểm tra các thiết bị điều khiển của cửa cuốn chống cháy

  • Các thiết bị cửa cửa cuốn gồm có hộp điều khiển, giắc kết nối, tay điều khiển và nút bấm âm tường. Cần kiểm tra các thiết bị này nhằm đảm bảo chúng vẫn hoạt động trơn tru.

Bước 2: Kiểm tra, gia cố ray, bulong, căn chỉnh nan cửa bị xô lệch

  • Đây là những lỗi rất hay xảy ra khi cửa cuốn chống cháy được sử dụng trong thời gian. Trong quá trình sử dụng, cửa cuốn chống cháy có thể có hiện tượng lỏng ray, nan cửa bị xô lệch hoặc bị phồng nan cửa. Việc bảo dưỡng sẽ giúp căn chính lại nan cửa, gia cố các bộ phận và tránh các nguy cơ hỏng hóc.

Bước 3: Kiểm tra, bảo dưỡng các tính năng bảo vệ cửa cuốn chống cháy

  • Đây là bước quan trọng trong quy trình bảo dưỡng cửa cuốn chống cháy. Các tính năng bảo vệ như bộ đảo chiều, sensor bảo vệ, còi báo động, rơ-le chống sổ lô lâu ngày có thể bị mài mòn. Thậm chí mất nhạy bén hoặc không còn hiệu lực. Nếu không được kiểm tra kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Cũng có thể gây ra các sự cố không mong muốn. Ngược lại, nếu được bảo dưỡng định kỳ thì, các nguy cơ ấy sẽ được giảm thiểu tối đa.

Bước 4: Kiểm tra các thiết bị điều khiển từ xa cửa cửa cuốn chống cháy

  • Các thiết bị quan trọng cửa cửa cuốn chống cháy gồm: hộp điều khiển, giắc kết nối, tay điều khiển, nút bấm âm tường. Kiểm tra các thiết bị này nhằm đảm bảo chúng vẫn hoạt động một cách nhạy bén.

Kết luận 

Phòng ngừa hỏa hoạn là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy mọi công trình đều nên lắp đặt cửa cuốn chống cháy tại các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao. Lắp đặt cửa cuốn chống cháy cũng là cách để bảo vệ tính mạng và tài sản của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để biết thêm thông tin và lắp đặt cửa cuốn chống cháy ngay hôm nay.